Reiki hiện đại: Nâng cao chất lượng không gian ở bằng năng lượng địa sinh học

Chất lượng không gian ở (CLKG) được cấu thành từ những yếu tố hữu hình và vô hình. CLKG ở hữu hình được quyết định bởi sự bố trí hợp lý của các yếu tố công năng vật lý trong khoa học kiến trúc. Còn CLKG ở vô hình được xác định do sự tương tác của các trường năng lượng địa sinh học (NLĐSH) bao bọc bên ngoài và tiềm ẩn bên trong không gian ở. Phong thủy Việt Nam truyền thống vận dụng sự quan sát, chiêm nghiệm và kinh nghiệm của thầy phong thủy chỉ có khả năng định tính một phần trường NLĐSH này. Nguyên do bởi môi trường sống của con người, có nhiều tạp chất và còn nhiều yếu tố ảnh hưởng mới của cuộc sống hiện đại chưa từng được đề cập tới trong phong thủy truyền thống. Đó là một bài toán quá phức tạp với nhiều hàm số và tham số. Vì thế, cần có cách tiếp cận mới và khoa học hơn để cải thiện CLKG ở hiện đại, một phương pháp bổ cứu cho huyền thuật phong thủy truyền thống.

Sơ lược về REIKI

Có nhiều phương pháp để nâng cao năng lượng địa sinh học cho không gian ở, trong đó có REIKI hiện đại được đề xuất vào thế kỷ 19 bởi vị bác sĩ người Nhật Mikao USUI. Reiki truyền thống từng được nhắc đến trong sách cổ Ấn Độ viết bằng tiếng Phạn từ 2500 năm trước. REI là vũ trụ, là diện mạo của trời đất. KI là năng lượng, là sức sống. Khoa học Reiki khám phá các bức xạ độc hại không ngờ xung quanh, từ đó có biện pháp giúp cải thiện môi trường sống. Reiki được ứng dụng trong lĩnh vực nâng cao sức khỏe con người, chất lượng môi trường ăn, ở, và làm việc. Có thể hiểu ngắn gọn: Reiki là khoa học tích hợp các chiêm nghiệm cảm tính của phương Đông và logic khoa học thực chứng của phương Tây.

Đơn vị để đo năng lượng sinh học của người, động thực vật hay địa sinh học là Bovis. Đó là tên của một nhà vật lý nổi tiếng, một nhà cảm xạ, một nhà năng lượng cảm ứng giỏi của thế kỷ 20: Antoin Bovis. Trong đó, chỉ số đo năng lượng của người và động vật được tính từ 0 đơn đến 400.000 đơn vị.

Chỉ số đo năng lượng của các khoáng vật và địa đất được tính từ 0 đơn vị đến 20.000 đơn vị. Mức độ năng lượng được xác định như sau

Giải ảo không gian ở – Những yếu tố ảnh hưởng tới môi trường sống của con người trong không gian ở Việt nam đương đại

1. Những yếu tố trực quan phát sinh trong Quy hoạch đô thị hiện đại

Các yếu tố ác xạ ảnh hưởng đến không gian ở

Trước tiên, chúng ta cùng quay trở lại lịch sử phát triển của nhà ở, các công trình xây dựng và kiến trúc nhà ở cổ xưa thường mang những công năng ở thuần tuý, không bị “pha tạp” hay “tích hợp” nhiều loại hình như ngày nay. Nhà ở chỉ gói gọn công năng ở và trú ngụ. Các hộ gia đình trong các đơn vị ở được bố trí có những khoảng cách đủ rộng để “thở”, không ảnh hưởng lẫn nhau. Trái lại, trong những không gian ở hiện đại dân số ngày một tăng nhanh, đất thì không sinh sôi thêm, con người sẽ tiến sát lại gần nhau hơn hoặc đưa nhau lên cao để tiết kiệm diện tích. Một khía cạnh nữa, các thể loại công trình khác nhau được bố trí xen kẹt và đa dạng lẫn trong các không gian ở nhằm mục đích tiện lợi và tiết kiệm thời gian di chuyển. Ta có thể thấy những hình ảnh khá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại như:

 • Trạm thu phát sóng di động đặt trên nóc nhà ở;
 • Nhà ở nằm cạnh khu vực nhà tang lễ;
 • Nhà ở nằm cạnh bệnh viện, phòng khám, phòng xét nghiệm;
 • Trạm biến thế để trước mặt tiền nhà chung cư, nhà mặt phố…;
 • Cột điện nằm sát mặt tiền nhà;
 • Nhà ở xây ngay cạnh khu chợ dân sinh;
 • Nhà ở xây cạnh một cửa hàng xăng dầu;
 • Hố thu rác đối điện với cửa ra vào căn hộ chung cư;
 • Khu chung cư được xây dựng trên một nền đất nghĩa trang được giải tỏa;

