Kiến trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại có một không hai Louis Kahn đã từng mang theo một cuốn sổ nhỏ mà ông luôn viết vào những cụm từ như “ánh sáng và sự im lặng” hoặc “sự vĩnh cửu của linh hồn”. Đọc những tâm tư trừu tượng đó trong khi chiêm ngưỡng các thiết kế của ông đem lại cho ta cảm giác bình yên đến lạ. Các công trình của ông đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ kiến ​​trúc sư, bao gồm cả những người ở công ty Standard Architecture trụ sở tại Los Angeles.

Lấy cảm hứng từ thiết kế huyền thoại của Kahn dành cho Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Fort Worth, Texas, các kiến ​​trúc sư đã xây dựng một ngôi nhà trông giống nông trại (farmhouse-shaped home) tại nơi mà ít ai nghĩ tới nhất: Los Angeles.

Tôi đã tham gia một khóa học về các công trình của Kahn ở trường kiến ​​trúc và nghiên cứu kỹ các tòa nhà của ông”, Jeffrey Allsbrook, một đối tác tại Standard Architecture chia sẻ. “Trong khuôn viên bảo tàng Kimbell, cầu thang nằm giữa các phòng trưng bày; điều đó giúp chúng tôi hình thành ý tưởng làm cho các không gian sống chính mở ra từ trước ra sau.

Căn nhà ở này xây dựng theo sơ đồ ba khối đầu hồi song song có cầu thang giữa chúng.  Mỗi khối của cấu trúc chứa đựng một thiết kế không gian sống khác nhau. Cả ba mở ra một sân ngoài trời nhìn ra thành phố. Giống như rất nhiều thiết kế của Kahn, ngôi nhà này củng cố sự kết nối giữa môi trường xây dựng và thiên nhiên.

Cùng chiêm ngưỡng ngôi nhà qua những bức ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về kết cấu và thiết kế hiện đại của nó.

Ngôi nhà nằm trên đồi Hollywood nổi tiếng
“Chúng tôi giữ cho các vật liệu bên ngoài đơn giản: thạch cao trắng và tấm lợp kim loại màu kẽm,” Jeffrey Allsbrook từ Standard Architecture chưa sẻ. Các kiến ​​trúc sư cũng xây dựng ngôi nhà trên một phần bệ đỡ dọc theo sườn đồi, mở rộng thêm không gian ngoài sân sau.
“Trần cao và không gian mỗi khối nhà khá hẹp, vì vậy tạo ra trải nghiệm thú vị ngay từ khi bước vào là thách thức lớn nhất… Về đến nhà, nơi đầu tiên bạn đặt chân tới là một khoảng sân nhỏ tạo cảm giác gần gũi. Chúng tôi đóng khung cửa trong một khối bê tông, hai bên là hai cây ô liu. Những yếu tố này tạo ra sự ấn tượng thú vị cho người bước vào và báo trước sự thú vị của chiều cao nội thất bên trong.”
Về phần nội thất, các kiến ​​trúc sư đã điểm thêm cảm giác tự nhiên, ấm áp cho toàn bộ không gian. “Chúng tôi đã lắp đặt các sàn đá vôi để có thể mở rộng không gian liền mạch ra không gian ngoại thất”, Allsbrook nói.
Khối nhà hai tầng trung tâm bên trong ốp gỗ sồi tương phản với bề ngoài trắng mịn, thêm vào đó là màu xám như tấm tường có hiệu ứng bề mặt trông như đá và xi măng.
Phòng tắm lớn hướng nhìn ra thành phố
Tấm kính lớn từ sàn tới trần mở ra những góc nhìn phong phú ra cảnh quan thành phố cũng như những hình ảnh phản chiếu ấn tượng từ bên ngoài.
Góc nhìn xa vút tầm mắt ra thành phố Los Angeles từ sân sau

Biên dịch: Đức Tùng /Theo Architectural Digest