Phần mềm giúp người dân ở sa mạc xây nhà dễ dàng hơn

Một sinh viên kiến trúc đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp hữu ích cho cộng đồng dân cư Bedouin nằm rải rác khắp vùng sa mạc Negev, Israel. Trong đồ án của mình sinh viên Nof Nathansohn đã tạo ra một chương trình trên máy tính có tên gọi Home Made cho phép người dân địa phương tự thiết kế nhà ở với giá cả phải chăng, thân thiện với môi trường mà không cần đến kiến trúc sư.

Phần mềm Home Made của Nathansohn cho phép thiết kế những ngôi nhà có thể dễ lắp ráp và tháo rời

Tính năng chính của ứng dụng thiết kế này là rất thân thiện với người sử dụng. Phần mềm được thiết kế để hướng dẫn người sử dụng ở mọi giai đoạn của quá trình thiết kế, từ các bước ban đầu đến bước xây dựng cuối cùng. Người dùng có thể lựa chọn từ 4 nền tảng thiết kế với nhiều kiểu mẫu khác nhau. Mỗi nền tảng được thiết kế theo các thông số riêng như theo hướng mặt trời, kích thước, chiều cao, địa hình địa phương, chi phí xây dựng.

 

Mặc dù chương trình này được thiết kế cho cộng đồng dân cư ở Bedouin nhưng có thể sử dụng để xây dựng những ngôi nhà tiêu thụ năng lượng xanh với chi phí thấp một cách dễ dàng ở bất cứ khu vực nào. Tính linh hoạt của ứng dụng không chỉ cho phép các gia đình xây dựng được không gian sống riêng mà còn giúp hình thành nên những cộng đồng dân cư phát triển. Trên thực tế, Nathansohn đã thử nghiệm ứng dụng ở làng Al-Sara, gần thị trấn Arad.

Theo Thu Giang/ baoxaydung – Nguồn: Inhabitat