BST Đòng Đòng: Ấn tượng chất lượng nội thất sáng tạo Việt Nam

Văn hóa Việt đan cài tinh tế trong từng chi tiết của BST Đòng Đòng.
Văn hóa Việt đan cài tinh tế trong từng chi tiết của BST Đòng Đòng.

BST Đòng Đòng được triển lãm tại Maison & Objet 2023 từ 7-11/9 vừa qua tại Paris, Cộng hòa Pháp mang trong mình sự giao thoa thời đại, văn hóa, cùng tâm huyết và kỹ năng trong các công đoạn thiết kế, sản xuất. Tất cả gửi gắm thông điệp về ngành nội thất sáng tạo Việt Nam trên đà hội nhập nhưng vẫn lưu giữ bản sắc Việt, mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa dân tộc.

Văn hóa Việt đan cài tinh tế trong từng chi tiết của BST Đòng Đòng

Được giới thiệu tại triển lãm nội thất Maison & Objet 2023 tại Paris có chủ đề “Enjoy: In Quest of Pleasures” (Tận hưởng: Hành trình kiếm tìm niềm vui), bộ sưu tập (BST) “Đòng Đòng” do LandFurniture thiết kế và sản xuất lấy cảm hứng từ mùa lúa trổ đòng. Đây là giai đoạn háo hức, hân hoan và tận hưởng niềm vui của người nông dân sau những ngày tất bật, chờ đợi thành quả.

Bên cạnh đó, thương hiệu nội thất sáng tạo LandFurniture đã khéo léo đan cài những chi tiết hoa văn thổ cẩm thêu tay độc đáo của dân tộc Thái vào BST. Không chỉ có công dụng trang trí, bổ trợ cho ý tưởng chủ đạo là đòng đòng, những họa tiết này còn truyền tải câu chuyện của một đất nước giàu bản sắc văn hóa các dân tộc.

Hoa văn thổ cẩm thêu tay độc đáo của dân tộc Thái được thể hiện trên gối thêu tay.
Hoa văn thổ cẩm thêu tay độc đáo của dân tộc Thái được thể hiện trên gối thêu tay.

Trong bối cảnh hội nhập, từng sản phẩm trong BST nội thất “Đòng Đòng” được đội ngũ LandFurniture nghiên cứu kỹ lưỡng, tái hiện không gian đậm chất Việt Nam giai đoạn thập niên 80 qua màu sắc, chi tiết và những vật dụng gia đình gợi hình ảnh xưa cũ nhẹ nhàng, lịch thiệp. Đồng thời, BST cũng sở hữu những thiết kế, nét cấu trúc đặc trưng của phong cách Art Deco đã được “bản địa hóa” qua những họa tiết trang trí cách điệu nghệ thuật cổ truyền và dựa trên hình tượng bông lúa, hạt thóc dát vàng được chạm khắc tỉ mỉ.

Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa, cân bằng, thể hiện một cách tinh tế những nét biểu trưng của văn hóa Việt, của nền văn minh lúa nước, điều đó làm cho BST Đòng Đòng được đánh giá là rất phù hợp trong không gian nội thất cổ điển, sang trọng, đậm chất Việt Nam.

Biểu trưng Việt và bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân” LandFurniture
Biểu trưng Việt và bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân” LandFurniture

Biểu trưng Việt và bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân” LandFurniture

Để truyền tải được tối ưu ý nghĩa đó trong từng chi tiết của BST Đòng Đòng, đội ngũ nghệ nhân của LandFurniture đã tìm tòi, sáng tạo, khai thác tối đa thế mạnh về kinh nghiệm, năng lực sản xuất, thẩm mỹ cũng như tiêu chuẩn chất lượng. Với khung ghế sofa và armchair sử dụng chất liệu chính là gỗ tự nhiên nhập khẩu; họa tiết bông lúa non cách điệu phần tay ghế được chế tác vô cùng tỉ mỉ với phần thân lúa màu xanh được chạm tạo hình lá lúa, phần đầu bông được chạm khắc hình đòng lúa và dát vàng. Bề mặt sản phẩm hoàn thiện với chất liệu sơn cao cấp sử dụng kỹ thuật sơn 2K công phu; bút vẽ phết tạo hình những chi tiết bóng – mờ xanh đan xen hạt thóc, giúp tăng độ tương phản và hiệu ứng thị giác thú vị. Phần lưng bộ ghế cũng được may bọc nhấn múi tạo hình hạt thóc, vừa tối ưu sự thoải mái khi sử dụng, vừa tạo sự đồng nhất trong thiết kế và màu sắc giữa các sản phẩm trong BST.

Lưng ghế được nhấn múi tạo hình hạt thóc.
Lưng ghế được nhấn múi tạo hình hạt thóc.

Bàn nước đồng bộ được chạm khắc tinh tế với họa tiết hạt lúa dát vàng, xếp nối liền nhau làm thành dải tròn vô cực viền quanh cạnh bàn như đại diện cho sự ấm no, sung túc viên mãn đời đời mà con người luôn mơ ước. Những hoa văn thổ cẩm thêu tay độc đáo của dân tộc Thái cũng được thể hiện tinh tế trên gối thêu tay đi kèm BST.

Họa tiết hạt lúa chín vàng được thiết kế riêng cho sự kiện Maison & Objet Paris 2023.
Họa tiết hạt lúa chín vàng được thiết kế riêng cho sự kiện Maison & Objet Paris 2023.

Với những điểm nhấn về ý nghĩa biểu trưng và kỹ thuật chế tác nội thất, ngày 07-11/9 vừa qua, LandFurniture và BST nội thất sáng tạo Đòng Đòng tự hào góp mặt tại triển lãm Maison & Objet Paris 2023 và được bạn bè, đối tác quốc tế đón nhận rất tích cực.

Ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Kinh doanh Landco Corporation chia sẻ “Tại triển lãm lần này, vì hạn chế về diện tích nên LandFurniture không thể mang toàn bộ các sản phẩm nội thất của BST Đòng Đòng đến Paris. Tuy nhiên, BST Đòng Đòng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách và các doanh nghiệp quốc tế cũng như lời khen ngợi từ ông Đinh Toàn Thắng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp. Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp nội thất Việt nên học hỏi, phát triển theo hướng này để có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng chính là kế hoạch phát triển trong thời gian tới của LandFurniture để mang bản sắc Việt và phát triển xuất khẩu dòng sản phẩm này ra thị trường quốc tế.”

Theo đó, sau khi kết thúc triển lãm tại Pháp, thương hiệu LandFurniture sẽ sớm tổ chức buổi giới thiệu đầy đủ BST Đòng Đòng tại Việt Nam cùng các ứng dụng nội thất cho không gian nhà Việt trong thời gian sớm nhất.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc