Độc đáo ngôi nhà làm từ giấy báo cả thế kỷ cũng không mục nát

Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.

Như mọi ngôi nhà khác với khung gỗ, mái và sàn bằng ván lợp, nhưng tường của ngôi nhà được xây dựng với ý tưởng đặc biệt. Những bức tường của ngôi nhà được tạo thành từ nhiều lớp báo cũ xếp chồng lên nhau và được dán chắc bằng keo với độ dày khoảng 2,5cm và được phủ một lớp véc-ni.

Mọi đồ vật bên trong ngôi nhà như bàn, ghế, giá sách cũng đều làm từ giấy. Chỉ duy nhất chiếc đàn piano làm từ gỗ được phủ giấy báo để tạo sự tương đồng.

 Con cháu ông cho biết, ông làm ngôi nhà vì muốn thử nghiệm một vật liệu cách nhiệt rẻ và sẵn có trong thời kỳ suy thoái. Cả keo dán cũng là sản phẩm do Stenman tự chế từ bột mì, nước và vỏ táo.
Stenman cũng chính là người thiết kế những chiếc máy sản xuất kẹp giấy

Sau khi làm, những bức tường giấy báo vẫn vững vàng sau mùa đông đầu tiên, khiến Stenman quyết định không làm thêm lớp bảo vệ. Ông mất 2 năm để hoàn thành ngôi nhà và sống ở đó đến năm 1930. Stenman đã sử dụng khoảng 100.000 tờ báo.

Sau gần 100 năm, những lớp báo ngoài cùng bắt đầu rơi rụng, để lộ những mẩu báo và quảng cáo thu hút những người đến tham quan tìm đọc. Khi Stenman qua đời vào năm 1942, ngôi nhà được chuyển thành viện bảo tàng.

Xem thêm: Xây dựng từ vật liệu tái chế, ngôi nhà cabin ấm cúng đạt chứng nhận vàng của LEED

Theo Tiền phong Online