Giảm nhiệt trong nhà mà không cần sử dụng điều hoà

Đôi lúc chỉ cần một vài mẹo đơn giản cũng có thể làm giảm đáng kể lượng nhiệt tỏa vào nhà bạn. Ngay cả khi bạn có điều hòa không khí, nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất về mặt tài chính.

1. Điều chỉnh hoặc thay thế các cửa sổ trong nhà

Nếu bạn có cửa sổ cao, chỉ cần mở chúng khi bên ngoài trời nóng. Điều này sẽ gây ra áp lực hút không khí trong nhà của bạn. Các cửa sổ được thay đổi sẽ ngăn không khí mát thoát ra ngoài và không khí nóng bay vào. Lựa chọn tốt nhất là lắp đặt cửa sổ bằng kính cách nhiệt hai ngăn. Hoặc khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn bên trong, hãy mở cửa sổ lên. Điều này sẽ giúp làm mát tất cả các thiết bị và đồ dùng trong nhà bao gồm cả tường, sàn nhà, v.v…hấp thụ nhiệt khi nhiệt độ tăng.

2. Trồng cây

Không thể phủ nhận được lợi ích của việc trồng cây giúp điều hòa không khí và cung cấp không khí trong lành. Cây được trồng sao cho bóng râm của nó sẽ che phủ một phần của ngôi nhà, sẽ giúp giảm bớt sức nóng đi vào nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Treo rèm bên ngoài hoặc lắp đặt hệ thống của chớp.

Chúng được thiết kế để tránh ánh nắng mặt trời vào mùa hè, nhưng để ánh nắng mặt trời chiếu vào trong mùa đông. Cửa chớp cung cấp an ninh, che nắng và thông gió.

4. Nấu ăn bên ngoài

Bếp đưa đến rất nhiều nhiệt trong mùa hè khiến cho ngôi nhà trở nên nóng bức hơn và chúng ta cũng sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc làm mát ngôi nhà. Do đó, nấu đồ ăn ở bên ngoài là một trong những cách sáng tạo để giảm hóa đơn tiền điện mà vẫn giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ.

5. Rút phích cắm điện tử

Điều này sẽ làm giảm lượng nhiệt tỏa ra từ những thiết bị như TV, máy tính,… vì tất cả các thiết bị điện tử đều tạo ra nhiệt khi chúng được cắm vào nguồn điện.

6. Chọn khăn trải giường của bạn một cách cẩn thận

Để giảm nhiệt trong phòng ngủ, hãy chọn loại vải cotton nhẹ. Những loại vải thoáng khí sẽ thúc đẩy luồng không khí và thông gió trong phòng ngủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7. Sử dụng mái hiên

Điều này có thể giúp giảm nhiệt mặt trời trong nhà. Một số nghiên cứu đã nói rằng mái hiên có thể làm giảm nhiệt lượng từ các cửa sổ có tiếp xúc với phía Tây lên đến 77 %, và tăng nhiệt từ các cửa sổ tiếp xúc với phía nam lên đến 65%.

Theo VOV.VN (Biên dịch từ LifeHack)