Chùm ảnh: Một vòng trường đại học Harvard

Nổi tiếng là một trường đại học có chất lượng hàng đầu thế giới, là cái nôi đào tạo ra các tổng thống và những nhà khoa học nhận giải Nobel, Harvard còn được biết đến là một ngôi trường có lối kiến trúc đẹp và độc đáo. TCKT xin mời các bạn độc giả cùng thưởng thức vẻ đẹp của ngôi trường danh tiếng với niên đại hàng trăm năm tuổi này!

A1210-tckt-032

Được thành lập vào năm 1636, đây là một trong những ngôi trường thuộc nhóm “Ivy League”. Đây là tên gọi chung nhóm 8 trường đại học hàng đầu tại vùng Đông Bắc nước Mỹ, với bề dày thành tích học thuật danh tiếng. Tên gọi này xuất hiện đầu tiên khoảng vào thập kỷ 1930 và có nguồn gốc từ giải đấu bóng bầu dục giữa những trường đại học lâu đời với tường phủ đầy dây thường xuân. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng, và tài sản của mình, Harvard là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới.

A1210-tckt-001

Nếu không phải là sinh viên của trường bạn cũng có thể đến tham quan Harvard như một du khách. Thông thường, người ta lựa chọn cổng Johntston để tiếp cận ngôi trường này bởi nó được thiết kế theo phong cách Phục Hưng Georgian với những họa tiết trang trí đặc sắc. Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày đón sinh viên mới nhập trường và một lần trong ngày tiễn tốt nghiệp. Từ đây, du khách có thể đi thẳng tới Trung tâm Thông tin Harvard ở khu Holyoke Centre Arcade.

A1210-tckt-031

Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật (10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe) với các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston. Khuôn viên chính rộng 85 ha, nằm ở thành phố Cambridge, cách Boston khoảng 4,8 km. Trường Kinh doanh và các cơ sở thể thao, bao gồm Sân vận động Harvard, nằm bên kia sông Charles, ở khu Allston của Boston. Trường Y khoa, Trường Nha khoa và Trường Y tế Công cộng nằm ở Khu Y khoa Longwood.

Toàn cảnh ĐH Harvard
Toàn cảnh ĐH Harvard

 

A1210-tckt-035
Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard, được thành lập năm 1872.

 

A1210-tckt-036
Trường Thần học, thành lập năm 1816, là một trong những phân hiệu danh tiếng và lâu đời nhất ở Harvard. Trường đào tạo sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật về tôn giáo hoặc chuẩn bị những kỹ năng để đảm nhận chức vụ trong tổ chức tôn giáo và xã hội.

 

Trường Sau đại học về Thiết kế
Trường Sau đại học về Thiết kế (1914)

 

Sinh viên trường Luật Harvard tham dự giờ giảng của Giáo sư Jon Hanson. Trường Luật được thành lập năm 1817. Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng là sinh viên trường này.
Sinh viên trường Luật Harvard tham dự giờ giảng của Giáo sư Jon Hanson. Trường Luật được thành lập năm 1817. Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng là sinh viên trường này.

Hệ thống thư viện của Đại học Harvard rất hoành tráng. Trung tâm là thư viện Widener ở khu Harvard Yard, gồm hơn 80 thư viện riêng lẻ với hơn 15 triệu tài liệu. Theo Hiệp hội Thư viện Mỹ, đây là thư viện đại học lớn nhất nước và là một trong những thư viện lớn nhất thế giới. Thư viện Khoa học Cabot, Lamont và Widener là ba trong số những thư viện được sinh viên đại học ưa thích nhất, do dễ tiếp cận và có vị trí địa lý thuận lợi. Hệ thống thư viện của Harvard có những sách hiếm, bản thảo, và các bộ sưu tập đặc biệt. Thư viện Houghton, thư viện Lịch sử Phụ nữ Arthur và Elizabeth Schesinger là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý hiếm. 

A1210-tckt-040

Harvard còn sở hữu một căn-tin có một không hai. Điểm nhấn của nhà ăn này nằm ở chỗ tông màu chủ đạo là màu nâu gỗ ấm cúng, kết cấu mái vòm và trang trí bằng những chiếc đèn chùm cỡ lớn. Không gian này khiến rất nhiều người liên tưởng tới căn-tin đặc biệt của trường Hogwart trong trong bộ phim Hary Potter  được chuyển thể từ tập truyện nổi tiếng cùng tên của J.K Rowling.

A1210-tckt-041

Tại Harvard có các cơ sở thể thao như Lavietes Pavillion, một vận động trường đa năng và là sân nhà của các đội bóng rổ của Harvard. Trung tâm Thể thao Malkin (MAC) vừa là tiện nghi thể dục thể thao phục vụ sinh viên của trường vừa là cơ sở vệ tinh cho các cuộc thi đấu liên trường. Tòa nhà năm tầng của MAC có hai phòng tim mạch, một hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, một hồ bơi nhỏ cho môn thể dục nhiệp điệu dưới nước và các môn khác, một tầng lửng dành cho các lớp học suốt cả ngày, một phòng tập xe đạp trong nhà, ba phòng tập thể hình, và ba sân tập thể dục có thể sử dụng để chơi bóng rổ. MAC cũng cung cấp dịch vụ huấn luyện cá nhân và các lớp học đặc biệt. MAC là sân nhà của các đội bóng chuyềnđấu kiếm, và wrestling của Harvard.

A1210-tckt-043

 Một số hình ảnh khác:

A1210-tckt-004
Màu nâu đỏ của những khu giảng đường tạo nên một nét đặc trưng của ngôi trường trăm tuổi

A1210-tckt-002

A1210-tckt-009

A1210-tckt-024
Kiến trúc cầu thang xoắn độc đáo của ngôi trường cổ kính

 

A1210-tckt-021
Giảng đường có trần cao với vì kèo gỗ.

A1210-tckt-012

A1210-tckt-016

A1210-tckt-014

A1210-tckt-015
Chi tiết logo của trường được chạm khắc tỉ mỉ

 

A1210-tckt-018
Dây thường xuân leo trên các mảng tường càng tôn thêm nét cổ kính của Harvard

Xem thêm: Nét cổ kính của trường Quốc học Huế

Thanh Bạch/TCKT.VN

Ảnh: Internet

© Tạp chí Kiến trúc