Sự giao thoa của lịch sử và hiện đại giúp giải các bài toán kiến trúc

Việc kết hợp các đường nét kiến trúc cũ và mới không chỉ tạo nên những công trình mang hiệu ứng thị giác thú vị, mà còn mang đến hiệu quả sử dụng lâu dài.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự (Dresden, Đức) được xây dựng vào năm 1876 như một kho vũ khí và trở thành bảo tàng vào năm 1897. Bảo tàng được mở lại vào năm 2011, sau một thời gian đóng cửa để được cải tạo. Kiến trúc của công trình tân cổ điển sau đó được bổ sung một mặt tiền hiện đại nhô ra khỏi tòa nhà. Ảnh: AD.

Bảo tàng Brooklyn là nơi sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật lớn thứ hai của thành phố New York, Mỹ, với khoảng 1,5 triệu tác phẩm. Tòa nhà hoàn thành vào năm 1895 và được bổ sung một lối vào bằng kính tuyệt đẹp trị giá 63 triệu USD vào năm 2004. Lối vào rộng 4.572 m2 mang đến vẻ đẹp hiện đại nổi bật trên bối cảnh truyền thống của mặt tiền bảo tàng. Ảnh: AD.

Docks of Paris nằm dọc theo bờ sông Seine ở thủ đô Paris của nước Pháp. Với diện tích 20.000 m2, công trình là nơi có viện thời trang Pháp, gian triển lãm, nhà hàng và khu mua sắm. Giao diện đơn điệu trước đây của công trình đã được khoác một chiếc áo mới màu xanh lá cây tươi sáng và hiện đại. Ảnh: AD.

Tòa nhà cảng vụ được thiết kế bởi Zaha Hadid như một mũi tàu hướng về phía đại dương ở cảng Antwerp, Bỉ. Việc cải tạo và mở rộng đã biến một trạm cứu hỏa vô chủ thành trụ sở mới của cảng. Mặt tiền phần mở rộng của tòa nhà là một bề mặt bằng kính gợn sóng, phản chiếu tông màu và màu sắc thay đổi của bầu trời thành phố. Ảnh: AD.

Elbphilharmonie Hamburg (Hamburg, Đức) được nhiều người coi là địa điểm tổ chức hòa nhạc thú vị nhất trên thế giới. Công trình được thiết kế nằm trên một nhà kho cũ được xây dựng vào năm 1963. Chỉ trong một thời gian ngắn, kiến trúc của nó được công nhận là một trong những công trình nổi bật của thành phố. Ảnh: AD.

Bảo tàng Hoàng gia Ontario (thành phố Toronto, Canada) là công trình có lịch sử kiến trúc phong phú. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1914 theo phong cách Tân La Mã, và được cải tạo sau đó theo hình thức lấy cảm hứng từ Nghệ thuật Trang trí. Phần mặt tiền thủy tinh, nhôm và thép trị giá hàng triệu USD được bổ sung vào năm 2007, tạo điểm nhấn cho tòa nhà. Ảnh: AD.

Tòa nhà Tàng hình (New York, Mỹ) là một công trình dân cư nằm trong một thành phố có quy định kiến ​​trúc nghiêm ngặt. Việc cải tạo tòa nhà được tranh luận khi Ủy ban Bảo vệ Công trình trọng điểm New York yêu cầu rằng bất kỳ phần mái nhà nào cũng phải hài hoà với tổng thể kiến trúc của cả khu vực. Ảnh: Designboom.

Trung tâm Không gian Châu Á (Singapore) được xây dựng bên trong và xung quanh hai ngôi nhà cũ. Công trình có cấu trúc hình lập phương hoàn toàn bằng kính hiện đại. Ngày nay, không gian này là một trung tâm trưng bày và bán lẻ cao cấp. Ảnh: AD.

Theo Thanh Ngân (Zingnews)