Mở rộng công trình di sản ở Newyork

Ngày 26/6, Ủy ban Bảo tồn công trình trọng điểm của thành phố New York đã phê duyệt kế hoạch mở rộng Bảo tàng nghệ thuật – The Frick Collection. Chủ trì thiết kế dự án là công ty Selldorf Architects địa phương, Beyer Blinder Belle là kiến ​​trúc sư điều hành. Tuy nhiên một số tổ chức vẫn phản đối các khía cạnh của kế hoạch mới.

(Image: The Frick Collection)

Trong năm 2014, Bảo tàng nghệ thuật – The Frick Collection đã công bố kế hoạch cho một dự án mở rộng được thiết kế bởi công ty địa phương Davis Brody Bond Architects and Planners. Một năm sau, bảo tàng thông báo rằng kế hoạch đó sẽ không được triển khai mà điều đáng chú ý là dự án sẽ được xây dựng trên khu vườn Page. Sau nhiều tháng đối thoại công khai, cân nhắc chu đáo về khả năng một quy trình phê duyệt kéo dài, Ian Wardropper, giám đốc của Frick đã tuyên bố rằng ban giám đốc đã quyết định tiếp cận kế hoạch mở rộng theo cách tránh việc xây dựng trên khu vườn.

Sau khi đưa vào hoạt động, phương án thiết kế đề xuất cho bảo tàng đã tiết lộ về việc mở rộng bảo tàng New York đến dinh thự Carrère và Hastings (thiết kế năm 1914) và bổ sung thư viện được thiết kế bởi John Russell Pope. Sớm nhận được phản hồi tích cực từ các nhà phê bình về đề xuất mới nhất của bảo tàng, Michael Kimmelman, nhà phê bình kiến ​​trúc New York Times , trên Twitter cho biết. “Đây là câu chuyện về một tổ chức đã lắng nghe, học hỏi, thừa nhận sai lầm của mình và bây giờ có một đề xuất hoàn thiện hơn về thiết kế kiến trúc cho dự án.

Theo kế hoạch mới này, Selldorf Architects đã xem xét việc bảo tồn khu vườn Page, xem xét làm việc với nhà thiết kế sân vườn và nhà bảo tồn Lynden B. Miller trong việc khôi phục không gian ngoài trời. Bản thiết kế bao gồm 60.000 feet vuông cho không gian tái định cư, và 27.000 feet vuông khu xây dựng mới. Dự án cũng bao gồm một sự bổ sung cho không gian giáo dục chuyên dụng đầu tiên của Frick, một khán phòng 220 chỗ ngồi ngoài trời, một phòng trưng bày mới, không gian triển lãm công cộng trong phòng gia đình riêng ở tầng hai, một quán cà phê mới, cải tạo sảnh đợi và mở rộng cửa hàng quà tặng. Nhìn chung, dự án cũng có kế hoạch nâng cấp khả năng tiếp cận ADA và cải thiện hiệu quả năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Sau nhiều tháng thuyết trình công khai, phiên bản mới nhất của kế hoạch xây dựng công trình mới bắt đầu từ khu vườn, bức tường phía bắc sẽ được gỡ bỏ và khôi phục, để trả lại vườn Page về trạng thái ban đầu của nó.

(Image: The Frick Collection)

Những người ủng hộ kế hoạch mở rộng mới nhất bao gồm Bạn bè của Upper East Side, Câu lạc bộ thành phố New York, chủ tịch của Bảo tàng Địa danh New York Peg Breen và một số thành viên gia đình Frick. Hội Nghệ thuật thành phố New York, đã làm chứng tại phiên tòa của Ủy ban Bảo tồn công trình trọng điểm vào tháng 5 :”Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực và sáng tạo đã đạt được trong mục tiêu có kế hoạch của bảo tàng, trong khi vẫn giữ được vườn Russell Page.” Lời tuyên bố cũng lưu ý rằng tổ chức hối tiếc “sự mất mát của phòng âm nhạc.” Hội đồng Lịch sử đã đồng ý rằng các kế hoạch mới có nhiều ưu điểm hơn so với năm 2015.

Một số tổ chức vẫn còn lo ngại về tác động của dự án về không gian ngoài trời. Trong một bức thư ngỏ gửi ủy ban vào tháng 6, Chủ tịch Ủy ban bảo tồn thành phố New York, Jeffrey Kroessler đã thừa nhận tiếp tục “câu hỏi về phần cây xanh đưa thêm vào mới”. Charles Birnbaum.

Cuộc bỏ phiếu đã đi trước như dự kiến, và cuộc bỏ phiếu sáu bên để phê duyệt kế hoạch mở rộng Bảo tàng Frick Collection tiến tới một chiến thắng lớn từ Ủy ban Bảo tồn Công trình trọng điểm. Kế hoạch vẫn phải được sự chấp thuận của Hội Đồng Tiêu Chuẩn và Kháng Cáo của thành phố. Việc mở rộng dự kiến ​​sẽ khởi công vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2022.

Xem thêm: new york city landmarks preservation commission approves the frick collection expansion

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ Architectmagazine)
© Tạp chí kiến trúc