Giải thưởng Loa thành 2019: Đề cao tính xã hội và sáng tạo

Đó là đánh giá của Hội đòng Giám khảo (HĐGK) Giải thnởng Loa Thành (GTLT) 2019. Trong số 170 đồ án dự thi đến từ 22 trường trên toàn quốc. HĐGK đã chọn được 39 giải chính thức, bao gồm: 02 Giải Nhất, 13 Giải Nhì, 24 Giải Ba và 40 Giải Hội đồng. Sáng ngày 14/12, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành 2019 đã diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đánh dấu sự kiện quan trọng đối với các giảng viên và sinh viên – tân KTS Chuyên ngành Kiến trúc – Xây dựng trên toàn quốc.

Là giải thưởng dành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành Kiến trúc và Xây dựng toàn quốc, GTLT được tổ chức thường niên bởi 4 cơ quan: Bộ Xây dựng, Hội KTS Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Giải thưởng đã trở thành một truyền thống tốt đẹp hơn 30 năm qua trong việc động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ kỹ sư, KTS trẻ cho ngành xây dựng.

Về chất lượng đồ án năm nay, HĐGK GTLT 2019 đánh giá: “Đồ án đoạt giải Nhất đạt các điểm tối đa ở tất cả các tiêu chí, nhất là các tiêu chí về tính tổng hợp, tính xã hội và tính sáng tạo. Tuy nhiên số lượng đề tài có tính xã hội chưa nhiều. Công trình công cộng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, tuy quy mô công trình có xu hướng giảm. Một số ĐA có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học và được trình bày với xu hướng đào tạo quốc tế. Nhìn chung tất cả các đồ án chưa có nhiều các ý tưởng sáng tạo độc đáo, gây ấn tượng mạnh. Các đồ án đạt giải nhì đều là các đồ án tốt, đáp ưng đủ tiêu chí cuộc thi, tuy nhiên cũng còn mắc các sai sót đáng kể, rải rác trong các tiêu chí. Các đồ án đạt giải ba là các đồ án có điểm không đồng đều ở các tiêu chí khác nhau, nhất là tiêu chí đầu tiên: Đồ án phải mang tính tổng hợp kiến thức, đáp ứng yêu cầu đào tạo.”

Thông tin chi tiết về giải thưởng được đăng tải trên website: www.tapchikientruc.com.vn

Trân trọng giới thiệu với độc giả một số đồ án được giải cao và nhận xét của HĐGK

Giải nhất
“Tổ chức không gian KTCQ nghĩa trang làng đô thị hóa Quan Nhân” – Đặng Vũ Hiệp, ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Nhận xét của HĐGK: Đồ án là đề tài mang tính thực tiễn cao và đậm chất nhân văn. Song trên thực tế vẫn chưa có những giải pháp thuyết phục. Trong bối cảnh ấy, việc lựa chọn đề tài “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan nghĩa trang làng đô thị hóa Quan Nhân, Hà Nội” cho thấy sự quan sát và cảm nhận tinh tế, thể hiện tình yêu nghề và trách nhiệm xã hội của sinh viên kiến trúc đối với thủ đô.

Giải nhì
“Bảo tàng tranh Hàng Trống” – Hoàng Trung Hiếu, ĐH Kiến trúc Hà Nội

Nhận xét của HĐGK: Với quan điểm “cái mới” tiếp nối từ “cái cũ” làm mờ ranh giới giữ Kiến trúc và Cảnh quan, đã cho phép sinh viên có thể nới rộng biên sáng tạo của mình. Đồ án góp phần tái tạo lại không gian thân thiện quý báu cho trái tim của thủ đô Hà Nội khi dỡ bỏ các “rào cản” để trả lại chuỗi cầu nối cho khu vực Hồ Gươm.

Giải nhì
“Trung tâm bảo tồn làng nghề Phú Văn” – Kinh đô Guốc mộc – Nguyễn Hoài Nam, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Nhận xét của HĐGK: SV đã có được một tư duy hiện đại trong phương thức trưng bày hiện vật của Bào tàng trong bối cảnh các bảo tàng đương đại của nước ta dường như quá tham lam về nội dung và phương thức trình bày. Điều đó đã làm nổi bật những giá trị truyền thống rất cần thiết cho việc sáng tạo những tác phẩm nội thất có giá trị trong đời sống.

Giải nhì
“Trung tâm sinh hoạt văn hóa đờn ca tài tử Trà Vinh “- Trầm Đình Qui, ĐH Kiến trúc TP HCM

Nhận xét của HĐGK: Đồ án đã thể hiện sự nghiên cứu sâu sắc của tác giả về phong tục tập quán làng quê. Tác giả đã nghiên cứu được hình thức kiến trúc gắn liền với cảnh quan xung quanh, tạo được sự kết nối mạnh giữa công trình và cảnh quan sông nước.

Giải nhì
“Không gian an trú trong hiện đại” – Trung tâm làng Mai (Huế) – Lê Công Nghĩa, ĐH Khoa học Huế

Nhận xét của HĐGK: Đồ án có đề tài mới lạ, được sinh viên lựa chọn một cách dũng cảm, không theo lối mòn của các đề tài an toàn như bảo tàng, Trung tâm văn hóa trước đây.

Giải nhì
“Quy hoạch chung thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang” – Nguyễn Minh Quý, Trần Mạnh Quân, Nguyễn Huy Phương, ĐH Kiến trúc Hà Nội

Nhận xét của HĐGK: Đồ án đã thành công khi các đề xuất được dựa trên các đặc điểm phát triển, dựa trên nền tảng của các giá trị về cảnh quan, văn hóa bản địa, đáp ứng mục tiêu phát triển và ý tưởng thiết kế.

Ngọc Bích
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)