Hai điều nhớ với thiết kế cửa theo phong thủy

Trong nhà, cửa chính và cửa sổ được coi là nơi nạp năng lượng, khí cho cả ngôi nhà, do đó, cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế để đảm bảo công năng sử dụng cũng như yếu tố phong thủy. 

Một thiết kế mang lại nguồn năng lượng dương dồi dào và thu hút sự may mắn cho ngôi nhà
Một thiết kế mang lại nguồn năng lượng dương dồi dào và thu hút sự may mắn cho ngôi nhà

Theo phong thủy, thiết kế cửa sổ ở hướng Đông được coi là mang lại nguồn năng lượng dương dồi dào và thu hút sự may mắn cho ngôi nhà.

Sự kết hợp hài hoà giữa 3 yếu tố công năng, phong thủy và thẩm mỹ sẽ tạo nên một ngôi nhà đẹp. Tuy nhiên, để đạt được 3 yếu tố này không phải là điều dễ dàng nếu như không tính toán kỹ sẽ xảy ra trường hợp “được mặt này mất mặt kia” khiến khó khăn trong sinh hoạt gia đình hoặc tâm trạng bất an.

Thiết kế cửa chính

Cửa chính là nơi thu hút ánh sáng và không khí thiên nhiên vào bên trong ngôi nhà, vì thế, khi thiết kế cửa chính phải lấy sự đối lưu không khí trong nhà làm điểm trọng tâm.

Tùy diện tích và số tầng cao của mỗi nhà để thiết kế kích thước cửa chính ngôi nhà. Khi xây mới nhà ở hoặc sửa sang lại nhà cửa, tốt nhất bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn để có được kích thước phù hợp tỷ lệ hợp lý và cân đối so với hình dáng và kích thước của ngôi nhà.

Bởi nếu cửa quá lớn thì khí sẽ thoát ra ngoài một cách dễ dàng, trái lại cửa chính quá nhỏ sẽ hạn chế các luồng khí được đưa vào nhà.

Đối với những ngôi nhà cũ đã mắc phải những bất lợi trên thì chủ nhà phải tìm cách hoá giải.

Chẳng hạn, cửa rộng có thể được khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió bên ngoài cửa, vì chuông gió sẽ ngăn không cho những nguồn năng lượng tiêu cực hay điềm xấu vào trong nhà, hơn nữa còn phát tán năng lượng đi vào nhà một cách có hiệu quả.

Còn nếu cửa chính quá hẹp thì nên sửa chữa và mở rộng thêm. Ngoài ra, cửa chính quá thấp cũng là điều tối kỵ, trong phong thủy đó sẽ là điềm báo gia đình suy bại và là điều nên tránh.

Tránh thiết kế cửa hậu và cửa trước đối diện trực tiếp với nhau vì như thế khi khí đi vào nhà sẽ lập tức thoát ra theo cửa hậu mà không có sự luân chuyển trong nhà. Với trường hợp này, gia chủ có thể thiết kế tấm chắn giữa hai cửa hoặc đặt một chậu cây cao để ngăn không cho khí đi theo đường thẳng thoát ra ngay khi vừa vào nhà.

Cửa chính cũng không nên hướng thẳng về khe núi hay cây to. Cây to ở trước cửa chính sẽ mang khí âm vào trong nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Cửa chính cũng nên tránh nhìn vào trong ngõ cụt, vì ngõ cụt thường tích tụ âm khí. Nếu có khe núi đối diện cửa chính sẽ khiến cho người trong nhà một cảm giác bất an.

Phải luôn giữ gìn khu vực trước của cửa chính sạch sẽ và sáng sủa, nhằm tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái. Có thể thiết kế thêm đèn chiếu sáng nếu không gian phía trước cửa chính hơi tối.

Thiết kế cửa sổ

Đối với một công trình kiến trúc, cửa sổ không chỉ có tác dụng kết nối con người với môi trường xung quanh mà xét về mặt phong thuỷ cửa sổ còn là nơi dẫn khí và đón vận may vào nhà.

Cửa sổ cũng có chức năng tương tự cửa chính, là nơi hút không khí tự nhiên, ánh sáng vào nhà, đồng thời là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài.

Vì vậy, mỗi công trình nhà ở tùy theo hình thái kiến trúc khác nhau (nhà phố, biệt thự, nhà vườn…) và yếu tố cảnh quan xung quanh mà các kiến trúc sư luôn đề ra những tiêu chí thiết kế cửa sổ riêng phù hợp với công trình cũng như thuận theo phong thuỷ nhà ở.

Trong trường hợp được thiết kế phù hợp với không gian phong thủy thì nó sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho không gian sống của gia đình.

Nếu nhà quá ít cửa sổ thì mang tính hướng nội và tách biệt với cảnh quan bên ngoài. Trái lại, nếu nhà nhiều cửa sổ hay mở những mảng kính rộng thì tính hướng ngoại cao và phù hợp với những không gian tập trung đông người, chẳng hạn như phòng khách. Chính vì vậy, phải căn cứ vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà quy định kích thước cũng như số lượng cửa sổ.

Nhà quá nhiều cửa sổ có thể làm dương tính trong nhà trở nên thái quá bởi chúng đầy ắp khí, trái lại nhà quá ít cửa sổ làm hụt khí và mang tính âm.

Mặt khác, xây dựng cửa sổ hướng ra bờ hồ, con sông, hàng cây, đồng cỏ,… sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những thành viên trong nhà. Cửa sổ có hướng nhìn đẹp có thể mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn sau những giây phút làm căng thẳng.

Theo phong thủy, thiết kế cửa sổ ở hướng Đông được coi là mang lại nguồn năng lượng dương dồi dào và thu hút sự may mắn cho ngôi nhà.

AN NHIÊN (batdongsan.com.vn)