Nhìn từ trên cao dự án xử lý nước thải chục nghìn tỷ dần hình thành

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá ở thôn Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến bàn giao vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 16 nghìn tỷ đồng.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có tổng diện tích 13,8 ha, nằm ở cánh đồng thôn Yên Xá (Thanh Trì), ngay cạnh trục đại lộ Chu Văn An (quận Hà Đông). Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay dự án đã bước sang giai đoạn 2, các hạng mục thi công hoàn thiện khoảng 40%, bao gồm hệ thống trạm bơm, kênh dẫn nước thải, bể xử lý, bể lắng.

Trạm bơm của nhà máy nước thải Yên Xá (Hà Nội) hứa hẹn sẽ góp phần giúp nhà máy đạt công suất xử lý nước 270.000m3/ngày để giải cứu những con sông chết như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Lừ, sông Sét.

So với những trạm bơm của các nhà máy xử lý nước thải khác thì trạm bơm của nhà máy nước thải Yên Xá được đánh giá có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Trạm bơm này cũng là hạng mục thi công khó khăn nhất và lâu nhất. Đến nay, trạm bơm đã được đổ bê tông bản đáy 1.826m3 (khoảng 77% khối lượng công việc của bản đáy).

Dù đang trong mùa hè, có những ngày nắng đỉnh điểm hay mưa giông lớn nhưng khối lượng công việc của công nhân vẫn được đảm bảo để hoàn thiện trạm bơm vào đầu năm 2021.

Một phần đường ống cống gom nước thải đường kính 2m2 đã được đấu nối vào trạm bơm. Hệ thống cống thu gom được lắp đặt bằng công nghệ khoan kích ngầm (Pipe jacking) mới, không phải đào xới bên trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến giao thông, đường xá, cầu cống…

Khu vực bể lắng với 24 bể được chia thành 3 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên 8 bể. Trong đó các bể ở đơn nguyên 2 và 3 đã được hoàn thiện phần lớn. Nhiều bể lắng thuộc đơn nguyên 3 đã hoàn thành thi công tường và sàn đỉnh bể, trong đó 1 bể đã được thí nghiệm kín nước.

Theo một kỹ sư phụ trách công tác xây dựng nhà máy nước thải Yên Xá cho biết, việc thi công đang gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực, máy móc, thiết bị do ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên đơn vị thi công vẫn đang cố gắng đảm bảo công tác cách ly, phòng dịch cũng như hoàn thành khối lượng công việc theo đúng tiến độ hợp đồng. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công đã hoàn thiện khoảng 40% khối lượng công việc.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy nước thải Yên Xá được kỳ vọng sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là công trình trọng điểm, có ý nghĩa trong việc cải tạo môi trường, làm “sống lại” các “dòng sông chết”, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị…

Theo Quân Đỗ / Báo dantri