Tiến độ triển khai – điểm tạo khác biệt trên thị trường bất động sản

Ngày nay, thị trường bất động sản cạnh tranh ngày càng khốc liệt vì thế các Chủ đầu tư luôn cố gắng áp dụng nhiều công nghệ hiện đại nhằm rút ngắn tiến độ dự án và không ngừng nâng cao chất lượng của các công trình nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư và nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế muốn đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn giữ vững và nâng cao chất lượng dự án là một điều không dễ dàng. Để thực hiện được việc này đòi hỏi các Chủ đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn qua việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới và có kế hoạch dự phòng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra khiến cho tiến độ dự án bị trì hoãn hoặc ảnh hưởng xấu đến chất lượng của công trình.

Giải pháp đẩy mạnh tiến độ song song với nâng cao chất lượng công trình

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản đang gặp khá nhiều khó khăn do tác động của tình hình thế giới bất ổn từ cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, dẫn đến tình trạng lạm phát, giá xăng, vật liệu xây dựng tăng cao. Một phân tích của Savills World Research đã chỉ ra lạm phát chi phí như nguyên vật liệu, chi phí lao động tăng sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản, vì khiến cho nhiều dự án xây dựng đang thi công bị ngưng trệ, tiến độ hoàn thành bị chậm rất nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Để hạn chế áp lực tăng giá bất động sản và bảo đảm tiến độ triển khai dự án, các chủ đầu tư cần nghiên cứu và lựa chọn công nghệ mang lại giải pháp tối ưu cho chất lượng công trình. Một trong những công nghệ được xem là phát tiến then chốt, làm thay đổi cục diện của ngành xây dựng trong những năm gần đây là Precast DFMA.

Các công trình nổi tiếng thế giới ứng dụng công nghệ Precast
Các công trình nổi tiếng thế giới ứng dụng công nghệ Precast

DFMA (Design for manufacturing and assembly) là công nghệ có nguồn gốc từ ngành công nghiệp sản xuất, có hai giai đoạn trong quá trình phát triển DFMA gồm thiết kế cho chế tạo (DFM) và thiết kế để lắp đặt (DFA). Công nghệ này đã xuất hiện từ cuối những năm 1960, 1970 và phải mất nhiều thập kỷ trước khi đổi mới và ứng dụng thành công vào xây dựng.

DFMA là công nghệ xây dựng được thực hiện từ ý tưởng thiết kế chia tách công trình thành các module bê tông đúc sẵn, sản xuất và kiểm soát chất lượng các module này trong nhà máy bê tông công nghiệp hóa; sau đó, vận chuyển và lắp đặt tại công trường thành một công trình hoàn chỉnh bằng các thiết bị chuyên dụng.

DFMA là công nghệ thi công xây dựng tiên tiến nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc…. , với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Precast DFMA

Công nghệ thi công DFMA là biện pháp thi công tiên tiến hiện đại với rất nhiều ưu điểm vượt trội so với thi công theo kiểu truyền thống, nổi bật là:

Đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm nhân công

Nhờ áp dụng công nghệ Precast, tiến độ thi công sẽ nhanh hơn từ 15%-20% so với thi công truyền thống. Kết quả này có được vì công nghệ sử dụng thiết bị hiện đại, chuyên môn hóa công tác thi công và giảm phụ thuộc vào nhân công lao động.

Về nhân công, so với thi công truyền thống, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm 25%-40% nhân công xây dựng lao động trực tiếp. 80% khối lượng công trình được chế tạo trong nhà máy công nghiệp hóa. Do đó, năng suất của nhân công xây dựng nâng cao, nhờ tập trung làm việc theo dây chuyền chuyên môn hóa ở nhà máy.

Kiểm soát tốt chất lượng công trình và bảo vệ môi trường

DFMA là công nghệ thi công xây dựng tiên tiến nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Úc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc… Một số công trình nổi tiếng ứng dụng công nghệ Precast DFMA trên thế giới có thể kể đến như : Opera House- Sydney-Australia, Jubilee Church-Rome-Italy, Villa Saitan – Kyoto, Japan, Metlife Building-Manhattan, New York.

Công nghệ thể hiện sự nhất quán về chất lượng công trình, vì toàn bộ công việc xây dựng được quản lý trong môi trường nhà máy, công nhân. Nhờ vậy, độ an toàn được đảm bảo, giảm thiểu phần lớn các công tác thi công cần nhân lực làm việc ở các khu vực trên cao nguy hiểm.

Thi công theo theo công nghệ DFMA trên thế giới
Thi công theo theo công nghệ DFMA trên thế giới

Đặc biệt, công nghệ còn giúp bảo vệ môi trường, không có công tác xây tô, ván khuôn tại công trường vì vậy hạn chế phát sinh rác thải ra môi trường và sử dụng khuôn thép tái sử dụng để đúc các module tạo giá trị bền vững cho công trình.

Công nghệ DFMA theo tiêu chuẩn Singapore tại dự án iD Junction

Nhận thấy những lợi ích vượt trội đó, Tây Hồ Group đã ứng dụng công nghệ này vào dự án iD Junction. Đến nay, dự án đã hoàn thành 80% móng nhà Sunrise Villas, trên công trường hạn chế được lượng rác thải xây dựng ra môi trường, nâng cao tiêu chuẩn an toàn bảo vệ nhân công lao động, đảm bảo chất lượng công trình được kiểm soát đồng nhất trong môi trường công nghiệp hóa của nhà máy.

Nhờ ứng dụng công nghệ này, việc triển khai thi công được tổ chức tập trung theo cụm, đảm bảo tổ chức thi công bài bản, công trường gọn gàng, công tác xây dựng không ảnh hưởng đến hạ tầng, cây xanh cảnh quan đã được triển khai trước đó.

Ở công trường xây dựng của iD Junction dễ dàng tìm thấy những mảng xanh
Ở công trường xây dựng của iD Junction dễ dàng tìm thấy những mảng xanh

Công nghệ thi công DFMA tại dự án ID Junction được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ và tiêu chuẩn quản lý thi công DFMA của Singapore, quốc gia có hơn 30 năm phát triển và ứng dụng thành công công nghệ DFMA. Mỗi năm, thị trường xây dựng Singapore có trung bình 15000 căn hộ HDB (housing development Board – bộ xây dựng Singapore) và hơn 90% các dự án tư nhân ứng dụng công nghệ DFMA nhờ những ưu điểm vượt trội so với thi công truyền thống.

Bãi đúc bê tông tại dự án iD Junction
Bãi đúc bê tông tại dự án iD Junction

Với mong muốn cung cấp cho khách hàng một công trình chất lượng cao theo tiêu chuẩn Singapore và cam kết tiến độ triển khai, Nhà phát triển Tây Hồ Group tạo sự khác biệt khi hợp tác cùng nhà tư vấn thiết kế hàng đầu Rankine & Hill trực thuộc tập đoàn Ong & Ong Singapore thành lập từ năm 1980 để ứng dụng công nghệ thi công tiên tiến này cho dự án ID Junction.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc