Hội thảo “Phát triển nông nghiệp ven đô, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”

14191582_10210612112445488_1039309352_o-RecoveredHôm nay,ngày 31/8/2016 , tại khách sạn Công Đoàn (14 Trần Bình Trọng – Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Phát triển nông nghiệp ven đô, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân” do Quỹ GSRD (GSRD Foundation), Quỹ châu Á (The Asia Foundation) và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia chuyên ngành kinh tế, xã hội, quy hoạch, kiến trúc, các nhà quản lý; đặc biệt, với sự tham gia của đông đảo người dân vùng ven đô Long Biên, Gia Lâm, hội thảo đã kết nối người dân với các nhà quản lý và chuyên gia, đề xuất nhiều mô hình phát triển kinh tế– hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

14164159_10210612115685569_1607640211_o

          Với sự dẫn dắt của Chủ tịch Đoàn gồm: Dr.Michael DiGregorio (Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam), KTS Trần Ngọc Chính ( Chủ tịch VUPDA), GS.TS Đỗ Hậu (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUPDA), các đại biểu tham dự hội thảo đã nghe giới chuyên môn giới thiệu Quy hoạch định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất quận Long Biên và huyện Gia Lâm đến năm 2020, và những đề xuất các mô hình phát triển kinh tế của bà con nông dân vùng ven đô.

          Ngay trong báo cáo đề dẫn, Dr Dr.Michael DiGregorio (Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam) đã nêu thực trạng phát triển đô thị hóa ở các vùng ven đô với nhiều tác động tiêu cực đến đời sống dân cư. Ông cho biết Ban tổ chức Hội thảo lập nhiều dự án, hướng tới việc phối hợp cùng giới chuyên môn kết nối với người dân tìm giải pháp đảm bảo sinh kế cho cộng đồng những vùng ven đô. Điều quan trọng hơn cả việc để người dân có đủ thông tin, hiểu biết tốt hơn, góp phần chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân không còn đất nông nghiệp.

          Từ góc độ xã hội học, GS.TS Trịnh Duy Luân – Viện xã hội học đô thị, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của vùng ven đô nói chung cũng như phát triển nông nghiệp đô thị ở khu vực này – “Việc nghiên cứu tất cả các chiều cạnh cụ thể cùng thực trạng phát triển của vùng ven đô trong động thái chung của quá trình đô thị hóa là điều cần thiết trước mọi quyết định và chính sách phát triển nào cho khu vực này”.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc