Một số vấn đề về quản lý phát triển bền vững cảnh quan và di sản đô thị biển

Sự phát triển bền vững đô thị biển phụ thuộc vào khả năng bảo vệ tài nguyên du lịch, đặc biệt là cảnh quan, bao gồm tầm nhìn hướng biển và hướng có cảnh quan đẹp cùng tiếp cận không gian mở tới các di sản tự nhiên và kể cả nhân tạo. Tuy nhiên, đây là bài toán khó giải do xung đột lợi ích giữa cộng đồng lân cận, mục tiêu phát triển lâu dài của đô thị, và yêu cầu tối đa hóa lợi ích của chủ đầu tư. Trong khi đó, các công cụ kỹ thuật và pháp lý dường như chưa đủ chi tiết, hiệu lực, và đặc biệt là phù hợp với tiếp cận thị trường để dung hòa lợi ích của các bên một cách thuyết phục. Bài viết thảo luận về một số lựa chọn trong thiết lập khuôn khổ pháp lý, kỹ thuật cùng các công cụ để việc quản lý phát triển đáp ứng yêu cầu bảo vệ cảnh quan tại khu vực đặc thù này.

Đường ven biển Đà Nẵng
Đường ven biển Nha Trang

Cảnh quan đô thị biển

Đô thị biển gắn với công nghiệp du lịch đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế đô thị và khu vực lân cận. Du lịch ngày nay đã trở thành ngành kinh tế tổng hợp có vai trò thay thế công nghiệp trong để chuyển hướng đô thị hóa nhanh sang công nghiệp hóa và đô thị hóa vững chắc, gắn liền với các ngành dịch vụ. Đô thị biển có vị trí đặc biệt đối với phát triển ngành du lịch, vốn đóng góp tới gần 10% cho GDP quốc gia năm 2019. Các đô thị biển có sức cạnh tranh cao giúp nâng cao tính hấp dẫn cho các trung tâm đô thị lớn ở lân cận và tác động tích cực tới kinh tế vùng và quốc gia.

Tài nguyên của đô thị biển dựa trên nền tảng cảnh quan, đặc biệt là cảnh quan tự nhiên. Cảnh quan tự nhiên luôn có tính độc đáo, duy nhất, tạo nên giá trị cốt lõi của đô thị biển. Tầm nhìn hướng biển, hướng mặt nước, hướng núi, và hướng tới cảnh quan tự nhiên ở các khu vực bảo tồn đa dạng sinh học luôn là nền tảng của tài nguyên cảnh quan cần gìn giữ. Bên cạnh cảnh quan tự nhiên, các cảnh quan nhân tạo (đặc biệt là công trình và không gian di sản) hình thành hệ thống giá trị cốt lõi của đô thị biển với sự hòa hợp giữa tự nhiên và con người. Năng lực cạnh tranh của các đô thị biển do đó phụ thuộc vào khả năng bảo vệ cảnh quan đặc thù, phát triển các tiện ích và tiện nghi phù hợp, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ.

Tuy nhiên, việc xây dựng và bảo vệ cảnh quan đô thị biển đang đứng trước nhiều thách thức. Sức ép tăng trưởng về du lịch nghỉ dưỡng những năm gần đây kéo theo sự phát triển ồ ạt và tràn lan hệ thống khách sạn, resort, condotel, các homestay và nhà ở có chức năng lưu trú hỗn hợp, các trung tâm thương mại, sân golf kèm theo bất động sản… Việc quản lý phát triển thiếu hiệu quả và hiệu lực có nguy cơ phá vỡ cảnh quan, đánh mất bản sắc và suy giảm tài nguyên du lịch. Xu hướng này dẫn tới các đô thị biển đặc sắc nhưng chỉ có thể thu hút được phân khúc khách hàng “dễ dãi” nhưng chi tiêu thấp (du lịch không đồng, du lịch bầy đàn) khó tạo ra tích lũy cho kinh tế địa phương.

Bài toán cân đối giữa bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên cảnh quan cần được đánh giá theo tiếp cận bền vững. Một số địa phương đã giữ và giao tài nguyên cho các bên khai thác với nhiều cách tiếp cận. Khu vực trung tâm giữ cảnh quan dựa vào không gian công cộng; còn các khu vực khác giao “tài nguyên” cảnh quan cho doanh nghiệp khai thác và bảo vệ. Tuy nhiên, khu vực nào cần được ứng xử như thế nào cho hiệu quả trước mắt và cả lâu dài cần đánh giá theo tầm nhìn dài hạn. Có nên để doanh nghiệp độc quyền tiếp cận danh thắng? Nên mở cho phân khúc nào? Có thể tìm được mô hình cùng khai thác với cộng đồng hay không? Để cảnh quan bị che khuất hay giữ không gian mở có thể là bài toán không dễ giải khi tính tương đối của giá trị cần giữ vẫn còn mâu thuẫn và mô hình kinh doanh để thu lại giá trị gia tăng khi đầu tư bảo tồn các giá trị này còn chưa hoàn thiện.

Trong bối cảnh các bài học về sự lựa chọn giữ và giao ở các đô thị biển miền Trung trong hai thập kỷ vừa qua đã lộ rõ, phải chăng yêu cầu gắn kết xã hội trong xu hướng phân hóa, phân cực ngày càng tăng là vấn đề cần lưu ý.

Bảo vệ cảnh quan từ bãi biển Waikiki tới di sản Diamond Head ở Honolulu, Oahu, Hawaii.
Nguồn: Google Earth
Các resort vây kín bờ biển Đà Nẵng – Hội An.

Đường bờ biển bị bao chiếm nhưng khai thác không hiệu quả và xung đột với người dân địa phương. Hơn 45 km đường bờ biển từ chân núi Sơn Trà (Đà Nẵng) kéo dài đến Hội An (Quảng Nam) đã được “phân lô” cho các resort và khu du lịch. Nhiều chủ đầu tư sau khi nhận đất, rào chắn hết phần bờ biển và tổ chức lễ khởi công nhưng chỉ để chiếm phần diện tích bờ biển mà không tiếp tục triển khai dự án dẫn tới khan hiếm mặt tiền bờ biển, tăng giá các resort để bán lại [3]. Việc hạn chế tiếp cận bờ biển dài hơn 4 km ở khu vực trung tâm TP Nha Trang của Công ty Dewan International Việt Nam [4] gây bức xúc dư luận. Tình trạng bao chiếm mặt tiền biển ở Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình [5], bãi biển Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc khu du lịch Bãi Xép, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên [4] cho tới Mũi Né, Bình Thuận.

“Bức tường” nhà cao tầng che chắn tầm nhìn biển trên đường Trần Phú, Nha Trang.

Một số kinh nghiệm quốc tế quản lý cảnh quan đô thị biển

Mỗi quốc gia và TP có những ưu tiên và hành động cụ thể để bảo vệ cảnh quan của mình. Một số ví dụ sau đây giúp minh họa các chiến lược của một số TP và quốc gia có nền du lịch phát triển:

1. Chiến lược bảo vệ tài nguyên du lịch lồng ghép trong quy hoạch và phát triển không gian đô thị

Việc sử dụng khai thác không gian đô thị là sản phẩm tích hợp của chiến lược phát triển du lịch, chiến lược khai thác tài nguyên du lịch. Chiến lược này luôn làm rõ các phân khúc khách hàng gắn với đặc điểm tài nguyên tự nhiên và cảnh quan để quản lý bền vững. Các vùng nghỉ dưỡng quy mô sẽ có các sản phẩm theo phân khúc và vị trí để đáp ứng nhu cầu hiện tại thích ứng với thay đổi của tương lai nhưng vẫn bảo vệ được tài nguyên du lịch. Ví dụ Thái Lan phân định khá tốt các khu vực như Pattaya tập trung du lịch biển số lượng lớn cho giới “bình dân”, còn Phuket dành cho nhóm thu nhập cao với số lượng hạn chế.

Bảo vệ tầm nhìn hướng biển và hướng đến di sản ở bãi biển Waikiki, Oahu, Hawaii
Nguồn: Google Earth

Waikiki được kiểm soát phát triển để phát triển không gian và cảnh quan bền vững. Các công trình cao tầng được xây dựng tập trung thành khu vực được bố trí giao thông công cộng phục vụ. Việc kiểm soát đảm bảo các tòa nhà thấp dần về phía biển và phía danh thắng (Diamond Head), các tòa nhà có cạnh dài vuông góc bờ biển để tránh cản tầm nhìn của lớp. Tất cả các tòa nhà cao tầng đều được bố trí để hạn chế xây chắn tầm nhìn biển của các tòa nhà phía sau, đặc biệt là các tòa nhà ở lớp gần mặt nước. Các tòa nhà cao tầng được bố trí lệch nhau tránh hình thành các “bức tường chắn gió” (dù lô đất vẫn là vuông nhưng phải xây so le) để giữ khoảng cách đủ để lớp phía sau vẫn có tầm nhìn hướng biển.

Kinh nghiệm từ đảo Oahu, Hawaii là điển hình trong bảo vệ tài nguyên du lịch. Đảo này có rất nhiều bãi biển đẹp, nhưng chỉ có Waikiki là khai thác theo quy mô lớn hiện đại và cao tầng. Đa phần các bãi quy mô nhỏ được khác khai thác tính hoang sơ, ở phân khúc hạn chế số lượng bởi tính cao cấp (bãi Ko Olina). Các resort tư nhân không độc quyền khai thác các danh thắng quan trọng mà cùng tiếp cận với cộng đồng. Các bãi khác quy mô nhưng khai thác gắn với cộng đồng cư dân tại chỗ cũng được kiểm soát phát triển hạn chế cao tầng và giữ gìn tính hoang sơ (bãi biển Kailua).

Khu vực tập trung như Waikiki là điển hình của khu vực phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thương mại được bố trí tách biệt với khu vực dân cư để giảm áp lực chi phí cao cho cuộc sống người dân địa phương, cung ứng dịch vụ hạ tầng xã hội chi phí hợp lý mà vẫn đáp ứng nhu cầu lớn của khách du lịch. Bất động sản du lịch được giữ khoảng cách nghiêm ngặt với các danh thắng để bảo vệ tính hoang dã của tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học (Diamond Head, bãi vịnh Hanauma, và khu vực các bãi biển tự nhiên ở phía Bắc đảo Oahu).

Cảnh quan khu vực xây dựng cao tầng được thiết kế và quản lý tối đa hóa lợi ích của cả khu vực. Các tòa nhà trong khu vực xây dựng cao tầng được bố trí để tối đa hóa tầm nhìn tới biển và tới danh thắng của nhiều lớp lô đất. Vị trí công trình, hướng công trình, chiều cao công trình, hình dạng công trình đều có tính toán để giảm thiểu nguy cơ che khuất tầm nhìn của công trình phía sau.

2. Kiểm soát phát triển chiều cao theo khu vực

Bảo vệ tầm nhìn tổng thể trong đô thị lớn là công việc phức tạp đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng. Từ lý thuyết cho tới thực tiễn luôn là khoảng cách và các công cụ kiểm soát cần đảm bảo nền tảng lý thuyết và căn cứ thực tiễn. Bài học từ các lựa chọn kiểm soát ở Vịnh San Francisco cho thấy việc xây dựng các khái niệm hình thái và kịch bản được phân tích kỹ lưỡng với mục tiêu tạo dựng hình ảnh đô thị đa dạng nhưng hòa hợp trên cơ sở lợi ích đa chiều.

Việc kiểm soát được nghiên cứu để đảm bảo tính đa dạng theo vị trí được xây cao, với các bước nhảy chênh nhau từ 30m trở lên, khoảng cách giữa các tòa cao ốc khoảng 60m, và chuyển đổi hình yên ngựa giữa các khu thấp tầng và cao tầng để tạo đường chân trời đẹp về cả tổng thể lẫn khu vực từ nhiều hướng nhìn khác nhau.

Bộ khung kiểm soát được lựa chọn được nghiên cứu cụ thể từ các vị trí tiềm năng có thể cải tạo cùng với đề xuất phát triển cụ thể của thị trường bất động sản và có tính thích ứng thay đổi theo các chiều cao linh hoạt từ 200m tới 300m.

Tuy nhiên, giữa mong muốn và thực tế luôn có khoảng cách, bởi việc hạn chế về khoảng cách giữa các tòa nhà theo nhiều hướng nhìn khác nhau là rất khó, và đề xuất thường phong phú hơn ý tưởng ban đầu. Vì vậy, các nhà quản lý cũng khó từ chối những đề xuất phát triển nhất định

3.Tối ưu hóa khai thác không gian chiều cao bằng công cụ chuyển nhượng quyền phát triển (Transferable Development Rights – TDR)

