Chuyên gia của Autodesk chia sẻ về giải pháp Mô hình thông tin xây dựng (BIM)

Vừa qua, ông Gianluca Lange, phụ trách ngành Kiến Trúc, Kỹ thuật Xây dựng khu vực ASEAN tại công ty Autodesk đã có cuộc trò chuyện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong cuộc nói chuyện này, ông Gianluca đã chia sẻ những thách thức mà các kiến trúc sư, kỹ sư trong ngành Kiến trúc, Kỹ thuật Xây dựng đang gặp phải và những giải pháp mà công ty Autodesk đang cung cấp giúp họ giải quyết những thách thức đó, đặc biệt nhấn mạnh vào giải pháp Mô hình thông tin xây dựng (BIM) mà Autodesk đang là nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

Những thách thức mà ngành Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng đang phải đối mặt

Theo đại diện của Autodesk, ngày nay, các chuyên gia thiết kế, kỹ thuật và xây dựng đang phải đối mặt với các thách thức kinh doanh phức tạp. Họ phải đáp ứng các yêu cầu về:

• Cung cấp các dự án với thiết kế dựa trên mô hình thông minh để đáp ứng nhiệm vụ Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM) từ chính phủ và các chủ dự án.

• Tiến hành phân tích năng lượng và mô phỏng xây dựng sớm và thường xuyên đưa ra quyết định thiết kế và xây dựng phức tạp.

• Cải thiện sự cộng tác trong đội ngũ bằng cách truy cập các dịch vụ trên điện toán đám mây và các ứng dụng di động.

• Tạo ra hình ảnh trực quan hấp dẫn để giành chiến thắng trong dự án kinh doanh mới và giao tiếp với các bên liên quan.

• Năng suất tiếp tục là một ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng.

Giải pháp Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM) trong ngành Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng

Ông Gianluca cho biết Autodesk có một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng trong khu vực ASEAN. Các giải pháp Kiến trúc, Kỹ thuật, và Xây dựng (AEC) của Autodesk cho phép các công ty AEC và các khách hàng mà họ phục vụ tạo ra sản phẩm và lợi nhuận từ dữ liệu thiết kế kỹ thuật số và truyền thông hợp lý trên các đội mở rộng. Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM) – một quá trình tích hợp được xây dựng trên sự phối hợp, thông tin đáng tin cậy về một dự án từ quá trình thiết kế đến xây dựng và quá trính đưa vào hoạt động -giúp các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu dễ dàng tạo ra thông tin và dữ liệu thiết kế kỹ thuật số phối hợp, sử dụng thông tin đó để có cái nhìn trực quan chính mô phỏng và chính xác hơn, và phân tích hiệu suất , và cung cấp dự án nhanh hơn, có hiệu quả kinh tế hơn, và giảm nguy cơ tác động xấu tới môi trường.

Autodesk đưa ra khái niệm BIM từ một thập kỷ trước, và đã trở thành một nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ BIM. Một số các công trình nổi tiếng nhất được hình thành với phần mềm của Autodesk là: tòa nhà Shnaghai Tower, Tokyo Sky Tree, Marina Bay Sands tại Singapore, kênh đào Panama mở rộng, và Tháp Tự do ở New York.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang gia tăng cho các giải pháp phần mềm BIM từ khách hàng trên toàn thế giới. Yếu tố thúc đẩy nhu cầu này đó là tiếp tục áp dụng BIM trong việc cải tạo các cơ sở hạ tầng lâu năm ở các nước phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng ở các nước mới phát triển”, ông Gianluca chia sẻ.

Những ưu điểm của giải pháp BIM

Giải pháp BIM cung cấp nền tảng cho sự đổi mới bằng cách cho phép mô hình hóa, phân tích, và sự hợp tác ở bất kỳ điểm nào trong vòng đời dự án.

• Các dự án đang trở nên ngày càng phức tạp. Sử dụng giải pháp BIM để quản lý và chia sẻ dữ liệu, ví dụ như thiết kế, vật liệu, lịch trình, ngân sách, và đóng góp ý kiến trong các đội ngũ đa dạng.

• Các công nghệ mới đang thay đổi những gì có thể. Giải pháp BIM của Autodesk tận dụng cải tiến kỹ thuật mạnh mẽ, bao gồm chụp ảnh thực tế, điện toán đám mây, và truy cập di động.

• BIM đang nhanh chóng chuyển đổi ngành công nghiệp AEC toàn cầu. Autodesk là một công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực BIM, cùng với quá trình đào tạo, hỗ trợ, và một cộng đồng những người dùng giàu kinh nghiệm toàn cầu có thể giúp các chuyên gia AEC cải thiện cách họ làm việc.

Những con số thông kê về lợi ích của BIM

Trung tâm Đại học Stanford cho Thiết bị Tích hợp kỹ thuật (CIFE) công bố số liệu dựa trên 32 dự án lớn sử dụng giải pháp BIM chỉ ra lợi những ích như:

• Loại bỏ đến 40% những sự thay đổi ngoài dự toán

• Giảm tới 80% thời gian để thực hiện một bản dự toán

• Chi phí dự toán chính xác trong khoảng 3% với chi phí thật

• Tiết kiệm lên đến 10% giá trị hợp đồng thông qua khả năng phát hiện xung đột trong quá trình thực hiện dự án.

• Giảm tới 7% thời gian thực hiện dự án.

Đức Anh – Bích Ngọc

Ashui.com