Ngõ nhỏ – nét đặc trưng giữa lòng phố cổ Hà Nội

“Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó…”, ngõ nhỏ trong các con phố nhỏ là hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với người dân sinh sống trên mảnh đất Hà thành. Đặc biệt, khi tới phố cổ Hà Nội, những ngõ tối sâu hun hút trên các trục đường luôn mang nét thu hút riêng biệt và độc đáo.

Xem thêm: Tập thể cũ Hà Nội: Chật chội, cơi nới và xuống cấp

Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội, không khó để bắt gặp những con ngõ hay những ngôi nhà nhỏ đến siêu nhỏ. Nhiều ngõ không tên ngoắt ngoéo, chật hẹp, và tưởng chừng chỉ cần một chiếc xe máy đi cũng đã đủ choáng ngợp cả lối đi. Đặc biệt, có những con ngõ nhìn vẻ ngoài rất nhỏ nhưng đi sâu bên trong lại là một “hệ thống” các ngôi nhà nhỏ nằm chen chúc nhau.

Những con ngõ nhỏ được gán tên, số ngay trên cột điện như thế này không phải là hiếm. Ngõ 21 Hàng Bạc được lấy tên theo địa chỉ cửa hàng kinh doanh vàng bạc bên cạnh chỉ rộng tầm 70cm, con ngõ vừa sâu vừa tối.
Những con ngõ nhỏ được gán tên, số ngay trên cột điện như thế này không phải là hiếm. Ngõ 21 Hàng Bạc được lấy tên theo địa chỉ cửa hàng kinh doanh vàng bạc bên cạnh chỉ rộng tầm 70cm.

 

Con ngõ vừa sâu vừa tối.
Con ngõ vừa sâu vừa tối.

Vì là ngõ chung, kiểu “cha chung không ai khóc” nên không được thắp đèn sáng, mạnh ai nấy đi nên con ngõ trở nên sâu hun hút như một “địa đạo ngầm”. “Có lần tối quá suýt nữa vấp ngã, nhưng đi nhiều quen rồi nên chỗ nào có mô vấp biết liền” – người dân sống trong ngõ 21 Hàng Bạc chia sẻ.

B1121-tckt-03

Hầu hết các ngõ này nhìn vào đều xập xệ, tường ẩm mốc, tối tăm, bóng đèn đều không còn sử dụng được. Đặc biệt, trước cửa ngõ luôn có một “hệ thống” điện chằng chịt.

Xem thêm: Hà Nội nhếch nhác với những căn nhà cổ chưa từng thấy

B1121-tckt-04

Ngõ 22 Hàng Đào có lẽ rộng hơn ngõ 21 Hàng Bạc nhưng chỉ cao khoảng 1,6m, người cao đi phải cúi đầu. Cửa ngõ giăng mạng điện, hộp điện nhằng nhịt, phức tạp.

B1121-tckt-05

Ngõ 31 Nguyễn Siêu – một trong những ngõ nhỏ hiếm hoi được trang bị hệ thống đèn tương đối đầy đủ, tường quét vôi khá sạch sẽ so với những con ngõ nhỏ khác giữa lòng phố cổ Hà Nội.

B1121-tckt-06

Bất ngờ hơn nữa khi thấy con ngõ 121 Hàng Buồm rất khang trang, sạch đẹp. Tìm hiểu được biết, nằm sâu trong ngõ là một Công ty TNHH đang hoạt động nên được đầu tư tốt hơn các ngõ khác.

Phố cổ Hà Nội bao gồm một hệ thống phố sầm uất, buôn bán đủ các mặt hàng. Chính vì vậy, ngay đến những không gian nhỏ hẹp nhất cũng được tận để bày bán rất nhiều thứ.

Cửa ngõ 15 Hàng Đào cũng được tận dụng triệt để trong việc bày bán túi xách. Mặc dù không gian khá chật hẹp nhưng nhiều người đến mua hàng.
Cửa ngõ 15 Hàng Đào cũng được tận dụng triệt để trong việc bày bán túi xách. Mặc dù không gian khá chật hẹp nhưng khá nhiều người đến mua hàng.

 

Quần áo được treo đầy cửa ngõ ra vào để tận dụng diện tích trưng bày gian hàng.
Quần áo được treo đầy cửa ngõ ra vào để tận dụng diện tích trưng bày gian hàng.

 

Ngay như con ngõ 89 Mã Mây nhỏ xíu cũng mở được một quán café.
Ngay như con ngõ 89 Mã Mây nhỏ xíu cũng mở được một quán café.

 

Café ngõ nhỏ có lẽ thu hút được nhiều người đến thưởng thức bởi nét độc đáo riêng có.
Café ngõ nhỏ có lẽ thu hút được nhiều người đến thưởng thức bởi nét độc đáo của riêng nó.

Ngõ nhỏ Hà Nội là vậy, có chật hẹp, tối tăm nhưng vẫn mang đậm những nét đặc trưng mà chỉ riêng Hà thành mới thể hiện một cách sâu sắc. Những con ngõ lưu giữ, tồn tại nhịp sống văn hóa của người dân Hà Nội, có lẽ chẳng thể nào thay đổi, phá bỏ và chìm vào quên lãng được.

Theo Báo xây dựng