Công cụ này có ý nghĩa tại các khu vực cần nhiều tầm nhìn như khu vực ven biển và danh thắng. Bất động sản du lịch ở khu vực trung tâm thường cần xây tháp, và mỗi tháp cần các không gian kề cận để trống. Công cụ hành chính của Nhà nước có thể hạn chế quyền phát triển của những chủ đất gần mặt biển. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn tới lạm dụng quyền xin cho và tham nhũng từ việc cấp phép và điều chỉnh cụ bộ. Công cụ chuyển nhượng quyền phát triển có thể giúp giữ các khoảng trống và bù đắp cho bên không xây kinh phí để họ duy trì công trình hiện hữu. Đây là công cụ thị trường tối ưu hóa sử dụng không gian giữa các chủ đất có năng lực phát triển và nhu cầu khác nhau và đã được một số quốc gia (Hoa Kỳ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, và nhiều nước đang phát triển như Ấn Độ, Thái Lan, Brazil) sử dụng giúp trao quyền xây dựng vào bên có lợi thế tốt nhất.

TDR sử dụng để tối ưu hóa vị trí có tầm nhìn được áp dụng tại New York từ đầu thế kỷ 20, ban đầu được dùng để phục vụ xây tháp cao hơn và đảm bảo tầm nhìn (view) cho tháp thông qua cơ chế gom quyền xây dựng còn dư chưa sử dụng của các lô đất có hệ số sử dụng thấp chuyển nhượng về chủ đầu tư muốn xây tháp. Các ô đã sang nhượng quyền phát triển không còn quyền xây thêm nên tòa tháp mới sẽ có “view” xung quanh rộng hơn, vừa tăng giá trị, vừa tuân thủ quy định khống chế theo khu vực. Để tránh có quá nhiều tòa tháp chọc trời gần nhau, Luật điều chỉnh ở New York yêu cầu việc hội quyền phát triển này phải đạt 33% ô quy hoạch có nghĩa là mỗi ô chỉ được có tối đa 3 tháp giúp tăng khoảng cách giữa các tháp.

4. Tối ưu hóa không gian theo khu vực sử dụng công cụ điều chỉnh đất đai

Trên thực tế, việc các lô đất khai thác bất hợp lý có thể được điều chỉnh lại theo công cụ gom đất và tái phân thửa. Đây là công cụ được sử dụng để phát triển hạ tầng ở ven đô và tái phát triển đô thị ở nhiều quốc gia nơi có quyền sử dụng đất phân tán, phức tạp cần có sự phối hợp của nhiều bên (Xem hình dưới). Việc điều chỉnh đất đai thường yêu cầu người có đất đóng góp một tỉ lệ nhất định (khoảng 20% cho đến 50% quỹ đất – thậm chí cao hơn nữa) dành để xây dựng đường giao thông, không gian công cộng; đồng thời, một phần quỹ đất đóng góp có thể dùng để bán hoặc đổi lấy các hạng mục hạ tầng khu vực. Các cá nhân và tổ chức có đất rộng sẽ chia sẻ để đóng góp theo diện tích hoặc theo giá trị quy đổi. Tỉ lệ đóng góp cao hay thấp phụ thuộc vào phương án phát triển tạo ra giá trị tăng thêm và chia sẻ giữa các bên tham gia.

Việc áp dụng công cụ TDR và LR có tiềm năng ở nhiều khu vực tại đô thị biển vốn có nhiều diện tích phát triển tự phát hoặc cải tạo lại theo hướng kinh doanh du lịch. Tại các khu vực đô thị có nhu cầu chỉnh trang để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất, tùy quy mô và tính phức tạp, Nhà nước có thể tham gia hoặc hỗ trợ các chủ sở hữu đất (hoặc liên kết cùng với các công ty phát triển bất động sản) thành lập tổ chức hợp tác để gom các lô đất nhỏ lẻ thành các lô lớn hơn và chuyển nhượng quyền phát triển giữa các chủ thể để các công trình tối ưu hóa việc khai thác không gian và tiếp cận đến tầm nhìn hướng biển/hướng danh thắng. Đồng thời, việc điều chỉnh giúp tạo không gian mới cho mục đích công cộng. Các khu vực nhà ở ổ chuột dọc kênh rạch, ven danh thắng, bờ biển có cảnh quan đẹp có thể lựa chọn cải tạo toàn bộ thông qua dự án mua gom của chủ đầu tư hoặc áp dụng cơ chế gom đất này nhưng phải tuân theo định hướng và các kế hoạch/chương trình chỉnh trang đô thị được kiểm soát.

