Xuất hiện hình ảnh tàu điện mẫu tuyến Cát Linh – Hà Đông

Hôm nay (21/9), những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu trên tuyến đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đã lộ diện với màu xanh lá cây, 10 cửa tự động chia đều cho hai bên thân tàu, vỏ tàu được làm bằng inox 3M, khác với các mẫu tàu hiện có của Trung Quốc.

anh1

Tàu đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông được sơn màu xanh lá cây, phía trước tàu có hệ thống đèn LED thông báo lịch trình đoàn tàu.

Ông Lê Kim Thành – Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Đường Sắt cho biết, đoàn tàu mẫu tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được chế tạo xong, đang hoàn thiện để đóng gói, vận chuyển về dự án để trưng bày theo kế hoạch trong nửa cuối tháng 10/2015.

Theo đó, đoàn tàu mẫu mô phỏng tỷ lệ 1/1 về hình dáng kết cấu, nội ngoại thất và đã được cập nhật thêm một số chi tiết phù hợp với thực tế.

anh2

Hệ thống điều khiển của đoàn tàu.

Theo kế hoạch, Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ mua sắm 13 đoàn tàu, loại B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ, với giá trị hơn 63 triệu USD.

anh3
anh4

Hệ thống đèn LED thông báo ga tàu mà đoàn tàu tới

Ông Thành cho hay, vừa qua, đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải và Ban Quản lý dự án đường sắt đã sang Trung Quốc làm việc với Tổng thầu về các nội dung dự án để thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thành dự án đồng thời kiểm tra công tác đóng tàu, trong đó có tàu mẫu, khảo sát, kiểm tra công tác đào tạo học viên lái tàu…

Được biết, 37 học viên lái tàu đợt 1 hiện đang trong giai đoạn lái thử thực tế trên một số tuyến đường đang khai thác tại Bắc Kinh để chuẩn bị thi tốt nghiệp và hoàn thành khóa học vào tháng 11 tới. Các khóa đào tạo chuyên ngành khác cũng đang được xúc tiến triển khai.

anh5

Hệ thống điều khiển trên tàu.

anh6

Nội thất bên trong tàu.

“Đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông do Công ty Đường sắt Bắc Kinh (Trung Quốc) đóng mới. Hiện nay, tàu mẫu đã được chế tạo xong, đang hoàn thiện để đóng gói và vận chuyển về dự án. Tàu mẫu mô phỏng tỷ lệ 1/1 về hình dáng kết cấu, nội ngoại thất. Quá trình tiếp thu ý kiến và trong chế tạo sản xuất đoàn tàu sẽ cập nhật một vài chi tiết cho phù hợp hơn” – ông Thành cho hay.

Phần đầu tàu điện Cát Linh – Hà Đông được thiết kế vát nhọn. Tàu có kính chắn gió, kính cửa sổ ẩn có màu sẫm. Họa tiết trang trí biểu tượng Khuê Văn Các ở giữa đầu tàu và tại các vị trí nổi bật, phía dưới là dòng chữ Cát Linh – Hà Đông. Theo tiến độ dự án được Bộ Giao thông đề ra, tháng 6/2016, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ hoàn thành phần xây lắp và vận hành thử

Tổng hợp: DuongK – Tạp chí Kiến trúc