Không gian làm việc đầy chất “nghệ” của dân sáng tạo có gì?

Trong lĩnh vực yêu cầu sự sáng tạo luôn cần có những ý tưởng mới. Thế nhưng, rất khó để duy trì sự sáng tạo, nếu bạn phải làm việc liên tục trong một không gian lộn xộn và tẻ nhạt. Đầu tư cho không gian làm việc cũng chính là cách chúng ta nuôi dưỡng sự sáng tạo, tối ưu hiệu suất làm việc và thành công theo đuổi đam mê.

Khi sáng tạo cũng cần nuôi dưỡng

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng những ý tưởng sáng tạo được bắt đầu từ đâu, và điều gì giúp những người làm sáng tạo có được những cảm hứng đột phá? Vô tình đi trên đường, bạn bỗng nhiên lại nảy bật ra những ý tưởng điên rồ. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn đang trong nhà tắm và cả trước lúc đi ngủ. Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận ra rằng, sáng tạo sẽ không được tạo ra khi bản thân bạn cảm thấy gò bó, căng thẳng, mà chúng thường đến vào thời điểm bạn thư giãn và thoải mái nhất. Điều này càng diễn ra thường xuyên hơn nếu bạn làm việc trong các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế kiến trúc, đồ họa, hay content creator, những công việc luôn đòi hỏi bạn không ngừng đưa ra những ý tưởng táo bạo và mới mẻ.

Những sáng tạo đều bắt nguồn từ cuộc sống hằng ngày với tâm trạng thoải mái và vui vẻ
Những sáng tạo đều bắt nguồn từ cuộc sống hằng ngày với tâm trạng thoải mái và vui vẻ

Vậy một không gian sáng tạo sẽ mang lại điều gì? Theo Forbes, môi trường sáng tạo có tác động tích cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của người làm việc. Không gian làm việc đẹp cũng khuyến khích họ làm việc với năng suất cao, giao tiếp và hợp tác tốt hơn, mạnh dạn thể hiện năng lực bản thân, đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Một khảo sát của Forbes cũng cho thấy một không gian làm việc sáng tạo thậm chí có thể giúp tăng năng suất làm việc lên ít nhất 20%. Điều này cũng tương tự với không gian làm việc tại gia, khi xu hướng “work from home” đã và đang trở thành một trong những lựa chọn được ưa chuộng của dân sáng tạo. Có thể nói, dù là văn phòng sáng tạo hay góc làm việc tại gia, một không gian đầy cảm hứng và đột phá sẽ là liều “doping” cao độ để dân sáng tạo thỏa sức “deep work”, nuôi dưỡng những ý tưởng và theo đuổi đam mê để đạt đến thành công.

Không gian làm việc của giới sáng tạo có gì?

Có nhiều cách để thiết kế một không gian làm việc sáng tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là phải thêm thắt các chi tiết rườm rà hay quá phức tạp, trừu tượng. Thay vào đó, tính đơn giản và thoáng đãng, “đỉnh cao của sự tiết chế” trong không gian được chú trọng hơn để mang đến sự thoải mái và tập trung tối đa, nuôi dưỡng và kích thích trí sáng tạo phát triển. Theo đó, 3 yếu tố cần được chú trọng nhất trong một không gian làm việc sáng tạo là: thiết bị, màu sắc và ánh sáng.

Trong hành trình sáng tạo bạn luôn cần một người bạn đồng hành đáng tin cậy
Trong hành trình sáng tạo bạn luôn cần một người bạn đồng hành đáng tin cậy

Không nghi ngờ gì khi nói rằng các kiến trúc sư hay những người làm công việc sáng tạo dành phần lớn thời gian bên chiếc máy tính bàn, làm việc trên không gian ảo và ba chiều. Trên thực tế, thời gian trung bình một ngày mà một người thời nay dành cho việc ngồi là 7,7 giờ. Ở Mỹ, con số trung bình lên đến tận 13 giờ. Dĩ nhiên, con số này bao gồm toàn bộ các hoạt động ngồi, nhưng phần lớn thời gian này có thể được dành để làm việc bên một chiếc máy tính. Chính vì thế, một chiếc màn hình tối ưu hiệu suất làm việc là lựa chọn hợp lý cho mọi không gian làm việc. Đó cũng chính là lý do giới sáng tạo đặc biệt ưu ái Samsung ViewFinity S8 – màn hình máy tính dành riêng cho người làm công việc sáng tạo. Sở hữu tổ hợp công nghệ đỉnh cao, ViewFinity mang đến chuẩn mực mới cho màn hình sáng tạo với độ phân giải siêu nét, sự chính xác màu ấn tượng với dải màu mở rộng đến 98% DCI-P3, hỗ trợ đến 1,07 tỷ màu, đi kèm công nghệ HDR10+ cùng chứng nhận PANTONE Validated và PANTONE SkinTone Validated cho khả năng truyền tải hình ảnh chân thực, hoàn hảo tới từng góc khuất. Là màn hình chống chói chuẩn UL đầu tiên trên thế giới, đồng thời tích hợp công nghệ “bảo vệ mắt thông minh” độc quyền được chứng nhận bởi TUV Rheinland, ViewFinity S8 giúp giảm mỏi mắt cho người dùng khi phải ngồi lâu trước máy tính. Đây cũng là màn hình công thái học với thiết kế vô cùng tối giản cùng khả năng kết nối đa dạng và nhanh chóng, vừa tối ưu trải nghiệm vừa tiết kiệm diện tích, giúp không gian làm việc luôn gọn gàng, tinh giản.

Một thiết bị tốt sẽ giúp mood sáng tạo được “mượt” hơn bao giờ hết
Một thiết bị tốt sẽ giúp mood sáng tạo được “mượt” hơn bao giờ hết

Nếu thiết bị được xem là trung tâm của không gian làm việc, thì ánh sáng và màu sắc là hai yếu tố cộng hưởng quan trọng giúp kích thích sự sáng tạo và tập trung. Theo đó, ánh sáng cung cấp cho không gian làm việc cũng không nên quá tối hoặc quá chói, sẽ dễ tạo cảm giác nhức mỏi mắt và gây xao nhãng. Vì vậy, hãy đảm bảo không gian làm việc luôn được cung cấp một lượng ánh sáng hài hòa. Điều này sẽ giúp điều tiết thị giác và tăng khả năng tập trung trong công việc sáng tạo.

Samsung ViewFinity sở hữu nhiều tính năng nổi trội, sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo cho nhà sáng tạo
Samsung ViewFinity sở hữu nhiều tính năng nổi trội, sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo cho nhà sáng tạo

Một lưu ý nữa về ánh sáng của không gian làm việc sáng tạo chính là tông màu. Lựa chọn màu sắc thích hợp cho không gian có thể giúp cải thiện rõ rệt khả năng sáng tạo, tăng năng suất làm việc. Tuy ánh sáng có tông màu ấm sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu nhưng lâu dài sẽ khiến ta dễ buồn ngủ và có thể gây ngột ngạt, nóng bức. Thay vào đó, ánh sáng thiên về màu xanh sẽ kích thích tinh thần tỉnh táo hơn, giúp người làm công việc sáng tạo có thể suy nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo.

Có thể thấy, việc tạo ra một không gian làm việc tối ưu không hề phức tạp nếu bạn hiểu rõ những nhu cầu của bản thân và những bí quyết đơn giản trong thiết kế. Giờ thì, hãy tận hưởng không gian sáng tạo mới mẻ của bạn và sẵn sàng cho những ý tưởng đột phá sắp tới.

© Tạp chí kiến trúc