Một số gợi ý về kiểm soát phát triển với mục tiêu bảo vệ cảnh quan và tiếp cận tới di sản

Hiện nay, hệ thống các công cụ quản lý phát triển cảnh quan đô thị nói chung và đô thị biển nói riêng tại Việt Nam bao gồm Luật và các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị; Quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch xây dựng (2021); Đồ án quy hoạch đô thị; Đồ án thiết kế đô thị (riêng); Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Nhìn chung, các văn bản quy phạm pháp luật này bước đầu đã tạo nên khung pháp lý cụ thể cho hoạt động quản lý Nhà nước về cảnh quan đô thị.

Xây dựng ý tưởng về quy hoạch cảnh quan để tối ưu hóa điểm nhìn ra vịnh và hình thái đô thị theo khu vực hiện hữu – Nguồn: Sở Quy hoạch TP San Francisco
Kiểm soát chiều cao tối ưu hóa điểm nhìn ra vịnh và hình thái đô thị theo khu vực hiện hữu.
Nguồn: Sở Quy hoạch San Francisco

Tuy nhiên, hệ thống này còn một số vấn đề. Nhìn chung, các quy định mới xác lập cơ sở quản lý theo tiếp cận hành chính và phụ thuộc nhiều vào chất lượng đồ án; trong khi các chính sách và cách thức tổ chức triển khai phân kì ít được nghiên cứu gắn với các nguồn lực. Việc áp dụng các quy chuẩn dường như chỉ phù hợp với các khu ở trong các đô thị mới; còn các khu vực cần khai thác với mật độ cao ở ven biển, khu vực cần cải tạo chỉnh trang với mục tiêu thu hút đầu tư xã hội, khu vực đô thị có chức năng du lịch và hỗn hợp còn thiếu các “chuẩn” phù hợp. Bên cạnh đó, hạn chế về chất lượng đồ án quy hoạch và nhìn chung thiếu các thiết kế đô thị ở nhiều khu vực cần bảo vệ cảnh quan làm giảm khả năng linh hoạt trong xử lý các đề xuất phát triển nhưng vẫn bảo vệ được yếu tố cốt lõi là cảnh quan và tầm nhìn hướng về các di sản. Đặc biệt, trong điều kiện cần phát triển theo mô hình hợp tác thì các nhà quản lý còn thiếu công cụ đánh giá và năng lực để quản lý thích ứng với thực tế.

Xây dựng căn cứ kiểm soát dựa trên các đề xuất phát triển cụ thể và các kịch bản đánh giá cơ hội tiềm năng phát triển. – Nguồn: Sở Quy hoạch San Francisco
Khoảng cách giữa mong muốn kiểm soát và thực tế đề xuất phát triển.
Nguồn: Sở Quy hoạch San Francisco
Mô hình chuyển nhượng quyền phát triển ở New York.
Nguồn: Cơ quan Quy hoạch New York

1. Để giải bài toán phát triển này, cần sử dụng tiếp cận chiến lược và tích hợp khai thác nguồn lực từ phát triển đô thị cũng như sự hợp tác của khu vực tư. Bản thân quá trình lập quy hoạch tổng thể cũng chưa làm rõ các cơ sở tính toán và ràng buộc phân kỳ đầu tư hạ tầng trục song hành với các nguồn thu từ phát triển các dự án thành phần. Nhìn rộng hơn, bất cập từ cơ chế tài chính đấ đai như giá thuê đất thấp, khả năng cưỡng chế khi dự án chậm triển khai và nợ ngân sách cũng làm giảm khả năng tái đầu tư cho hạ tầng khi mở rộng đô thị.

Giải pháp để thực thi có hiệu quả quy hoạch bắt đầu từ quản lý chiến lược và tích hợp nguồn lực cùng với quy trình ra quyết định minh bạch. Các quyết định chiến lược có thể bao gồm định hướng sử dụng không gian hướng tới chất lượng hay số lượng cần có căn cứ cụ thể và điều chỉnh thích ứng với thực tiễn. Việc cho phép mở rộng bên ngoài khu vực hiện hữu cần đánh giá tác động ngân sách, đảm bảo khả năng cân đối kéo dài hạ tầng đô thị. Chú ý các mô hình hợp tác để khai thác không gian biển, không gian di sản, hoặc khu vực du lịch sinh thái nhưng giảm thiểu việc hạn chế quyền tiếp cận đến cảnh quan và bãi biển ở khu vực đông dân cư. Các đề xuất có thể ảnh hưởng tới khu vực bảo tồn cần được nghiên cứu theo phương pháp để giảm thiểu xung đột. Một số vấn đề cần chú ý như:

Mô hình phát triển dựa trên công cụ đóng góp và điều chỉnh đất đai
Nguồn: [7] và [8]
  • Về việc mở bãi biển riêng cho resort: Ra quyết định cho các resort có bãi biển riêng cần minh bạch về lợi ích và chi phí, đảm bảo tính cân đối (công và tư) trong giới hạn khai thác tài nguyên tổng thể. Hết sức hạn chế “tư nhân hóa” các tiếp cận đến danh thắng chủ chốt của đô thị;
  • Đánh giá tác động giao thông: Việc “cho” thêm hệ số sử dụng đất ở các vị trí có nhiều công trình cao tầng hoặc hạ tầng hạn chế luôn cần đánh giá tác động giao thông để quản lý tích hợp. Các khu vực khai thác không gian ở mức độ cao cần thảo luận với các nhà đầu tư từ sớm và xác lập căn cứ thực tiễn để kiểm soát tạo công bằng cho các bên thay vì xin cho từng trường hợp;
  • Huy động vốn đầu tư: Các phương án mở rộng dẫn tới kéo dài hạ tầng ra khu vực mới cần đánh giá tác động lên ngân sách và tìm kiếm giải pháp hợp tác đầu tư với bên ngoài. Khi nguồn lực phụ thuộc nhiều bên tham gia, Nhà nước phải đảm bảo cam kết triển khai các hạng mục hạ tầng để hiện thực hóa lợi ích của các bên tham gia thông qua các nguồn đối ứng hoặc cơ chế tạo nguồn đồng hành với các dự án phát triển.

2. Bên cạnh định hướng chiến lược, cần xây dựng cơ sở để tổ chức lại quy hoạch sử dụng đất huy động được sự tham gia của cộng đồng. Sự thay đổi trên diện rộng khó có thể diễn ra nếu thiếu cả quyết tâm của chính quyền và đồng hành của người dân. Nếu giá đất thay đổi không lớn sau đầu tư và chi phí đền bù giải tỏa lớn thì việc mua lại khó khả thi. Nếu để tồn tại các khu vực phát triển tự phát kéo dài, khu vực này sẽ khó thu hút đầu tư vào hạ tầng để cải thiện chất lượng dịch vụ, về lâu dài lãng phí nguồn tài nguyên cũng như cơ hội kinh doanh. Các khu vực này có thể nghiên cứu áp dụng cơ chế góp đất và huy động các bên tham gia đầu tư cải tạo theo mô hình đồng thuận với sự hỗ trợ về quy hoạch của đô thị linh hoạt và bám sát thực tiễn. Mục tiêu của phát triển là nâng cấp hạ tầng đô thị và du lịch, khai thác tài nguyên hiệu quả bền vững, và giải quyết hài hòa quan hệ lợi ích.

Đường chân trời ở bờ biển và hướng nhìn có giá trị cao cần trở thành trung tâm của các quy định “cứng”. Để quản lý cảnh quan bền vững cần xác lập bộ khung kiểm soát chiều cao, hướng, khoảng cách các tòa nhà cao tầng để đảm bảo tầm nhìn tới các điểm nhấn quan trọng.

Lấy ví dụ TP Vũng Tàu, có thể thấy TP có rất nhiều không gian và đường bờ biển, điểm nhìn tới không gian mở có giá trị. Tuy nhiên, giá trị của một số điểm cao tạo nên bản sắc của TP và nơi có di tích quan trọng mang tính di sản (tượng Chúa) là từ công viên bãi trước và từ bãi tắm Thùy Vân nhìn về núi lớn (khu du lịch Hồ Mây). Các vị trí này cần phân tích thấu đáo để quyết định giữ hướng nhìn nào và giữ như thế nào. Trong trường hợp cần xây cao hơn để làm điểm nhấn, cần đảm bảo tòa nhà không cản trở điểm nhìn đến danh thắng, hài hòa với xung quanh, và giảm thiểu việc cản trở tầm nhìn hướng biển của các công trình phía sau.

Gợi ý về lựa chọn quản lý cảnh quan tầm nhìn từ Công viên Bãi trước về phía Khu du lịch Hồ Mây, Núi Lớn, TP Vũng Tàu. – Nguồn: Tác giả & Trần Hoàng Nam

3. Để thực thi các quy định về kiểm soát cảnh quan, có thể cân nhắc áp dụng cơ chế chuyển nhượng quyền phát triển và điều chỉnh đất đai tại các khu vực tiềm năng. Việc điều chỉnh đất đai có thể đem lại các thửa lớn và hợp lý để khai thác đường bờ biển. Tuy nhiên, việc cấp quyền phát triển có hệ số thấp ở gần mặt nước có thể làm thiệt hại các chủ đầu tư ở bề ngoài và chưa chắc đã giúp giá trị các lô đất phía sau được tối ưu do có tầm nhìn biển. Điều này dẫn tới việc nghiên cứu áp dụng cơ chế này cho một số lớp công trình ven biển (có thể thay đổi từ hai – ba lô lớn cho đến ba – năm lớp nếu lô trung bình và nhỏ). Đồng thời, các công trình muốn xây tháp sẽ có thể mua gom không gian xung quanh để đảm bảo giá trị. Lợi ích của cơ chế này là sử dụng lực lượng thị trường và có tính bền vững về xã hội; tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự hỗ trợ của chính quyền trong việc xác thực và thực thi hợp đồng.

Tất nhiên những khu vực đã phát triển như trên không áp dụng được mà phải sử dụng cơ chế này cho các khu vực tiềm năng. Nhìn chung, mật độ xây dựng nhà cao tầng ở Vũng Tàu chưa nên phạm vi áp dụng có thể ít hơn các TP có quy mô lớn như Nha Trang hay Đà Nẵng. Những hạn chế về chiều dài đường bờ biển ở Nha Trang cùng với cơ hội khai thác quỹ đất di dời sân bay Nha Trang có thể là những động lực để TP này cân nhắc sử dụng TDR trong tương lai.

Gợi ý về lựa chọn quản lý cảnh quan tầm nhìn từ Bãi tắm Thùy Vân về phía Khu du lịch Hồ Mây, Núi Lớn, TP Vũng Tàu
Nguồn: Tác giả & Trần Hoàng Nam

Thay lời kết

Bài viết đã thảo luận về một số vấn đề quản lý trong bảo vệ cảnh quan và di sản ở các đô thị du lịch biển ở Việt Nam hướng tới khai thác cảnh quan tự nhiên có tính chia sẻ, hợp tác, và hài hòa lợi ích dựa trên cách tiếp cận chiến lược hơn, tích hợp hơn, và tham gia hơn. Để đạt được mục tiêu trên, cần bắt đầu từ thiết lập bộ khung kiểm soát phát triển cảnh quan cho các khu vực đặc thù, và bổ sung một số công cụ hỗ trợ thực thi trên cơ sở hợp tác, đồng thuận, và khai thác sức mạnh thị trường.

Từ kinh nghiệm quốc tế cho tới áp dụng vào thực tiễn cần bổ sung cơ sở pháp lý, năng lực thực hiện, và quyết tâm chính trị để sáng tạo trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Sự hợp tác luôn khó, nhưng luôn là lựa chọn có tính bền vững. Mong rằng các TP biển sẽ phát huy năng lực và sức sáng tạo của chính quyền, doanh nghiệp, và người dân để bảo vệ cảnh quan, di sản vì sự phát triển bền vững của các đô thị biển và đất nước.

Cảnh quan đường ven biển Vũng Tàu

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu
Đại học Việt Đức
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2022)


Tài liệu tham khảo
1. ITDR, Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020. 2014.
2. National_Assembly, Planning Law. 2017: Vietnam.
3. Minh, V.T.v.L., Resort “độc chiếm” bãi biển, dân nghèo chen chúc tắm riêng, in Vietnamnet. 2015.
4. Mai Khuê, A.S.v.Đ.T., Resort độc chiếm bãi biển miền Trung, in Dân Việt. 2015.
5. Đông, V., Ngang nhiên chiếm bãi biển xây nhà hàng, in Thanh Niên. 2017.
6. Thủy, T.H., Xây dựng cao tầng mặt tiền hướng biển: Lợi bất cập hại, in Kiến trúc Việt Nam. 2017.
7. Takeo, O., Proposals on urban plan management, in Urban planning and managment capacity building project. 2012: Hanoi. p. 59.
8. Takeo, O., Các đề xuất về quản lý quy hoạch đô thị. 2012.