Ngôi trường thiết kế “vàng” hoàn toàn từ đất và tre ở Thái Lan

Với thiết kế và cấu trúc thân thiện môi trường, được làm hoàn toàn bằng tre và đất, trường tiểu học Panyaden ở Thái Lan từng dành được nhiều giải thưởng vàng cho sự phát triển bền vững.

Nằm cạnh những cánh đồng lúa cách trung tâm thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan khoảng 15 km, ngôi trường được xây dựng vào năm 2011 có diện tích khoảng 5000m2, bao gồm các khối nhà lấy cảm hứng từ cây dương xỉ nhiệt đới.
Dựa theo ý tưởng thiết kế gần gũi với môi trường, trường tiểu học Panyaden sử dụng hoàn toàn các vật liệu tự nhiên như đất và tre.
Các vách tường cũng như mái hiên đều được uốn cong nhẹ nhàng.
Điểm nhấn là khu hội trường có tổng diện tích 782 m2, được thiết kế giống như một nụ hoa sen mới nở, một biểu tượng đặc trưng của Phật giáo.
Hội trường gồm sân thể thao phục vụ các môn như bóng rổ, bóng chuyền, futsal, có sân khấu văn nghệ và phòng lưu trữ vật dụng thể thao. Với không gian rộng và thoáng mát, đây còn là nơi thường xuyên diễn ra các buổi hội họp ở trường.
Xung quanh trường học là những cánh đồng lúa và khu vườn, nơi nhân viên nhà trường trồng lúa và rau xanh phục vụ cho nhu cầu của học sinh, được tưới bằng nước mưa tích trữ. Nhằm làm giảm hơn nữa lượng khí thải carbon, chương trình tái chế thức ăn thừa cũng tạo ra lượng phân bón tự nhiên cho đất và khí sinh học.
Là một ngôi trường song ngữ, ngoài tiếng Anh, học sinh ở đây còn được tiếp xúc với nhiều môn học đặc biệt, nhất là lĩnh vực nghiên cứu về cây rừng nhiệt đới… hướng tới một sự phát triển toàn diện gắn với yếu tố môi trường.
Với cách tiếp cận tự nhiên đồng bộ từ hình thức đến công năng, mục đích của những người sáng lập là nhằm tạo ra cách tiếp cận gần gũi với thiên nhiên từ đó giáo dục cho các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường.

Cấu tạo công trình: 

Theo Huyền Anh -Dân Việt (Biên tập từ Dezeen)