Kiểm tra kiến thức về gỗ công nghiệp cùng An Cường

Gỗ công nghiệp là gì? Ứng dụng như thế nào? Chọn dòng sản phẩm phù hợp ra sao?… Chắc chắn đây chỉ là một vài trong rất nhiều câu hỏi mà khách hàng thường quan tâm đến. Để làm rõ hơn các thông tin này, An Cường sẽ giải đáp mọi vấn đề về gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp là gì ?

Gỗ công nghiệp (wood based panel) được sản xuất từ dăm gỗ, bột gỗ, sợi gỗ hoặc ván lạng. Sau đó, dán các lớp hay ép lại với nhau bằng các loại keo và hoá chất để tạo thành tấm dạng panel.

Tại Việt Nam đa phần sử dụng cây nhiệt đới rừng trồng, còn tại Châu Âu gỗ công nghiệp được sản xuất từ vật liệu tái sử dụng nên rất thân thiện với môi trường.

Gỗ công nghiệp sản xuất được nội thất gì?

Gỗ công nghiệp sản xuất được tất cả nội thất giống như gỗ tự nhiên. Đặc biệt là nội thất cho chung cư, nhà ở, khách sạn, bệnh viện ,văn phòng, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại.

 

Gỗ công nghiệp có tốt bằng gỗ tự nhiên không ?

Ứng dụng gỗ công nghiệp rộng rãi, nhiều không khác gì gỗ tự nhiên. Nhưng xét về chất lượng gỗ tự nhiên vẫn chiếm ưu thế hơn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Gỗ công nghiệp có bị cong vênh theo cơ lí hoá và thời tiết không ?

Xét về cong vênh theo thời tiết và cơ lí hoá thì gỗ công nghiệp bị rất ít. Độ cong thường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuy nhiên nếu sản xuất và sử dụng sai cách thì gỗ công nghiệp vẫn bị cong như thường.

Ví dụ khi sử dụng kích thước cánh tủ bếp, tủ áo lớn hơn cho phép (>700, 800mm) hay chiều dài chiu lực quá dài như mặt bàn dài 2,4m mà không có thanh đỡ thì sẽ dễ bị cong vênh. Đa phần tất cả sự cong vênh này đều là do sản xuất hoặc sử dụng chưa đúng cách.

Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không ?

Hiện nay có nhiều sự hiểu lầm gỗ công nghiệp có keo và hoá chất nên mối mọt sẽ không ăn. Thực tế, tất cả các loại gỗ bao gồm cả gỗ tự nhiên đều có thể bị mối mọt, chỉ trừ những loại vô cùng đặc biệt như gỗ lim… thì không bị mối mọt tấn công. Nhưng gỗ lim là loại gỗ thì khá hiếm và rất mắc tiền nên ít được sử dụng rộng rãi.

Vì vậy, để không bị mối chúng ta nên đề phòng và chống mối mọt thường xuyên. Những khu vực có mối nên xử lý chống mối 3 hoặc 6 tháng /lần, còn những khu vực ít hoặc không có mối nên chống mối 1 năm/ lần.

Gỗ công nghiệp có chịu được nước không ?

Về độ chịu nước thì gỗ công nghiệp không bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có đủ chủng loại, từ loại thường để sử dụng ở nơi khô ráo, đến loại chống ẩm để sử dụng cho tủ bếp hoặc chống nước để sử dụng ở tủ toilet lavabo và thậm chí cả loại chống cháy đến 90 phút dùng để làm cửa.  Nếu được sử dụng đúng cách và có máy móc sản xuất đúng chuẩn bằng các loại keo dán chuyên dụng, thì gỗ công nghiệp có thể đạt đến độ bền từ 10 đến 20 năm.

Gỗ công nghiệp có bị nấm mốc không ?

Gỗ công nghiệp có thể bị nấm mốc nếu sử dụng ở môi trường quá ẩm ướt, thoáng khí kém, nhà để không lâu ngày không sử dụng thì hiện tượng nấm mốc đôi khi có xảy ra nhưng không nhiều. Ở điểm này gỗ tự nhiên cũng thường hay bị giống gỗ công nghiệp. Chúng ta có thể hạn chế bằng cách vệ sinh sạch sẽ thường xuyên và mở cửa phòng, cũng như cửa sổ cho không khi đối lưu, hoặc có thể sử dụng lau dầu chống mốc để hạn chế tình trạng nấm mốc xảy ra.

Gỗ công nghiệp có các loại tiêu chuẩn nào và làm sao nhận biết các tiêu chuẩn này?

Chúng ta thường hiểu lầm chất lượng gỗ công nghiệp là nồng độ formaldehyde có trong gỗ (thường gọi là tiêu chuẩn Super E0, E0, EPA, E1, E2…) nhưng thực tế chất lượng của gỗ lại liên quan đến hàng loạt yếu tố như sau :

  • Nồng độ formaldehyde trong ván, được quy định khác nhau tuỳ mỗi quốc gia (Châu Âu – E1, Mỹ – EPA, Nhật – Super E0, Châu Á – E2). Tại Châu Á nói chung hay Việt Nam nói riêng có mức tiêu chuẩn E2, có nghĩa đây là tiêu chuẩn tối thiểu cho phép. Tuy nhiên trên thị trường nhiều loại vượt chuẩn E2 nên mùi của gỗ rất là hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Hiện nay một số nước phát triển như tại Singapore vẫn đang sử dụng E2 giống Việt Nam. Và tuỳ theo nhu cầu của Khách Hàng An Cường vẫn cung cấp các loại ván có tiêu chuẩn E1 và E0.
  • Các tiêu chuẩn khác như: moment uốn, moment đàn hồi, lực bắt vít, độ chịu lực ngang dọc tấm ván, nguyên liệu sản xuất ván (ví dụ gỗ cao su, gỗ tràm, gỗ thông – mỗi loại gỗ đều có thông số khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng gỗ công nghiệp).

Gỗ công nghiệp có sử dụng được ngoài trời không ?

Gỗ công nghiệp có thể sử dụng ngoài trời nhưng không phổ biến. Đa phần hơn 99% gỗ công nghiệp được sử dụng trong nhà nếu sử dụng ngoài trời thì phải sản xuất riêng.

Để sản xuất được gỗ công nghiệp dùng được ngoài trời, phải đảm bảo hàng loạt tiêu chí bắt buộc như chống cong vênh khi bị chịu tác động của thời tiết hoặc tăng giảm, thay đổi nhiệt độ liên tục mà không làm ván gỗ bị co giãn hay cong vênh, tách lớp, bay màu…

Hơn nữa loại bề mặt phủ cũng phải chuyên dụng vì ngoài trời bắt buộc cần những lớp film hoặc sơn bảo vệ đặc biệt, chuyên dụng để tránh bị bay màu do tác động của ánh sáng mặt trời.

Cách sử dụng và bảo quản như thế nào để tăng tuổi thọ gỗ công nghiệp ?

Nên lau chùi bằng khăn mềm vắt khô (không sử dụng khăn lau quá ướt ). Đối với các bề mặt bóng gương như Acrylic hay Laminate bóng thì nên có chai xịt chuyên dụng để lau chùi bề mặt bóng của gỗ và lau thường xuyên bằng khăn mềm.

Lưu ý, các loại gỗ có ganh gỗ sâu thì nên hút bụi hoặc quét trước bằng chổi để sạch bụi sau đó tiếp tục lau bằng khăn. Vì nếu sơ ý sẽ để bụi trong khăn lau dính sâu vào các ganh gỗ, lâu ngày sẽ không thể lau được dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Đối với ván sàn cũng thế, mặc dù làm từ HDF có tính chịu ẩm cao, nhưng không thể lau bằng khăn ướt như lau nền gạch mà phải vắt khăn khô, như vậy độ bền sản phẩm sẽ tốt và lâu hơn.

Gỗ công nghiệp có sơn lên bề mặt được không ?

Chúng ta có thể sơn lên gỗ MDF vì đây là sản phẩm có bề mặt mịn, đẹp, dễ sơn và cho ra sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sơn đẹp, cứng và độ bền cao, ngoài chất lượng của loại sơn còn phải chú trọng đến hai yếu tố quan trọng khác là máy móc sơn và quy trình thực hiện.

Ngày nay gỗ công nghiệp phủ bề mặt có hàng loạt sản phẩm có thể thay thế hàng sơn cho ra sản phẩm đẹp bền hơn hàng sơn nhiều như Acrylic bóng gương (thay thế cho sơn high gloss) hay Lacquered Laminate (thay cho sơn mờ).

Với hàng loạt giải đáp trên đây, An Cường mong gỗ công nghiệp sẽ không còn là khái niệm quá xa lạ đối với mọi người và là lựa chọn ưu tiên khi ứng dụng vào nội thất.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc