Nhà phong thủy học thế giới chỉ ra 3 sai lầm khi chọn chung cư

Chung cư được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi đất chật người đông, giá cả leo thang. Tuy nhiên giữa vô vàn các quan niệm khác nhau phong thủy hiện nay cũng mang lại nhiều băn khoăn cho gia chủ. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, việc mắc phải sai lầm sẽ rất dễ xảy ra.

Nhà phong thủy học Master Phùng Phương, kiến trúc sư cấp sân vườn và ngoại cảnh – ĐH Quốc Gia Singapore cho biết phong thủy là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình. Đồng thời,khi mua nhà chung cư, khách hàng muốn kiểm tra chất lượng và phong thủy thì nên nhờ những đơn vị có chuyên môn cao để tránh những gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Master Phùng Phương – Chuyên gia Phong thủy của Hiệp Hội Phong Thuỷ Thế Giới IFSA

Ông Phương cũng gợi ý một số sai lầm thường mắc phải:

Sai lầm thứ 1: Giá càng cao, phong thủy càng tốt

Đây là một quan niệm sai lầm khiến nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả vì không cân nhắc hoặc tự phá vỡ ngân sách đặt ra. Theo Chuyên gia Phùng Phương, giá cả không phải là yếu tố quyết định phong thủy của ngôi nhà, không phải giá tư vấn phong thủy cao ngôi nhà sẽ có phong thủy tốt mà phong thủy tốt phải là sự thuận lợi trong cách bài trí ngôi nhà, phương hướng thuận tiện, hài hòa tự nhiên với con người.

Vì vậy, chọn nhà chung cư không nên chỉ phụ thuộc vào giá cả.

Sai lầm thứ 2: Tin tưởng theo quan niệm số 4 là số xui xẻo, số 8 là số may mắn

Nhiều người quan niệm rằng, chọn nhà chung cư tầng số 4 là số xui xẻo, số 8 là số may mắn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Phong thủy Thế giới, mỗi con số mang một hành trong ngũ hành. Do đó, bạn có thể dựa theo ngũ hành để chọn tầng phù hợp. Hướng nhà cũng dựa theo ngũ hành để lựa chọn phù hợp với gia chủ.

Sai lầm thứ 3: Xem hướng nhà phải theo cửa chính, ban công

Hiện nay có 2 trường phái ý kiến về việc xem hướng nhà chung cư, một bên thiên về truyền thống xem bằng cửa chính như nhà ở thông thường, một bên yêu cầu dùng hướng ban công làm hướng nhà.

Hiện tại, 2 quan điểm này vẫn còn đang xung đột và chưa quan điểm nào thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, dựa theo Hiệp hội Phong thủy Thế giới mà nói, nhà chung cư thường có thiết kế chung. Chủ đầu tư thường thiết kế phong thủy chung cho cả tòa nhà theo hướng phổ biến nhất. Do đó, yêu cầu một hướng hợp phong thủy cả theo cửa chính hay ban công cũng đều không phù hợp, không tiện cho gia đình. Bởi vậy, không có một quy chuẩn nào cho việc chọn hướng nhà chung cư.

Ảnh minh họa

Chuyên gia Phùng Phương chia sẻ thêm: “Khi mua nhà chung cư cũng không nên quá đặt nặng vấn đề về hướng mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như tổng quan cả tòa nhà có hợp phong thủy không; Tiếp đến là môi trường khu vực và cuối cùng là những vấn đề hết sức thiết thực như hạ tầng xã hội, y tế, trường học, cửa hàng, đường xá, điện nước, dân trí của cư dân…Còn nếu bạn chọn được hướng chung của căn nhà… hợp với tuổi của mình thì càng tốt, vì ít nhất cũng làm cho gia chủ thêm an tâm và hài lòng”.

Những lưu ý khác khi chọn chung cư:

  • Tính pháp lý của dự án chung cư: Nếu không chú ý đến các tính pháp lý của dự án chung cư định mua, bạn rất dễ bị chủ đầu tư, môi giới lợi dụng để lừa đảo,hậm chí, mất cả chì lẫn chài do dự án án bị treo hoặc bị thu hồi.
  • Bố trí chức năng hợp lý, tránh vách trong suốt: Trong căn hộ phải được bố trí các khu chức năng phù hợp, thuận tiện cho sinh hoạt gia đình. Tránh những căn hộ có cửa sổ dạng vách suốt. Đây là dạng vách kéo từ sàn nhà đến trần nhà. Với dạng cửa sổ này căn hộ thường bị thoát khí, không mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà.
  • Ưu tiên căng hộ thoáng khí: Khi lựa chọn, nên ưu tiên các căn hộ mà các phòng đều có cửa sổ, ban công thoáng, có lôgia phơi quần áo riêng tránh bám mùi thức ăn từ bếp.
  • Lưu ý đến bố trí thang máy chung cư: Một điều đặc biệt cần lưu ý khi chọn chung cư là mức độ thuận tiện về thang máy, thoát hiểm, hay tránh phạm vào những thế sát mà không phải ai cũng biết để tránh.

Chọn nơi “an cư lập nghiệp” là một trong ba việc trọng đại của đời người. Hãy luôn chú ý cập nhật thông tin tại những nguồn uy tín để nắm bắt các dự án mới, nâng cấp kiến thức và có cái nhìn đúng đắn về phong thủy nhà ở dưới góc nhìn khoa học. Từ đó, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi chọn nơi an cư lạc nghiệp cho mình.

Thông tin liên hệ:

© Tạp chí kiến trúc