ALP 2021 – 2022: Ði tìm chìa khóa cho không gian sống chất lượng của người Việt

Không gian sống của người Việt trong 5 năm, 10 năm, 50 năm … nữa sẽ có diện mạo ra sao? Kiến trúc góp phần định hình những không gian đó như thế nào? Năm 2022, với chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên môn trong lĩnh vực nhà ở, Chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) đã rất thành công trong việc chung tay cùng các nhà thiết kế, kiến trúc và quy hoạch nghiên cứu những giải pháp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng đến mục tiêu sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh.

Từ đề bài “Tương lai không gian sống Việt Nam”…

Chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. ALP triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển và kết nối cộng đồng Kiến trúc – Thiết kế – Xây dựng trên quy mô toàn quốc.

Không dừng lại ở việc tạo cầu nối, ALP 2021 – 2022 với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam” hình thành một nền tảng rộng và chuyên sâu hơn, kỳ vọng tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của không gian sống thông qua sự kết hợp nghiên cứu giữa các công ty kiến trúc, chủ đầu tư và đội ngũ chuyên gia đa ngành, hướng đến 6 tiêu chí: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

Trong khuôn khổ chương trình, đã có 5 công ty kiến trúc thực hiện các đề tài nghiên cứu nhằm đề xuất giải pháp cho các vấn đề trong thực tiễn kiến trúc – xây dựng Việt Nam.

… Đến những tiếp cận kiến trúc đầu tiên

Sau 6 tháng triển khai nghiên cứu, các đề xuất từ năm đề tài nghiên cứu đã được công bố tại hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” diễn ra vào ngày 1.7.2022.

Đề tài “Nhà ở ven đô” Đề xuất định hướng thiết kế kiến trúc cảnh quan và nhà ở vùng ven nhằm giải quyết tình trạng: quy hoạch tự phát, kiến trúc chưa đồng bộ, môi trường chịu tác động tiêu cực,…

ThS. KTS Đào Hải Nam & ThS. KTS Nguyễn Duy Thanh – Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1+1>2: “Liệu rằng chúng ta đã quá dễ dãi thừa nhận những sự biến đổi của khu vực ven đô như một hệ quả tất yếu của quá trình đô thị hóa? Đâu là hướng đi để bảo tồn và cân bằng giữa những không gian văn hóa truyền thống và hiện đại? Đó cũng là mục tiêu mà nhóm nghiên cứu muốn hướng đến thông qua đề tài Nhà ở ven đô.”

Đề tài “ZU – Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” đề xuất giải pháp cải tạo không gian sẵn có thành một không gian linh hoạt đáp ứng nhu cầu tinh thần của người sử dụng.

KTS Phạm Nhân Thọ – Công ty TNHH MTV THO.A: “Nhóm nghiên cứu đề xuất tìm lời giải cho các bài toán của đô thị, đi theo phương pháp ‘châm cứu’ nhằm giải tỏa huyệt đạo quan trọng còn ách tắc, hướng đến các giải pháp mang tính sáng tạo, có tiềm năng tạo thay đổi lớn.”

Đề tài “Giải pháp và thiết kế cho cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng”. Đề xuất thiết kế không gian công cộng trong nhà ở cao tầng khuyến khích tương tác cộng đồng và thể hiện bản sắc văn hóa, lối sống của đô thị.

Nguyễn Trung Dũng – Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập phương: “Thiết kế căn hộ tốt mang đến hạnh phúc cho các gia đình nhỏ, còn thiết kế không gian công cộng tốt sẽ mang đến hạnh phúc cho cả một cộng đồng.”

Đề tài “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” Đề xuất mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý, vận hành tòa nhà; xây dựng không gian sống thông minh và tiết kiệm năng lượng.

KTS Nguyễn Nam Sơn và KTS Phạm Hải Đăng – Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt: “Sự phát triển công nghệ, môi trường sống của đô thị tạo ra các vấn đề mới cần tháo gỡ nhưng cũng đem lại cơ hội thay đổi nếu chúng ta biết cách vận dụng chúng.”

Đề tài “Mô hình nhà ở tái lập” Đề xuất mô hình nhà ở nhằm cải thiện không gian sống cho cư dân tại các khu vực nhà ở xuống cấp trong nội đô, đồng thời gợi mở giải pháp thay đổi diện mạo, không gian đô thị trong tương lai.

TS. KTS Nguyễn Thu Hương – Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners: “Mô hình Nhà ở “tái lập” sẽ hướng tới lối sống bền vững, văn minh của thế kỷ 21, trong đó nhấn mạnh đến không gian “tự lập” và không gian “xóm giềng” để phát triển sinh kế bền vững và gắn kết cộng đồng.”

“Giấc mơ đô thị” giữa trung tâm Thủ đô

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đề xuất đến từ năm công ty được giới thiệu đến công chúng thông qua Triển lãm ALP Pavilion 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Giấc mơ đô thị” diễn ra tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Triển lãm không chỉ nhận được sự quan tâm của các kiến trúc sư, nhà thiết kế mà còn thu hút cộng đồng bởi thông điệp ý nghĩa về “giấc mơ” cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong những giai đoạn tiếp theo, ALP sẽ tiếp tục phát triển nền tảng hợp tác liên ngành, đưa ra những giải pháp chạm vào nhu cầu của xã hội, tạo ra giá trị thiết thực cho cộng đồng, gợi mở hướng đi cho hành trình kiến tạo tương lai không gian sống chất lượng cho người Việt.

Về chương trình ALP:

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021 – 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ các đơn vị: Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chương trình được hỗ trợ truyền thông bởi các cơ quan truyền thông đầu ngành như: Kiến Việt, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà Đẹp,,…

Thông qua các hoạt động kết nối, tương tác, nghiên cứu chuyên sâu, ALP 2021 – 2022 kiến tạo một nền tảng chung để các công ty kiến trúc, kiến trúc sư, chủ đầu tư, chuyên gia trong ngành Kiến trúc – Xây dựng cùng hợp tác đem tới giải pháp, đề xuất giải quyết các vấn đề trong thực tiễn môi trường xây dựng tại Việt Nam, hướng đến tương lai không gian sống tối ưu cho người Việt.

Xem thêm chi tiết chương trình tại: http://alplixil.com/

Về LIXIL:

LIXIL là nhà sản xuất tiên phong các sản phẩm về Công nghệ nước và Vật liệu Xây dựng cho nhà ở giúp giải quyết các thách thức hàng ngày, hiện thực hóa giấc mơ về một ngôi nhà hoàn thiện hơn cho mọi người, ở mọi nơi. Là công ty toàn cầu, LIXIL có hoạt động tại hơn 150 quốc gia. Thừa kế di sản Nhật Bản, LIXIL tạo ra công nghệ hàng đầu thế giới và đổi mới để đem đến các sản phẩm chất lượng cao, giúp biến đổi ngôi nhà. Nhưng sự khác biệt của LIXIL nằm ở cách công ty thực hiện điều này; thông qua thiết kế có ý nghĩa, tinh thần doanh chủ, cống hiến để cải thiện khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người và tăng trưởng kinh doanh có trách nhiệm.

Tại Việt Nam, LIXIL hiện diện với 4 thương hiệu GROHE, INAX, American Standard và TOSTEM với 11 nhà máy, hơn 3,300 nhân viên và hơn 8,000 hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2022)