Phương pháp ốp lát gạch trong xây dựng hiện đại đã thay đổi thế nào?

Việc ốp lát bằng phương pháp hồ dầu truyền thống không còn phù hợp cho các công trình hiện đại sử dụng các loại gạch khổ lớn, ít hút nước và bề mặt ốp lát đa dạng. Điều này dẫn đến hậu quả công trình nhanh xuống cấp đồng thời mang lại trải nghiệm kém cho người dùng.

Hồ dầu không còn tương thích với gạch hiện đại

Hiện nay, tình trạng gạch bị bong tróc, bộp gạch tại những khu vực chịu thời tiết khắc nghiệt, ẩm ướt hay khu vực chịu rung động nhiều diễn ra khá phổ biến vì nhà thầu hay thợ thi công vẫn ốp lát gạch bằng phương pháp truyền thống hồ dầu. Nguyên nhân do đặc trưng của các loại gạch hiện đại, ví dụ porcelain hay granite đều có kích thước lớn và độ hút nước rất thấp (thường <0,5%), xương gạch đặc chắc nên hồ dầu không thể tạo ngàm liên kết với gạch, do đó độ bám dính rất yếu. Bên cạnh đó, việc đội thi công áp dụng thói quen pha trộn thêm hồ dầu vào keo dán gạch, hay thi công sai cách cũng dẫn đến tình trạng bong tróc, bộp gạch.

Thực tế, một dự án xây dựng tại Quận 1, TPHCM đã gặp tình trạng lớp gạch ốp bị bong khỏi vách tường ở khu vực ẩm ướt sau thời gian hoàn thiện không lâu. Khi chuyên gia thẩm định để tìm giải pháp, kết quả chuyên gia cho biết công trình đã sử dụng loại keo dán gạch chưa đúng chức năng và thi công keo không phủ đều, đầy bề mặt gạch phía sau nên gạch dễ dàng rơi ra khỏi bề mặt ốp lát. Những sự cố như trên không chỉ tốn chi phí sửa chữa cải tạo mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư hay đơn vị thầu thi công.

Trước thực trạng như trên, hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng là Saint-Gobain với thương hiệu keo dán gạch, keo chà ron Weber và Tập đoàn xây dựng Ricons đã tổ chức thực nghiệm về khả năng bám dính của hồ dầu và keo dán gạch nhằm tìm ra giải pháp ốp lát hiệu quả nhất.

Keo dán gạch giải pháp ốp lát hiện đại

Theo nghiên cứu, các chuyên gia đã tập trung vào sự thay đổi cường độ bám dính của vật liệu ốp lát trong điều kiện môi trường thay đổi và so sánh bốn nhóm mẫu: xi măng PCB30, xi măng PCB40, keo dán gạch cấp C1-MV1, keo dán gạch cấp C2 – MV2 (thực hiện trên mẫu keo dán gạch Weber) được thi công ốp lát tại khu vực trong nhà và ngoài trời. Sau đó theo dõi sự thay đổi cường độ bám dính trong 12 tháng bằng phương pháp kéo nhổ thử cường độ bám dính theo TCVN 7899-2:2008 – Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về keo dán gạch đá (vữa ốp lát) và keo chà ron (keo chít mạch).

Qua 12 tháng thực hiện, nhóm nghiên cứu kết luận nhóm mẫu keo C1-MV1, C2-MV2 (được thực hiện trên mẫu keo dán gạch Weber) duy trì chất lượng bám dính 100% dù ở nhiều khu vực hay môi trường khác nhau. Những nhóm hồ dầu giảm đến 40 – 60% cường độ bám dính sau 12 tháng, tùy vào vị trí sử dụng và hoàn toàn không phù hợp cho ốp lát khu vực ngoài trời hay cho tường.

Sự thay đổi cường độ bám dính của vật liệu liên kết theo thời gian với điều kiện thi công.
Sự thay đổi cường độ bám dính của vật liệu liên kết theo thời gian với điều kiện thi công.

Tải đầy đủ báo cáo nghiên cứu tại đây

Theo các chuyên gia xây dựng, để có công trình chất lượng phải chọn giải pháp ốp lát phù hợp với loại gạch hiện đại ngày nay cùng biện pháp thi công đúng. Trong đó, keo dán gạch có thế mạnh đa dạng chủng loại để chủ đầu tư, đơn vị thi công lựa chọn cho công trình.

Điển hình có Weber – thương hiệu keo dán gạch thuộc Tập đoàn Saint-Gobain đến từ Pháp, đang cung cấp khá đa dạng các dòng sản phẩm keo dán gạch, keo chà ron phù hợp nhiều khu vực như phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, tường ngoại thất; đến khu vực chuyên dụng hồ bơi, gạch chồng gạch, gạch kích thước lớn.

Saint-Gobain cung cấp giải pháp ốp lát hiện đại, đa dạng lựa chọn thông qua sản phẩm Keo dán gạch Weber
Saint-Gobain cung cấp giải pháp ốp lát hiện đại, đa dạng lựa chọn thông qua sản phẩm
Keo dán gạch Weber

Bên cạnh chất lượng, keo dán gạch Weber đạt các tiêu chuẩn khắt khe như: Tiêu chuẩn Low VOCs – an toàn cho sức khỏe người dùng; đạt Hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu – European Norm (EN) và Hệ thống tiêu chuẩn Quốc Gia (TCVN); đạt chứng nhận Tiêu Chuẩn OHSAS18001 (Occupational Health and Safety Management Systems). Từ đó, thương hiệu keo dán gạch Weber luôn được các chủ đầu tư và nhà thầu lớn tin dùng, lựa chọn sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Trước tác động từ biến đổi khí hậu tại Việt Nam cho đến sự phát triển công nghệ của ngành vật liệu xây dựng, việc lựa chọn vật liệu chất lượng cao, bền vững theo năm tháng khiến chủ nhà, chủ đầu tư yên tâm luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, khi thay thế phương pháp ốp lát gạch bằng keo dán gạch chính là bước đi đơn giản nhưng tối ưu nhất để xây dựng uy tín của nhà thầu, đồng thời mang đến những công trình chất lượng và có tính thẩm mỹ cao.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc