Trường học xây dựng bằng tre và đất sét ở Gorkha, Nepal

Sự cần thiết của việc tái thiết các trường học bị phá hủy bởi động đất ở Nepal đã trở thành cơ hội cho hai sinh viên kiến trúc và một kiến trúc sư tại Ấn độ cùng thử nghiệm dự án chứng minh kết cấu kiến trúc tre với dân làng và các công trình tái thiết khác

Kathmandu – Tổ chức phi chính phủ Giải cứu Gorkha đã có những hỗ trợ về chi phí và tình nguyện viên trong chương trình tái thiết trường trung học cơ sở Shree Sarbodaya Lower tại làng Choprak, quận Gorkha, Nepal. Ngôi trường với sáu phòng học được xây dựng lại trong khoảng bảy tuần với sự giúp đỡ của người dân địa phương và các sinh viên. Được xây dựng trên vùng gió mùa tại thung lũng Himalayan, việc tái thiết sử dụng triệt để các vật liệu địa phương như đá và tre trở nên cần thiết. Dự án thí điểm cộng đồng này mở ra cơ hội để giới thiệu thực tế về công nghệ “kiến trúc tre” với dân làng và làm tiền đề cho những công trình tái thiết khác.

Chi tiết phần tre bao phủ

Phần hông rộng 130m2 của ngôi trường được tái thiết với phần móng sâu 0.6m bằng đá, gạch vụn và một dầm chống cửa bằng cốt tre. Mặt đứng được thiết kế theo mạng tre đan và liên kết tấm tre được thực hiện bởi các bạn sinh viên, trong khi các bức tường bên trong được bọc bởi tre với bùn trát thạch cao. Các bức tường ngăn cách được thiết kế kẹp giữa các tấm tre và được ghép lại từ các phần tre được chia nhỏ. 

Nội thất bên trong được những người dân trong làng trát bằng bùn từ đất sét đỏ, trấu và phân bò. Không gian phòng học thể hiện một môi trường học tập năng động với ánh sáng chiếu qua các tấm rèm tre, đem đến hiệu quả thông gió và chiếu sáng tốt cho các học sinh. 

Hiệu quả chiếu sáng của công trình

Thông tin công trình:

Tên công tình: Trường trung học Shree Sarbodaya, Choprak village, Gorkha, Nepal
Thể loại: Trường học
Nhóm thiết kế: Dipon Bose, Samya Ghatak, Rishabh Sharma
Nhóm hướng dẫn: Parag Rawool, Tanya Pahwa
Quỹ hỗ trợ và lực lượng tình nguyện: Rescue Gorkha, Kathmandu, Nepal
Diện tích: 130 m2
Hoàn thành: 07/07/ 2015

An Du – Anh Vũ – tckt.vn
(Biên dịch từ Domus)

© Tạp chí Kiến trúc