Để phát triển bền vững: KTS và doanh nhân hãy cùng nhìn về một hướng

Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội, Đại lộ Vinh – Cửa Lò, Sheraton Grand Đà Nẵng Resort hay những sân Golf độc đáo… Đó đều là những dự án quan trọng của Tập đoàn BRG. Trong số này, TCKT trân trọng giới thiệu cuộc trò chuyện với Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, người luôn phát triển dự án với tầm nhìn của một doanh nhân và tâm huyết của một KTS.

Phối cảnh Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

TCKT: Thưa Bà, BRG là một Tập đoàn lớn luôn được biết đến với những dự án tầm cỡ, có ngôn ngữ kiến trúc độc đáo, hiện đại. Xin bà chia sẻ về cơ duyên nào khiến bà phát triển những dự án như vậy?

Bà Nguyễn Thị Nga: Trước hết xin cám ơn TCKT đã dành tình cảm đối với tôi và những dự án của Tập đoàn BRG. Theo tôi, kiến trúc là biểu tượng và là bộ mặt của mỗi quốc gia, bất kỳ TP hay quốc gia phát triển nào đều có những công trình để người dân tự hào và để du khách nhớ đến. Vì vậy, việc phát triển kiến trúc tại Việt Nam chính là niềm vinh quang của KTS và của tất cả những người yêu quê hương, đất nước.

Đối với tôi, một người học đại học kinh tế, sau đó trở thành doanh nhân làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho ngành kiến trúc. Khi phát triển các dự án bất động sản, tôi đều xem đó là cơ duyên để thực hiện đam mê đối với kiến trúc, các dự án của chúng tôi ngoài việc đem đến lợi ích về kinh tế – xã hội, mà quan trọng hơn là việc mang lại diện mạo đặc biệt cho khu vực. Tôi không có chuyên môn sâu, thế nhưng tôi cũng có chút năng khiếu và yêu thích ngành kiến trúc nên tôi luôn tận dụng mọi cơ hội để học hỏi bằng cách quan sát các công trình kiến trúc khắp nơi trên Thế giới, kết hợp cùng kinh nghiệm thực tiễn để phát triển nên ý tưởng, sau đó kết hợp với những những KTS, những người sẽ giúp tôi chuyển ý tưởng trở thành sản phẩm thực tiễn.

Cũng có thể nói kiến trúc mang đến niềm cảm hứng vô tận trong tôi, vì vậy ngoài những dự án mà mọi người đã biết tới, tôi cùng Tập đoàn BRG vẫn tiếp tục triển khai những dự án lớn khác với ý tưởng kiến trúc có quy mô và tầm cỡ quốc tế.

Và để những dự án của mình đạt những tiêu chuẩn ngang tầm quốc tế, chúng tôi đã phải dành rất nhiều sức người, sức của đối với việc thiết kế xây dựng. Ngoài việc có một đội ngũ KTS trong nước rất giỏi về chuyên môn, chúng tôi còn phối hợp với những đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu Thế giới để phát triển những dự án của mình. Điều này sẽ giúp các sản phẩm của Tập đoàn BRG vừa đạt được tiêu chuẩn kiến trúc cao nhất của Thế giới, vừa hài hòa với đặc trưng sử dụng và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Phối cảnh Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

TCKT: Là một doanh nhân, một chủ đầu tư lớn và có tình yêu lớn dành cho kiến trúc, Bà nghĩ thế nào về việc thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và tư vấn thiết kế/ KTS về chiến lược tầm nhìn, cách tiếp cận và phương pháp thiết kế …

Bà Nguyễn Thị Nga: Chủ đầu tư và các đơn vị Tư vấn thiết kế hay KTS sẽ đều mong muốn mang đến cho thị trường những sản phẩm có giá trị về nhiều mặt như tính ứng dụng, ngôn ngữ kiến trúc đẹp, phù hợp quy hoạch.

Tuy nhiên, vẫn có những khoảng cách, những giải pháp thiết kế được đưa ra luôn phải đáp ứng nhu cầu của Chủ đầu tư, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ Luật, các quy định về Quy hoạch, xây dựng… Để khắc phục điều này, đôi khi doanh nghiệp phải giảm bớt lợi ích để đạt được các tiêu chí theo đề xuất của đơn vị tư vấn thiết kế.

Quan trọng hơn cả đó chính là sự hiểu biết lẫn nhau để làm hài hòa giữa quan điểm của Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, cùng nhìn về một hướng để sản phẩm mang lại nhiều giá trị nhất cho cộng đồng.

TCKT: BRG là một tập đoàn có sự đầu tư đa dạng các dự án phát triển kiến trúc và đô thị, vậy xin Bà chia sẻ một chút về những thành công và thách thức trong quá trình triển khai những dự án của mình?

