Nội thất cho nhà ở hiện đại

Đồ nội thất là những món đồ gắn liền với sinh hoạt hàng ngày. Chúng phản ánh văn hóa, lối sống và nhu cầu của con người. Xưa kia, ông cha ta lấy nghề nông làm trọng, sinh hoạt xoay quanh các chu kỳ công việc của nhà nông. Cũng chính vì vậy, đồ đạc nội thất trong gia đình góp phần giúp cho cuộc sống của họ được thuận tiện hơn. Ngày nay, xã hội thay đổi rất nhanh, công nghệ và công nghiệp phát triển mạnh mẽ dẫn đến nhu cầu sống của người Việt cũng trở lên rất khác biệt. Hơn nữa, “đất chật người đông” khiến cho diện tích sống bị thu hẹp lại và song hành cùng phong cách nhà ở hiện đại với các tiêu chí: “Hiệu quả” “Tiện dụng” và “Phù hợp” trở lên phổ biến.

Khi xã hội phát triển, nguồn lực, tài nguyên thiên nhiên càng ngày càng hạn chế. Con người cũng trở lên bận rộn hơn. Chính vì vậy, chúng ta cần sử dụng hiệu quả những gì sẵn có để có thể sống tốt: Sử dụng diện tích sống hiệu quả, sử dụng những món đồ nội thất hiệu quả để tiết kiệm năng lượng và nguồn lực. Trước bối cảnh đó, các món đồ nội thất hiện đại ra đời, được đề cao công năng, giúp tối ưu tối đa hiệu quả sử dụng, được thiết kế tinh gọn giúp tối ưu được không gian sống và được bổ trợ thêm nhiều tính năng mới (multi-function) để đa năng hơn. Ta có thể thấy những chiếc sofa được thiết kế tinh gọn với các đường nét tối giản để phù hợp hơn với không gian. Ngoài ra, sofa còn được lồng ghép thêm các chức năng như khe để sách báo ở bên hông, bệ để khay trà hoặc đồ trang trí… Tất cả đều nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng cho đồ đạc cũng như làm cho không gian sống trở lên tiện nghi hơn.

Đặc điểm chung của đồ nội thất hiện đại là phần thừa thãi rườm rà được cắt bỏ. Không thấy những chi tiết trang trí cầu kỳ, không còn những phần khung bề thế, tất cả được tối giản lại để trở lên gọn gàng giúp tích kiệm không gian sống. Bên cạnh đó, các thiết kế được tập trung nhiều hơn để đáp ứng công năng sử dụng. Các khoang chứa đồ được thay thế cho các phần trang trí trạm trổ, bề mặt gọn phẳng giúp việc sử dụng được thuận tiện hơn, dễ dàng vệ sinh hơn. Trong thiết kế, các thành phần của sản phẩm được nghiên cứu từ kích thước, chất liệu cũng như kiểu dáng giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng. Ngôn ngữ thiết kế được lựa chọn là những hình học cơ bản, các đường nét gọn gàng và dứt khoát giúp sản phẩm có tạo hình tối giản nhất. Ngoài ra, do bối cảnh xã hội phát triển nhanh, diện tích sống tại các thành phố lớn ngày càng bị thu hẹp, những thói quen sinh hoạt mới hình thành, một đồ vật phục vụ các thành viên khác nhau với các chức năng khác nhau. Để đáp ứng được lối sống mới, đồ nội thất hiện đại được lồng ghép thêm cách chức năng mới: Bàn ăn thông minh có thể mở rộng, sofa kết hợp giường hoặc chỗ nằm nghỉ, bàn làm việc kèm giá sách… Việc này giúp việc sử dụng đồ nội thất trở lên hiệu quả hơn, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Đi kèm với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu thẩm mỹ và sở thích của con người cũng khác xưa rất nhiều. Thời xưa, đồ nội thất đa phần được sử dụng bằng gỗ, tre nứa…, những nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên. Ngày nay, khi mà khoa học công nghệ phát triển, rất nhiều các loại vật liệu mới được ra đời: Giả da, vải tổng hợp, nhựa, kính, inox… Sự chuyển dịch về nhu cầu thẩm mỹ, sự du nhập của các nền văn hóa quốc tế cũng như sự ra đời của các loại chất liệu mới hình thành lên nhiều những phong cách đồ nội thất khác nhau: Phong cách Tối giản (minimalist), phong cách Nhật Bản (Wabisabi), phong cách Bắc Âu (Scandinavian), phong cách Công nghiệp (Industry)… Điều này giúp đa dạng phong cách sống, phù hợp với từng cá thể. Vì vậy, các thiết kế đồ nội thất hiện đại cũng được làm mới mẻ để phù hợp hơn với con người và không gian sống hiện đại ngày nay. Không chỉ còn những không gian tông màu nâu của gỗ, chúng ta có thể dễ dàng thấy một không gian nội thất đầy màu sắc, một không gian với sự khỏe khoắn của kim loại và đá…

Tất cả chính là sự dịch chuyển của những món đồ nội thất hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu sống mới, để trở lên phù hợp hơn với lối sống mới thực dụng và cởi mở hiện nay. Sự phù hợp thể hiện rất rõ trong công năng, thẩm mỹ của các món đồ nội thất. Chúng thể hiện được sự thay đổi về lối sống, thẩm mỹ và nhu cầu sống của con người.

Nhắc đến sự tiện dụng, đồ nội thất trong nhà ở hiện đại ta dễ dàng thấy chúng được bỏ đi những chi tiết thừa thãi và chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề để làm sao sử dụng được tối ưu nhất. Hay nói một cách khác, những món đồ nội thất hiện đại mang đến cho chúng ta những trải nghiệm tốt hơn, thoải mái và tiện nghi hơn. Để hoạt động được diễn ra thuận lợi, chiếc giường hay những chiếc ghế có độ cao phù hợp, độ ngả theo các chức năng khác nhau giúp cho việc ngồi lên được thuận tiện, bố cục chức năng cho bếp cần theo đúng các thao tác làm việc… Đó chính là việc cần lưu ý để đảm bảo cho hoạt động được diễn ra đúng chức năng cần thiết. Với đồ nội thất trong nhà ở hiện đại, mọi vấn đề xảy ra như: Thao tác bị chậm, ngược trình tự của hoạt động, tốn nhiều công sức đều được cải thiện hơn do sự tối ưu và tối giản trong thiết kế. Ngoài ra, một chiếc ghế phòng khách ngày nay được sử dụng phổ biến là các mẫu sofa. Những chiếc sofa có độ tiện nghi rất cao, với sự thoải mái cũng như thiết kế giúp cho trải nghiệm sống của chúng ta ngày càng thoải mái hơn. Phần ngồi được làm bằng mút và lò xo có độ êm và độ đàn hồi cao. Phòng khách với những chiếc sofa tiện nghi trở thành trung tâm của không gian sống ngày nay.

Có thể nói, đồ nội thất hiện đại ngày càng trở lên phổ biến và đóng vai trò quan trong trong đời sống của chúng ta bởi sự phù hợp và hiệu quả của chúng. Trong thời đại mới, mọi thiết kế phải quay về với cái gốc là con người. Đồ nội thất cũng vậy, chúng phục vụ nhu cầu của con người và giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong thời gian tới, chắc chắn phong cách nội thất hiện đại sẽ phát triển mạnh mẽ và trở lên phổ biến hơn nữa.

KTS Nguyễn Phương Chi
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2021)