Öko floor – sàn gỗ của sự tái sinh

Tái sinh để làm mới mình, tái sinh để trở nên lâu bền hơn, tái sinh để đem lại cho con người nguồn năng lượng tích cực, đó là những triết lý sâu xa mà Öko chuyển tải vào sản phẩm.

Đối với thiên nhiên hay con người, cây gỗ luôn mang những giá trị và ý nghĩa riêng, hiện nay với nhiều cách gỗ được chuyển thành những đồ dùng gần gũi với con người và có thể chỉ dừng lại ở những giá trị thẩm mỹ, công năng. Riêng với ván sàn Öko hành trình của sự “tái sinh” mới chỉ bắt đầu. Khi những miếng ghép ván sàn đầu tiên góp phần tạo nên tổ ấm cũng là lúc mở ra sự khởi đầu vòng đời mới của gỗ trong không gian mới, môi trường sinh thái mới, nơi đó gỗ vẫn đóng vai trò dẫn dắt chủ đạo, hướng con người về với thiên nhiên.

Cùng Öko floor đánh thức giác quan
Cùng Öko floor đánh thức giác quan

Việc tái sử dụng những mảnh, miếng dư thừa trong thi công gỗ, để sắp xếp, lắp ghép, kết dính thành phân lớp nền của sàn Öko đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ và tính kiên nhẫn của người thợ, cùng cả việc đầu tư thiết bị, máy móc tốn kém để tăng tính bền chắc, mới có thể đáp ứng việc tái sử dụng gỗ vụn. Câu chuyện sử dụng gỗ tái sinh, tưởng chừng đầy bất lợi, nhưng lại hóa thế mạnh khi mảnh ghép đa chiều hóa thành cấu kiện vững chắc ở phần nền, giúp tổng thể sàn Öko khi sử dụng, luôn bền đẹp cùng thời tiết, không bị biến dạng, co ngót trước sự chênh lệch khắc nghiệt về nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới ẩm Việt Nam. Và do đó, câu chuyện về öko không chỉ góp phần tạo sản phẩm bền vững, mà còn nhấn mạnh tư tưởng và phương pháp dùng gỗ tiết kiệm hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường.

Ván sàn Öko “làm bạn” với nắng và ánh sáng – Dự án 282 Workshop (Địa điểm: Hà Nội)
Ván sàn Öko “làm bạn” với nắng và ánh sáng – Dự án 282 Workshop (Địa điểm: Hà Nội)
Ván sàn Öko “làm bạn” với nắng và ánh sáng – Dự án 282 Workshop (Địa điểm: Hà Nội)

Đặc biệt hơn, chọn lựa öko floor, bạn đã góp sức trồng nhiều cây xanh thông qua những hoạt động gây quỹ 282forest, trồng rừng tạo môi trường xanh, hạn chế thiên tai lũ lụt và chủ động nguyên liệu sản xuất bền vững.

Öko floor truyền tải thông điệp về sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới cuộc sống xanh

sàn gỗ Öko, chất thô mộc từ vân gỗ, đường nét được thể hiện rõ nét, nhưng ở chi tiết kỹ thuật, lại là sự tương phản bởi những kết hợp tinh tế trong lắp ghép, khớp nối, tạo cho hệ ván sàn dù được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại theo chuẩn Châu Âu, nhưng trong hồn cốt sản phẩm, vẫn bật lên yếu tố thủ công của nghề mộc truyền thống Việt. Nhờ vậy, “chạm” vào ván sàn Öko, đúng nghĩa là một sự trải nghiệm cùng những tinh hoa của gỗ, của thiên nhiên, giản đơn chỉ thông qua hệ ván sàn. Và sâu xa hơn chính là việc góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghề mộc truyền thống của Öko nói riêng, của 282design nói chung.

Thông tin xem thêm tại: https://www.facebook.com/282forest/

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc