“Màu tái chế” đoạt Huy chương bạc giải Kiến trúc quốc tế 2AAA 2016

Vượt qua hơn 400 công trình từ 24 quốc gia Châu Á tham dự vòng loại, đại diện của Việt Nam với công trình Màu tái chế (Re-ainbow) đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc (giải Nhì) trong hạng mục Công trình công cộng (Public).

Công trình Màu tái chế (Re-ainbow)
Công trình Màu tái chế (Re-ainbow)

Giải thưởng 2AAA (2A Asia Architecture Award) là giải thưởng thường niên do tạp chí uy tín 2A phối hợp cùng Học viện Mỹ thuật Vienna, Áo (Academy of Fine Arts Vienna, Austria) tổ chức.

Giải thưởng 2AAA 2016 với chủ đề “Đổi mới Kiến trúc trong khu vực Châu Á” (Innovation Architecture in Asia) nhằm tôn vinh cho những đóng góp của các cá nhân hoặc nhóm tác giả đối với nền kiến trúc hiện đại châu Á về những thách thức đương đại trong nhiều lĩnh vực, và sự ảnh hưởng lâu dài trên cả lý thuyết lẫn thực hành của kiến trúc.

Ban tổ chức thông báo nhận được hơn 400 công trình từ 24 quốc gia Châu Á tham dự vòng loại, trong số đó 160 công trình lọt vào vòng chung kết, và ngày 19/10 vừa qua Ban giám khảo quốc tế đã công bố 25 tác phẩm thắng cuộc cho 7 hạng mục qua một thời gian dài chấm chọn kỹ lưỡng.

Đại diện của Việt Nam – H&P Architects (HPA) với công trình Màu tái chế (Re-ainbow) (của nhóm thiết kế Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Chu Văn Đông, Nguyễn Hải Huệ, Hoàng Hữu Nam) đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc (giải Nhì) trong hạng mục Công trình công cộng (Public). Được biết năm trước HPA cũng đoạt Huy chương Bạc 2AAA 2015 với tác phẩm Tổ ấm nở hoa (BB home).

Toàn bộ công trình đoạt giải đang được trưng bày ở Học viện mỹ thuật Vienna đến hết ngày 22/10.

Công trình Màu tái chế được xây dựng tại huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh
Công trình Màu tái chế được xây dựng tại huyện Đức Thọ – Hà Tĩnh

Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của thiên tai và hậu quả của biến đổi khí hậu. Hiện tượng thời tiết cực đoan cùng với sự thiếu hụt những không gian thiết yếu dành cho cộng đồng đang và sẽ đe dọa đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Nằm bên cạnh sân vận động Đức Thọ đang đóng cửa vì hư hỏng gần mười năm qua, Re-ainbow là công trình đa chức năng phục vụ cộng đồng, được hoà trộn từ hai phần “tĩnh” và “động”. Phần “tĩnh” gồm có Trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và khu vực phụ trợ. Kế đến, bao quanh mảnh vườn trung tâm là phần “động” có thể dùng làm lớp học, nơi biểu diễn nghệ thuật, không gian hội họp, sân khấu, nơi tập thể dục thể thao, quầy giải khát,.. tuỳ theo từng nhu cầu cụ thể mà biến hoá với hệ vách ngăn và bao che di động.

Phía ngoài công trình là các sân bãi bóng chuyền, cầu lông, nhảy xa,.. để rèn luyện thể chất và diễn ra các hoạt động ngoài trời.

B1046-tckt-03

Mục tiêu của dự án là góp phần giúp cộng đồng nâng cao năng lực thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua giải pháp Tận dụng các đồ phế thải và Sử dụng năng lượng hiệu quả.

Dự án đề xuất thu gom và tái sử dụng nhiều loại vật liệu cũ/ hỏng như thép ống giàn giáo, tấm tôn, gạch xây, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, bàn ghế,… bằng sự tham gia của người dân địa phương với cách thức xây dựng thủ công tạo nên hệ kết cấu đủ sức khoẻ sống chung với gió bão lớn.

Công trình xử lý hiệu quả thông gió & chiếu sáng tự nhiên, tận dụng năng lượng mặt trời để chuyển hoá thành điện chiếu sáng & đun nóng nước sinh hoạt, tận dụng nước mưa & tái sử dụng nước thải.

B1046-tckt-04

Re-ainbow gợi nhắc đến hình ảnh cầu vồng bởi cách vận dụng ngẫu hứng đa sắc màu nhằm nhấn mạnh giá trị đều cần được tôn trọng của mỗi một màu.

Qua đó, đồng thời mong muốn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về sự đa dạng bản sắc và quyền lợi chính đáng được bình đẳng của mỗi cá nhân trong bối cảnh phát triển mô hình Nông thôn mới tại Việt Nam hiện nay.

Theo Hồng Hạnh/Dân trí