Phố cổ bích họa Malacca – Malaysia

Malacca (còn gọi là Melaka) là thành phố cổ xưa nhất của Malaysia, cách thủ đô Kualar Lumpua khoảng 150 km về phía Bắc và cách đảo quốc Singapore gần 260 km về phía Nam, nên trên dọc hành trình tour Malaysia – Singapore (và ngược lại) du khách sẽ được dừng chân để tham quan thành phố này.

Malacca được UNESCO công nhận là “Thành phố di sản văn hóa thế giới” (từ tháng 7/2008) và được xem như một bảo tàng sống lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử của một vùng đất có vị trí địa lý độc đáo, giáp eo biển kết nối biển Đông với Ấn Độ Dương.

Du khách đến Malacca, sau khi tham quan các điểm di tích cổ, nhà bảo tàng,… sẽ có cơ hội trải nghiệm đi thuyền xuôi ngược dòng sông Sungai Melaka (tên địa phương là “Tan Boon Seng”). Con sông này chia cắt Malacca làm 2 phần: Phía Đông là khu trung tâm mang dấu ấn kiến trúc châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh) và phía Tây là khu phố đậm chất văn hóa Trung Hoa với các dịch vụ buôn bán khá sầm uất. Đi thuyền trên một đoạn sông Sungai Melaka, du khách được ngắm nhìn cảnh quan khu phố cổ bích họa trải dài hai bên bờ sông.

Những bức tranh tường (người Hoa gọi là “bích họa”) mang nhiều màu sắc, đường nét, hình vẽ sinh động từ các nghệ sĩ đường phố, sẽ giúp du khách cảm nhận được câu chuyện kể bằng tranh vẽ về một đoạn phố cổ bên dòng sông lịch sử; thích thú với con đường nghệ thuật hiện đại dọc hai bờ sông, nhưng không làm xóa mờ nét đặc trưng kiến trúc vốn có của một khu phố cổ, ngày đêm soi mình lung linh dưới dòng nước uốn quanh, trong lòng “Thành phố di sản” nổi tiếng cổ kính và yên bình.

Chính vẻ đẹp của dòng sông và cảnh quan khu phố cổ, cùng với những bức tranh tường tươi mới, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá văn hóa của Malacca – Malaysia được trường tồn; đồng thời tạo nên sức sống đa dạng cho khu phố cổ và cộng đồng cư dân, thông qua các hoạt động du lịch tại chỗ được hình thành trên nền của giá trị di sản. Vì vậy, có người ví Malacca như một “Venise của phương Đông”…

Bài và ảnh: KTS. Trần Đức Lộc (Đà Lạt)
© Tạp chí Kiến trúc