KTS Trần Ngọc Chính: “Tôi kỳ vọng Cột mốc Km0 sẽ là công trình đẹp và ý nghĩa ở Thủ đô!”

Như các bạn đã biết, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam luôn đặt mối quan tâm hàng đầu đối với công tác quy hoạch trên cả nước, với Thủ đô Hà Nội thì quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm. Trong Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ nhất, phố đi bộ Hoàn Kiếm được trao một trong ba giải đặc biệt. Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia rất quan tâm đến những đồ án quy hoạch tại không gian đặc biệt này.

Năm 2015, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hội KTS Việt Nam và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội thảo về Quy hoạch xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hai Hội nghề nghiệp đã cùng góp ý những ý kiến chuyên môn, trong đó có đề xuất xây dựng cột mốc km0, quy hoạch Hồ Hoàn Kiếm để phù hợp với yêu cầu phát triển về du lịch, dịch vụ – Đó sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, xác nhận nơi chốn, địa lý văn hóa, lịch sử; đồng thời là cột mốc để đánh dấu vị trí trung tâm của Hà Nội và cả nước.

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm của Hà Nội, quận Ba Đình là trung tâm chính trị của cả nước. Chính vì vậy, tôi cho rằng Công trình Cột mốc Km0 rất quan trọng trong ý niệm của người dân, vừa có ý nghĩa xác nhận chủ quyền vừa mang nghĩa nơi chốn của quốc gia, của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Công trình này sẽ mang tầm vóc như cột mốc km0 ở Paris – Nhà thờ Lớn nước Pháp và những công trình Km0 tương tự trên thế giới: Luân Đôn, Bắc Kinh…. Ngay cả trong nước, khi ta đến với biên giới phía Bắc – Cột cờ Lũng Cú là điểm cực Bắc của Tổ quốc, mũi Cà Mau là điểm cực Nam…. Đó là những điểm mốc quan trọng trên bản đồ của đất nước Việt Nam.
Khi đến với cột mốc Km0 thì tình cảm, nhận thức, tình yêu với đất nước, điều mà người ta cảm nhận được về một điểm đến linh thiêng giữa lòng thủ đô. Nói như vậy để có thể thấy rõ ràng về sự cần thiết phải làm công trình này.

Thực ra chúng ta đều biết, đều thấy cần, nhưng lâu nay những người làm công tác quy hoạch và thiết kế đô thị không đặt ra, hoặc nói đúng hơn là chưa có điều kiện để làm. Đến thời điểm này, sau ý kiến chỉ đạo của đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, vấn đề này đã được đặt ra và trở thành nhiệm vụ quan trọng, cần làm ngay nhân dịp Kỷ niệm 1010 Thăng Long – Hà Nội: Thiết kế và xây dựng Cột mốc Km0 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Về mặt thể lệ, cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 đã rất rõ ràng, tạo điều kiện cho các KTS, họa sĩ… đóng góp những ý tưởng sáng tạo của mình cho Thủ đô. Nội dung đề bài đặt ra 4 vị trí đề xuất cho Cột mốc sẽ giúp gợi ý cho người tham gia, họ cần có nhận thức về địa lý, văn hóa, lịch sử để lựa chọn vị trí phù hợp với mình – Đó cũng là cảm nhận về không gian phù hợp nhất đối với người làm công việc sáng tạo, dễ dàng thể hiện những ý tưởng lồng ghép nhiều biểu tượng. Có lẽ ý tưởng cho cột mốc này cần được phong phú hơn, là cột mà không nhất thiết là cột, sẽ có nhiều hình thức để biểu đạt nội dung ý tưởng cột mốc km0. Tôi cho rằng hiểu được điều này sẽ giúp người dự thi lựa chọn dễ dàng hơn, cả về hình thức biểu hiện, chất liệu sử dụng và đặc biệt là sự hòa hợp với cảnh quan xung quanh của hồ Hoàn Kiếm.

Phải nói rằng, tôi thực sự mong đợi kết quả cuộc thi, thực sự kỳ vọng sẽ có một công trình Cột mốc Km0 đẹp và ý nghĩa cho Thủ đô ngàn năm văn hiến!

KTS Trần Ngọc Chính
Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam
© Tạp chí kiến trúc