Diễn đàn KTS: “2024 – Đồng hành & sẻ chia”

Trong không khí năm mới 2024, Tạp chí Kiến trúc tổ chức Diễn đàn: “2024 – Đồng hành & Sẻ chia” nhằm ghi nhận những chia sẻ của các nhà quản lý, KTS cùng các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng – nội thất về những kế hoạch, dự định phía trước, cùng nhau hướng đến một năm 2024 rực rỡ và vững vàng. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

TS. KTS. Nguyễn Việt Huy – Chủ tịch Chi hội KTS ĐH Xây Dựng HN

“Thuận theo tự nhiên

Là triết lý thiết kế năm 2023 của chúng tôi, chính là sự đúc kết qua những thực tế mà con người phải gánh chịu thời gian vừa qua như dịch bệnh, bão lũ và biến đổi khí hậu. Vì vậy các công trình của chúng tôi luôn tuân theo các tiêu chí:

  • Sử dụng tốt tài nguyên thiên nhiên;
  • Công nghệ tiết kiệm năng lượng và khai thác năng lượng tự nhiên;
  • Tương tác kiến trúc với môi trường;
  • Tái chế tối đa vật liệu;

Đồng hành và chia sẻ

Những thông điệp tốt luôn cần sự lan toả một cách có phương pháp và có cơ sở khoa học, do vậy chúng tôi luôn kết hợp với các cơ quan truyền thông nói chung và Tạp chí Kiến trúc nói riêng để cùng đồng hành và chia sẻ những công trình và nghiên cứu của chúng tôi đến cộng đồng.”

KTS Phạm Nghĩa – Founder & CEO, STUDIO8 Việt Nam

“Năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi triết lý thiết kế “KIẾN TRÚC CÂN BẰNG”. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất của bất kỳ dự án nào cũng như ở bất kỳ quy mô nào mà Studio8 thực hiện trong lĩnh vực thiết kế xây dựng suốt 11 năm qua. Bởi lẽ chúng tôi tin rằng kiến trúc của sự cân bằng không chỉ là việc tạo ra sự sáng tạo trong hình thức, hài hòa về mặt công năng, hay hiệu quả về kinh tế, vận hành mà còn bao gồm sự cân nhắc đến môi trường xung quanh và tương tác tích cực với cộng đồng. Bên cạnh đó, Studio8 sẽ đầu tư nghiên cứu và cập nhật các công nghệ mới nhằm tối ưu hóa hơn nữa hiệu suất và sự bền vững của các công trình, đồng thời góp phần mang lại những giá trị thiết thực hơn nữa đóng góp cho xã hội và môi trường sống.”

KTS. Trần Chí Linh – Giám đốc Thiết kế 10 Design

“2023 đối với 10 Design là một năm may mắn vì trong bối cảnh đầy thách thức của nền kinh tế sau đại dịch, các dự án của 10 Design vẫn được duy trì ổn định, đặc biệt là trong hạng mục nhà ở và giáo dục. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các hạng mục công trình này, góp phần tạo ra những không gian nội thất chất lượng tại Việt Nam, đồng thời để đảm bảo phát triển bền vững cho doanh nghiệp, 10 Design sẽ thực hiện quản trị tinh gọn, đầu tư chuyên môn hóa hệ thống công việc giữa hoạt động thiết kế sáng tạo và sản xuất nội thất tại nhà máy, cùng với đó tiếp tục chuẩn hóa quy trình dịch vụ để mang lại những trải nghiệm giá trị cho khách hàng.”

Ông Nguyễn Văn Duy – Giám đốc Kinh doanh Landco Corporation:

“Năm 2024, bên cạnh các dự án Nội thất Văn phòng và Nội thất Khách sạn cao cấp, Landco Corporation sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu giải pháp nội thất cho các dự án Du thuyền. Đây là một xu thế phát triển của Việt Nam trong tương lai gần, phát huy tối đa hiệu quả của du lịch biển khi mà Việt Nam có nhiều bãi biển được đánh giá là đẹp nhất thế giới và giao thông đường biển thuận tiện đi khắp năm châu. Giải pháp của Landco sẽ gắn với các tiêu chí: Sử dụng các sản phẩm thủ công và kết hợp các họa tiết tôn vinh văn hóa bản địa, Đề cao tính bền vững, Nội thất đa chức năng và tích hợp công nghệ.

Bên cạnh đó, với sứ mệnh của một Thương hiệu Quốc gia, Landco Corporation mang đến những sản phẩm nội thất rời LandFurniture chất lượng quốc tế, phục vụ đa dạng nhu cầu người Việt từ chính đôi bàn tay người Việt. Những sản phẩm sáng tạo mang “phong cách Việt” sẽ tiếp tục được Landco giới thiệu đến cộng đồng trong nước và quốc tế thông qua các Hội chợ – Triển lãm Nội thất trong năm 2024.”

Ông Jacobo Perez Polaio – Tổng Giám đốc Sika Vietnam

“Theo nghiên cứu, 5 năm tiếp theo các xu hướng toàn cầu như Đô thị hóa, Biến đổi khí hậu và bền vững, Chuyển đổi nhân khẩu học, Cải tiến công nghệ, Kỹ thuật số hóa, Tăng cường quy định quản lý, Khan hiếm nguồn lực hay Gia tăng dân số sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái, định hình tương lai của thế giới. Đứng trước chuyển biến mới này, Tập đoàn Sika đã có những thay đổi toàn diện trong chiến lược phát triển từ 2024 đến năm 2028. Chiến lược xoay quanh 4 trụ cột chính là Văn hóa Doanh Nghiệp, Tăng trưởng thị phần, Cải tiến Bền Vững và Sáp nhập kinh doanh.

Cụ thể, giai đoạn 2024 – 2028, Sika nỗ lực tạo dựng môi trường làm việc an toàn, nơi mọi người được truyền cảm hứng và động lực để dẫn dắt sự thay đổi, khai phá tiềm năng hướng đến mục tiêu tỷ lệ gắn kết duy trì ở mức cao hơn 80%. Đồng thời, Sika tận dụng vị thế dẫn đầu cùng khả năng tiếp cận đa kênh, và tập trung thị trường tiềm năng giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng. Hướng tới tương lai bền vững là cam kết và tôn chỉ phát triển dài hạn của Sika.”

KTS Nguyễn Hồng Quang – Founder TOOB Studio

TOOB Studio là một Văn phòng kiến trúc được sáng lập bởi KTS Nguyễn Hồng Quang vào năm 2014. Tại đây, chúng tôi luôn tìm kiếm sự tối ưu hóa khả năng của kiến trúc, dựa trên việc tổng hợp từ các yếu tố công năng, bối cảnh và cốt lõi nhân văn. Việc tìm hiểu nhiều khía cạnh sẽ tạo ra những quyết định có tính chất tầm nhìn cho mỗi dự án, qua đó giúp chúng tôi có bước tiến trong nhận thức lẫn kinh nghiệm mà vẫn giữ được sự đam mê thuần khiết trong sáng tác.

Đồng hành cùng Tạp chí Kiến trúc trong Dự án Lễ hội Thiết kế Sáng tạo những năm qua là một cơ hội để chúng tôi mở rộng sự hợp tác liên ngành, quan sát sự tương tác và mối quan tâm của cộng đồng đối với nghệ thuật công cộng, cũng như nhìn nhận được những tiềm năng khi thực hiện dự án công trong những khu vực văn hóa rất quan trọng của Hà Nội.

2023 có thể được gọi là một năm thật sự LẮNG của TOOB Studio khi có cơ hội tập trung nguồn lực cao độ vào các dự án kiến trúc. Năm mới 2024 có lẽ còn rất nhiều những thách thức, chúng tôi gửi lời chúc tới các đồng nghiệp luôn vững tin, bền bỉ để ghi những dấu ấn cá nhân và mang lại nhiều giá trị kiến trúc cho xã hội.

Ông Murakami Yusuke – Giám đốc điều hành Panasonic Air Conditioning Việt Nam

Sau hơn hai năm đại dịch, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đã trải qua một năm 2023 đầy thử thách. Mặc dù vậy, Panasonic Air-Conditioning Việt Nam tin rằng đây chính là cơ hội để đổi mới và tiếp tục hành trình cung cấp giải pháp sức khỏe toàn diện nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà từ công trình dân dụng đến thương mại qua các giải pháp HVAC với hệ thống sản phẩm đa dạng và công nghệ tiên tiến, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. Hơn thế, nằm trong chuỗi hành động hướng tới hiện thực hóa cam kết Panasonic Green Impact (tạm dịch: “Tác động xanh của Panasonic”) của Tập đoàn, chúng tôi cung cấp các giải pháp hướng đến tối ưu hiệu suất năng lượng phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam là đạt mức phát thải CO2 bằng 0 vào năm 2050.

Trên hành trình ấy, Panasonic không thể thiếu sự đồng hành và tin tưởng từ các quý khách hàng và đối tác. Chúng tôi sẽ không ngừng cải tiến và nỗ lực hơn nữa để đem đến các giá trị cho xã hội.