Qua những ví dụ điển hình trên ta thấy được ngày nay không gian ở không còn thuần khiết như xưa. “Hiện đại – hại điện” là câu nói vui ta hay thường nghe.
Những yếu tố được nêu ở trên đều có thể gây những tác động xấu đến tâm lý, sức khoẻ của con người hoặc làm ô nhiễm môi trường ở của những người sống trong những không gian đó.

2. Những năng lượng vô hình mắt thường không nhìn thấy được

Các nhà khoa học nghiên cứu và đo đạc được, mạng lưới địa từ trường toàn cầu là một lưới mắt cáo các rung động địa cực – kiểu phân vách địa vũ trụ với chiều cao vô tận. Mạng lưới này có tên là Hartmann, gồm các ô chữ nhật với kích thước 2.5x2m đặt vuông góc với trục Đông – Tây – Nam – Bắc. Các đường này có độ dày 21cm tạo thành những bức tường vô hình theo chiều thẳng đứng. Các đường địa từ trường của mạng Hartmann giao nhau, xác định các nút địa sinh bệnh, theo chiều thẳng đứng của các nút này xuất hiện một sóng độc hại. Người Trung Hoa cổ gọi chúng là “các lối đi của ma quỷ” .

Nằm nghiêng so với mạng lưới Hartmann, các hướng theo chiều tổng quát Tây Bắc Đông Nam và Đông Bắc Tây Nam từ trường. Khoảng cách của các tia Curry biến đổi rất phức tạp: Đôi khi chỉ 4m hay ít hơn, nhưng đôi khi lên đến 16m hoặc hơn nữa. Mạng lưới Hartmann có tần số rung động cao hơn mạng lưới Curry. Ngược lại, mạng Curry có tầm quan trọng hơn vì ở các giao điểm của mạng lưới Curry tác nhân gây bệnh mạnh hơn.

Để nhận biết được 2 mạng lưới Hartmann và Curry, cách rãnh đứt gãy địa chất, các mạch nước ngầm, các nhà khoa học đã sử dụng các dụng cụ cảm xạ năng lượng: Đũa cảm xạ L, đũa chữ Y, đũa lò xo, con lắc cảm xạ và sử dụng các máy đo điện từ trường hiện đại để phát hiện ra những ác xạ đó. Các nhà nghiên cứu chỉ ra một thông tin thú vị là đường đi ưa thích của đàn kiến và loài mèo có mối liên quan trực tiếp đến vị trí của hai hệ lưới nói trên.

Đũa cảm xạ L xác định ác xạ dưới lòng đất

3. Các yếu tố trang thiết bị nội thất ảnh hưởng tới con người

Ngày nay, cuộc sống hiện đại luôn đi kèm với những thiết bị điện gia dụng phục vụ sinh hoạt để giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên, những mặt có hại và hạn chế của nó thì ít ai có thể biết tới. Trên thế giới, các nhà khoa học đã tiến hành đo đạc các ác xạ từ các vật dụng hàng ngày để cho chúng ta biết được những năng lượng xấu từ các đồ đạc nội thất đó.

Các thiết bị gia dụng trong gia đình luôn tạo ra một điện trường.

Ảnh hưởng xấu của các mạch nước ngầm và bức xạ điện từ đến không gian phòng ngủ

Những yếu tố cần lưu ý để nâng cao NLĐSH cho không gian ở

Bằng các công cụ đo đạc hiện đại, ta có thể biết được hướng đi của khí điện từ trường trái đất, khu vực nào có nguồn nước ngầm, địa điểm nào có nhiều khoáng chất độc hại hay những vùng rỗng trong lòng đất đang âm thầm phóng lên những tia xạ độc hại (tia ác xạ)… chính là những mầm mống gây bệnh tật cho con người. Ta có thể lấy một ví dụ: Chúng ta biết rằng theo Phong thuỷ Bát trạch, người chủ nhà Nam sinh năm 1983, 1974, 1956… có tuổi ứng với cung phi Cấn (Tây Tứ trạch) thì hướng Tây Nam là hướng Sinh Khí, Tây Bắc là Thiên Y, nhưng nếu cứ chọn mua nhà hoặc sắp đặt giường nằm, ban thờ, phòng làm việc…vào đúng những cung tốt đó mà ta không biết là vô tình ở dưới lòng đất có những ác xạ độc hại đang ngày đêm phóng lên thì làm sao có sức khỏe hay khả năng làm việc tốt được? Chính vì vậy, chúng ta phải biết cách khắc chế những vùng có ác xạ xấu đó.

