New York lập bệnh viện dã chiến ở ngay Central Park

Công viên Central Park lẽ ra là nơi hội họp, vui chơi của người New York mỗi dịp hè. Nhưng giữa đại dịch, một bệnh viện dã chiến đang được dựng lên tại đây.

Bệnh viện được xây dựng ở khu East Meadow của Central Park bởi tổ chức cứu trợ Thiên chúa giáo Samaritan’s Purse. Địa điểm này nằm ngay gần một cơ sở của mạng lưới bệnh viện Mount Sinai. Ảnh: New York Post.
8h sáng ngày 29/3, dưới trời lất phất mưa, 20 tình nguyện viên giúp 50 nhân viên Samaritan’s Purse xây dựng 14 lều, bao phủ 4.600 m2 tại East Meadow. Đến chiều, ba lều đã dựng xong. Ảnh: Getty Images.
“Có nhiều ca ở New York và nhiều người cần giúp đỡ”, Elliott Tenpenny, bác sĩ và trưởng nhóm ứng phó Covid-19 của tổ chức, nói với AFP. Ảnh: New York Post.
“Các bệnh viện trên toàn thành phố đang hết chỗ, và họ cần giúp đỡ nhiều nhất có thể. Đó là vì sao chúng tôi ở đây”, ông nói, và cho biết đang làm việc với chính quyền để có thể tiếp nhận bệnh nhân trong vòng hai ngày, tức mở cửa sáng 31/3. Ảnh: Metro New York.
Không giống các cơ sở tạm khác đang được dựng lên ở trong vùng, địa điểm này sẽ có trang thiết bị và nhân lực cần thiết để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Ông Tenpenny gọi đây là “bệnh viện dã chiến tập trung vào hô hấp” sẽ có sức chứa 68 bệnh nhân, gồm 10 phòng điều trị tích cực có máy thở. Ảnh: New York Post.
Bệnh viện sẽ không tiếp nhận bệnh nhân tự tới khám, mà sẽ điều trị các bệnh nhân được chuyển tới từ hệ thống bệnh viện Mount Sinai. Ảnh: New York Post.
Công viên Central Park nhìn từ trên cao giữa một “rừng bêtông”, một trong những điểm đẹp nhất New York, trong bức ảnh chụp vào mùa thay lá. “Nói thật đây là nơi khó tin nhất mà chúng tôi phải cứu trợ”, ông Tenpenny nói với New York Post. “Tôi không bao giờ có thể đoán chúng tôi sẽ tới thành phố New York… nhưng bản thân New York cũng chưa từng nghĩ sẽ phải đối phó với đại dịch”. Ảnh: Getty Images.
Tổ chức Samaritan’s Purse, đã cứu trợ nạn nhân chiến tranh, đói nghèo, thiên tai trên thế giới từ năm 1970, từng xây dựng bệnh viện tạm ở Cremona, Italy. Số ca nhiễm ở New York tăng 7.200 chỉ trong một ngày, nâng tổng số lên 59.513 tính đến ngày 29/3, chiếm 40% số ca nhiễm toàn nước Mỹ. Hơn nửa số đó là ở thành phố New York. Ảnh: New York Post.
Hệ thống bệnh viện ở New York đang quá tải, trong khi các quan chức cảnh báo tình trạng thiếu hụt thiết bị. “Chúng tôi chỉ có đủ thiết bị để dùng cho một tuần nữa, ngoại trừ máy thở, chúng tôi cần thêm vài trăm máy thở ngay lập tức”, Thị trưởng New York Bill de Blasio nói với CNN ngày 29/3. Ảnh: New York Post.
Ngày 30/3, tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ USNS Comfort dự kiến sẽ tới New York “chi viện” với thêm 1.000 giường bệnh, 12 phòng phẫu thuật và đội ngũ y bác sĩ, theo NBC News. Trung tâm hội chợ Javitts Center cũng đã được chuyển thành bệnh viện tạm. Ảnh: New York Post.
Theo Trọng Thuấn/ zingnews
Mời tham gia Chuyên đề: “Thiết kế Bệnh viện: Bài toán nhiều lời giải cho kiến trúc hiện đại”
Trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay, y tế trở thành vấn đề cấp thiết nhất đối với toàn xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy về cơ bản, kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam hiện nay còn một tỷ lệ không nhỏ chưa giải quyết thấu đáo mối quan hệ giữa không gian kiến trúc với quy trình khám chữa bệnh và công nghệ y tế hiện đại. Để góp phần nghiên cứu, lý giải những bài toán khó trong thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại, Tạp chí Kiến trúc tổ chức Chuyên đề: “Thiết kế Bệnh viện: Bài toán nhiều lời giải cho kiến trúc hiện đại”. Trân trọng kính mời bạn đọc tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ bài viết cho số chuyên đề đặc biệt này. Chi tiết tham gia xem tại: Link