Bà Nguyễn Thị Nga: Bất động sản gắn với phát triển đô thị và kiến trúc luôn là lĩnh vực trọng tâm của Tập đoàn BRG trong suốt gần ba thập kỷ phát triển. Gần đây nhất chúng tôi đã ra chính thức công bố thương hiệu BRGLand cho lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn. Và đặc biệt, ý nghĩa của “Land” mang một nội hàm kiến trúc rất lớn khi đại diện cho “Lifestyle Architecture for New age Design” Kiến tạo phong cách sống cho kỷ nguyên mới.

Lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn BRG đa dạng và có dấu ấn kiến trúc, quy hoạch tầm cỡ có thể kể đến như Thành phố thông minh, khu đô thị, khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự trong sân gôn, biệt thự phố, căn hộ cao cấp, tòa tháp văn phòng hạng A, trung tâm thương mại… Mỗi dự án đều là tâm huyết kiến tạo nên những công trình giá trị đỉnh cao cho người sở hữu.

Với sự đầu tư lớn cho thiết kế kiến trúc và quy hoạch trong từng sản phẩm, BRG liên tục được tôn vinh tại những giải thưởng trong nước và quốc tế như Giải vàng quy hoạch xuất sắc cho quy hoạch 1/500 hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, Giải đặc biệt cho chuỗi quy hoạch sân Golf của Tập đoàn BRG và Giải vàng cho Tổ hợp Sheraton Grand Đà Nẵng Resort, TOP 10 Chủ đầu tư xuất sắc tại giải thưởng BCI Award.

Bên cạnh đó, những dự án Gôn của Tập đoàn BRG cũng luôn được đánh giá cao bởi tính độc đáo, sự sáng tạo khi luôn đồng hành cùng những nhà thiết kế Gôn hàng đầu Thế giới như Nicklaus Design và Greg Norman.

Tuy nhiên, những khó khăn khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Đó là những khó khăn khách quan như điều kiện thời tiết, địa hình, một số khó khăn trong việc triển khai thực hiện một số thủ tục, hồ sơ pháp lý khi cơ chế, chính sách và pháp luật của Nhà nước có những quy định mới; hay sự chỉ đạo không đồng nhất giữa các cấp lãnh đạo dẫn đến việc chậm triển khai dự án và phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng.

Sheraton Grand Đà Nẵng Resort rực rỡ về đêm bên bờ biển Non Nước

TCKT: Là một trong những doanh nghiệp có tầm nhìn chiến lược và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Bà có gợi ý gì để phát triển kiến trúc có chất lượng mà vẫn đem lại các giá trị (hiệu quả kinh tế trong đầu tư, giá trị văn hóa và xã hội)?

Bà Nguyễn Thị Nga: Đầu tiên, kiến trúc phải phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình, văn hóa, xã hội và con người của địa phương đó. Sau nhiều năm nghiên cứu tìm hiểu các xu hướng kiến trúc thì Kiến trúc xanh đang là xu thế của thế giới và phù hợp với tiêu chí phát triển của Việt Nam nhằm mang tới những công trình chất lượng mà vẫn luôn đem lại hiệu quả kinh tế trong đầu tư và các giá trị khác.

Bên cạnh đó, tôi đặt ra triết lý chung và nhất quán đối với những dự án của mình – Đó là: Lấy con người làm yếu tố trọng tâm, lấy mục tiêu phục vụ con người để mang lại chất lượng sống tốt, cân bằng các giá trị văn hóa, tôn giáo và bảo đảm các yếu tố xã hội như giáo dục, y tế, giao thông và các dịch vụ cần thiết khác.

TCKT: Là một trong những người phụ nữ thành công, nhiệt huyết và đam mê với lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, hội viên danh dự của Hội KTS Việt Nam, xin bà chia sẻ những ý kiến đóng góp để Hội KTS Việt Nam có thể thúc đẩy hơn nữa sự cộng hưởng niềm đam mê và cống hiến của các nhà đầu tư chiến lược và các KTS?

Bà Nguyễn Thị Nga: Tôi và doanh nghiệp của mình luôn chào đón các KTS và các đơn vị tư vấn thiết kế Việt Nam có năng lực, tạo điều kiện để chắp cánh cho KTS Việt Nam ngày càng có cơ hội cống hiến các sản phẩm có chất lượng đến với cộng đồng và xã hội.

Với vai trò là nhà đầu tư, những KTS Việt Nam nên mở rộng cơ hội làm việc với KTS quốc tế để cùng nhau học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. KTS Việt Nam sẽ học được tính chuyên nghiệp, những kiến thức mới cập nhật của tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, KTS quốc tế cũng sẽ học được ở chúng ta sự hiểu biết về địa phương và tính năng động, dễ thích nghi với các điều kiện khác nhau.

Và trên tất cả, tôi hy vọng các sản phẩm Bất động sản uy tín của Tập đoàn BRG trong tương lai sẽ được phát triển nhờ sự sáng tạo và tài năng của các KTS Việt Nam.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)