1. Sử dụng năng lượng Đá tự nhiên

Từ trước đến nay, con người đã có nhiều phương pháp trấn trạch để biến những vùng có ác xạ xấu trở thành khu vực bình thường. Đá Thạch Anh, Cacedone, Lepidolite, Malachite… đã được biết đến là các loại đá dùng để trấn trạch lên trên các vùng ác xạ. Tính năng của hai loại đá này là: Hút các ác xạ, các khí xấu và đồng thời phát ra những nguồn năng lượng tốt cho sức khoẻ con người. Bởi những đặc tính ưu việt của chúng, hiện nay trên thế giới đã sử dụng đá vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, các nhà thạch học còn dùng đá để chữa bệnh, trấn trạch, làm sạch nguồn nước ăn và kích thích khả năng tăng trưởng của cây cối…

2. Sử dụng năng lượng cây xanh

Mỗi loại cây xanh mang trong mình những năng lượng tốt xấu khác nhau. Việc bố trí và sử dụng chúng một cách hợp lý với từng cá nhân và lại được đặt tại các vị trí thích hợp trong không gian kiến trúc thì sự cộng hưởng sẽ được tăng lên gấp bội. Ví dụ cây Xương rồng với chỉ số năng lượng lên tới 150.000 Bovis, đó cũng là lý do từ xưa đã được trồng ở các bờ rào, hàng rào để trừ tà, và trừ những năng lượng xấu. Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành đo đạc và tìm ra những chỉ số năng lượng của cây cối để đưa ra các phương án, vị trí đặt để cụ thể nhằm cải thiện năng lượng không gian ở của con người.

3. Sử dụng những năng lượng khác

Những nguồn năng lượng cố định được đặt để tại nhà hoặc nơi làm việc hay còn gọi là “Phong thủy tĩnh” đôi khi chưa đạt được hết hiệu quả bởi vì con người hiện đại ngày nay rất năng động và linh hoạt. Thay vì sống ở một nơi cố định, làm việc ở một văn phòng cố định chúng ta sống ở khách sạn, resort hay đi công tác dài ngày, các văn phòng lưu động… Như vậy liệu những năng lượng đặt để cố định tại nhà hay văn phòng có tác dụng với chúng ta? Do vậy “Phong thủy động” hay những vật có năng lượng mang theo người là một giải pháp cho cuộc sống hiện đại. Hiện nay có các loại trang sức phổ biến như nhẫn, vòng đeo với những năng lượng tốt được thiết kế rất gọn nhẹ và tiện lợi có thể mang trên người với những hiệu quả rất cao.

Ngoài ra, những vật trang trí để bàn với thiết kế hiện đại, dễ dàng mang theo người cũng mang lại những luồng sinh khí di động phù hợp cho những người linh hoạt, hay phải di chuyển.

Thay lời kết

Trên đây là một vài thông tin góp phần làm rõ hơn thuật ngữ “Phong thủy” dưới góc nhìn khoa học để chúng ta cần phải lưu tâm. Thời đại 4.0 với những tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ đã đang và sẽ giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn để có thể “giải ảo” những ám ảnh vô hình từ thời tối cổ, những thứ trong bóng tối sẽ dần được đưa ra ánh sáng. Khoa học hiện đại dần sẽ tiệm cận đến những giá trị thật của tự nhiên. Những nỗi ám ảnh và sợ hãi của con người chắc chắn sẽ ngày một ít đi để nhường chỗ cho một cuộc sống văn minh và tốt đẹp hơn.

ThS.KTS Hoàng Anh
Bộ môn Nội thất – ĐH Xây dựng
ThS.KTS Nguyễn Việt Tùng
Bộ môn Kiến trúc Dân dụng – ĐH Xây dựng

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)

——————————————————————————————————————–
Tài Liệu tham khảo:

 • Tài liệu của Reiki Việt Nam – Nguyễn Minh Trí;
 • The complete book of Dowsing and divining – Peter Underwood;
 • The complete guide to dowsing – Geoirge Applegate;
 • Cảm xạ và đời sống – Dư Quang Châu;