Kỹ thuật số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nó đã từng tạo ra cuộc cách mạng trong âm nhạc và nhiếp ảnh qua nhiều thập kỷ. Và hiện nay, kỹ thuật số cũng đang dần biến đổi ngành công nghiệp nói chung và đặc biệt tạo nên sự phát triển đột phá của ngành sản xuất gạch ốp lát, mang đến triển vọng mới cho lĩnh vực vật liệu xây dựng. Nắm bắt được xu hướng của thời đại, Thạch Bàn là một trong những đơn vị đi đầu sử dụng máy in kỹ thuật số trên gạch ốp lát có thiết kế độc đáo, sắc nét mang đến không gian sống đẳng cấp, hiện đại.

Công nghệ in kỹ thuật số và những triển vọng trong ngành sản xuất gạch ốp lát tại Việt Nam

Trước đây, hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng công nghệ in lưới hoặc in ru-lô để tạo hoa văn trên viên gạch. Công nghệ in thô sơ này cho họa tiết trang trí bề mặt sản phẩm không rõ nét, vân gạch bị nhòe khiến cho sản phẩm thiếu tính thẩm mỹ. Vào thập niên 90 công nghệ in rô tô trở nên phổ biến với những cải tiến đáng kể cho phép một kiểu vân không bị trùng lặp sau 20- 30 viên gạch. Tuy nhiên độ phân giải hình ảnh trên viên gạch vẫn còn thấp, hoa văn đơn điệu.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, máy in kỹ thuật số đã được sử dụng cho sản xuất gạch ốp lát. Đặc biệt công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi ở các quốc gia có nền sản xuất gạch ốp lát tiên tiến nhất thế giới như Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ấn Độ…Việc sử dụng máy in kỹ thuật số trong sản xuất gạch ốp lát đã tạo ra những thay đổi vượt bậc về chất lượng sản phẩm.

Những viên gạch ốp lát sản xuất từ công nghệ in kỹ thuật số có họa tiết hình ảnh chân thực, sắc nét, sống động nhất. Kỹ thuật này ứng dụng trên các sản phẩm gạch ốp lát có thể tạo ra độ sắc nét cho sản phẩm từ 72dpi ở công nghệ thông thường và đạt tới 360dpi.

Cuộc sống hiện đại, con người luôn hướng đến không gian sống tràn ngập thiên nhiên, ánh sáng. Giải pháp in kỹ thuật số như thổi hồn vào mỗi viên gạch ốp lát bằng các bức tranh đầy màu sắc như hoa lá, chim muông, sông núi…Những hoa văn như vân đá, giả gỗ, giả cổ được thể hiện tinh tế thông qua công nghệ in kỹ thuật số.

Tại Việt Nam, có một số doanh nghiệp lớn đã chú trọng đầu tư công nghệ in kỹ thuật số để tạo ra các dòng gạch ốp lát thế hệ mới. Đây cũng là bước thay đổi đáng mừng giúp cho sản phẩm trong nước có được sức cạnh tranh trên thị trường vật liệu xây dựng thế giới.

Gạch ốp lát cao cấp Thạch Bàn với công nghệ in kỹ thuật số hiện đại

Luôn cập nhật xu thế công nghệ mới nhất, Thạch Bàn là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy in kỹ thuật số nhập khẩu nguyên chiếc từ Italia để sản xuất gạch ốp lát. Năm 2015, Tập đoàn Thạch Bàn đã đầu tư xây dựng Nhà máy Gạch ốp lát Granite Thạch Bàn Bắc Giang trên diện tích 18,3 ha với công suất 16 triệu m2/năm. Dòng sản phẩm chủ lực của dự án là gạch ốp tường cao cấp và Gạch Granite cao cấp được in trên máy in kỹ thuật số hiện đại nhất thị trường với độ phân giải lên tới 400 dpi.

Các dòng gạch Granite Thạch Bàn có ưu điểm nổi bật so với những dòng gạch thông thường trên thị trường – Đó là khả năng tạo hiệu ứng 3D và hiệu ứng hạt kim cương. Sản phẩm có độ cứng bề mặt cao, độ hút nước thấp, cường độ cao, kích thước chuẩn. Bề mặt sản phẩm giống tự nhiên, sắc nét… Bằng tính năng mô phỏng hình ảnh với chất lượng vượt trội, những hoa văn, họa tiết trên bề mặt gạch kỹ thuật số sẽ được mô phỏng như thật cho ra những hình ảnh rõ nét nhất.

Đặc biệt với công nghệ in kỹ thuật số, Thạch Bàn có thể sản xuất được các mẫu thiết kế theo nhu cầu của từng khách hàng với thời gian xử lý đơn hàng được rút ngắn tối đa. Gạch ốp lát in kỹ thuật số Thạch Bàn là lựa chọn lý tưởng bởi độ bền với thời gian và luôn giữ được sự sắc nét trong hình ảnh, hoa văn.

Một lợi thế nổi trội khác là Thạch Bàn có thể sản xuất được những viên gạch in kỹ thuật số kích thước lớn, đáp ứng nhu cầu thi công đối với các công trình có diện tích rộng mà vẫn đảm bảo được độ bền đẹp cần thiết cho sản phẩm. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Thạch Bàn luôn chú trọng vào tăng độ bền và nâng cao chất lượng hình ảnh sản phẩm.

Từ việc ứng dụng công nghệ in kỹ thuật số hiện đại vào sản xuất, Tập đoàn Thạch Bàn đã góp phần đẩy mạnh vị thế ngành công nghiệp sản xuất VLXD của Việt Nam, đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Việt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Nguyễn Dịu – TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 6/2017)