ThS. KTS Võ Hữu Linh – Founder & CEO Vo Huu Linh Architects

“Tạo không gian, Khơi nguồn sống “

Kể từ sau đại dịch COVID-19, cùng với sự suy thoái và khủng hoảng kinh tế toàn cầu, có thể nói năm 2023 là một năm với nhiều thách thức đối với đa số các doanh nghiệp. Để tồn tại và thích ứng trong giai đoạn này, Vo Huu Linh Architects đã thay đổi rất nhiều trong cơ cấu quản lý, bao gồm việc tiếp cận công nghệ trong quản lý, thiết kế và xây dựng. Điều này giúp chúng tôi thích ứng kịp thời với những khó khăn và thách thức này. Năm 2024, Vo Huu Linh Architects vẫn theo đuổi triết lý thiết kế “Tạo không gian, Khơi nguồn sống” nhằm mang đến những không gian kiến trúc có giá trị cốt lõi cho khách hàng để họ cảm nhận sự hạnh phúc trong từng không gian sống mà chúng tôi tạo ra. Đồng thời, mỗi thiết kế chúng tôi tạo ra nhằm một phần chữa lành vết thương của đô thị ngày một ô nhiễm môi trường, tái tạo năng lượng tích cực cho khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ vào trong quản lý, thiết kế và xây dựng là mục tiêu hàng đầu cho lộ trình phát triển của Vo Huu Linh Architects. Điều này giúp chúng tôi tối ưu hóa được hiệu suất của công việc, tạo ra những sản phẩm thiết kế sáng tạo, mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

ThS. Đỗ Hữu Nhật Quang – Đồng sáng lập Công ty Tư vấn Công trình Xanh GREENVIET

Nâng cao yếu tố con người trong công trình

Công trình Xanh vốn đã có nhiều yêu cầu đảm bảo tiêu chí về giảm thiểu tác hại đến môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng cũng như cộng đồng. Tuy nhiên, với lợi thế tư vấn cho nhiều chứng chỉ Xanh khác nhau, chúng tôi sẽ tích hợp nhiều hơn nữa các giải pháp hợp lý liên quan đến hoạt động của con người vào trong Công trình,nhằm mang lại sự thoải mái cao nhất cho người sử dụng. Điều này cũng giúp đem lại sự ổn định về mặt nhân sự cho Doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm của Doanh nghiệp đối với Nhân viên và Trách nhiệm Xã hội nói chung. Thực hành Công trình Xanh theo hướng này cũng sẽ giúp Doanh nghiệp thực hiện tốt chữ “S” (Social) trong Xu hướng ESG (Environmental Social and Governance) vốn đang ngày càng phổ biến.

Chia sẻ các lợi ích thực tiễn từ công trình xanh

Các giải pháp Xanh thường mang lại các lợi ích lâu dài và cần phải có đo lường, theo dõi theo thời gian mới thể hiện rõ. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung thu thập các thông tin này từ các dự án rất đa dạng do chúng tôi tư vấn đã đi vào vận hành và cấp chứng nhận Xanh trong thời gian vừa qua. Việc tổ chức các chuyến tham quan thực tiễn cũng sẽ giúp cho các bên liên quan đến dự án như Chủ đầu tư và các Đơn vị tư vấn, Nhà thầu, Quản lý dự án,… đánh giá và đưa ra các quyết định về giải pháp nhanh và chính xác hơn.

Chia sẻ về hành trình 2023: Viglacera Quyết tâm vượt ra ngoài giới hạn – Đại diện Viglacera

“Được thành lập năm 1974, Viglacera là thương hiệu gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của nền kiến trúc Việt Nam, đóng góp to lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam. Ngay từ ngày đầu thành lập, Viglacera luôn nhận thức sứ mệnh của một TCTy Nhà nước tiên phong trong nghiên cứu phát triển sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam sánh tầm khu vực và quốc tế. Chính vì vậy, lãnh đạo và toàn thể cán bộ TCTy đã luôn tâm niệm phương châm hành động “Vượt ra ngoài giới hạn” để không ngừng nghiên cứu phát triển nhiều sản phẩm mới và thị trường mới.

Năm 2023 là thời gian đầy khó khăn thách thức của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, nhưng phương châm hành động quyết liệt vượt mọi khó khăn đã mang tới một dấu ấn đậm nét, khẳng định vị thế của Viglacera trong cung ứng các sản phẩm công nghệ mới nắm bắt xu thế và tạo đà cho sự phát triển bền vững trong tương lai.”

 

An Du
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2023)