Công nghệ – tiền đề tạo sự khác biệt chất lượng sản phẩm VLXD

Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm gạch chất lượng cao, thân thiện với môi trường, nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long đã góp phần tạo nên những công trình hoàn mỹ, bền đẹp với thời gian.

Công nghệ và hệ thống dây chuyền sản xuất của Công ty và các đơn vị thành viên, trong đó có Nhà máy gạch Tiêu Giao, luôn được đầu tư và vận hành theo quy trình nghiêm ngặt để đưa ra thị trường những sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.

Nhà máy gạch Tiêu Giao chuyên sản xuất gạch xây dựng và ngói các loại.
Nhà máy gạch Tiêu Giao chuyên sản xuất gạch xây dựng và ngói các loại.

Nhà máy gạch Tiêu Giao hoạt động theo công nghệ và dây chuyền do Bungari giúp đỡ, ban đầu vận hành với 2 lò nung Tuynel, công suất khoản 35 triệu viên QTC/năm. Tới năm 2011, Công ty đã đầu tư hệ lò nung Tuynel số 4, chiều dài 120m, nâng tổng công suất vận hành lên 260 triệu viên QTC/năm, vượt 1,44 lần công suất thiết kế, ngang bằng với công suất của 4 – 5 đơn vị cùng ngành. Với dây chuyền hoạt động ổn định, đơn vị đã và đang cung cấp những sản phẩm có chất lượng vượt trội ra thị trường trong và ngoài nước, bao gồm gạch xây 2 lỗ, gạch không trát, ngói lợp 22viên/m2, ngói hài 150, ngói hài 270 và các sản phẩm gạch ngói khác.

Dây chuyền sản xuất gạch của Nhà máy gạch Tiêu Giao
Dây chuyền sản xuất gạch của Nhà máy gạch Tiêu Giao

Sự khác nhau chủ yếu trong các công nghệ sản xuất gạch là loại lò nung và mức độ cơ khí, tự động hoá trong sản xuất. Nhà máy gạch Tiêu Giao sử dụng loại lò nung Tuynel với ưu điểm nổi bật là sản lượng lớn, nung liên tục, chủ động sấy khô, tiết kiệm năng lượng do sử dụng được tối đa lượng nhiệt trong lò; mức độ cơ giới hoá khá cao, sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, năng suất lao động cao. Bên cạnh đó công nghệ của Nhà máy còn giúp giảm phát thải khí CO2, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Không chỉ có Tiêu Giao mà các đơn vị khác và cả hệ thống Viglacera Hạ Long đều đã chú trọng từ những bước đầu tiên của quy trình sản xuất, nhằm làm nên sự khác biệt về chất lượng sản phẩm so với các đơn vị khác cùng ngành trong và ngoài nước. Cụ thể, nguyên liệu đất sét Giếng Đáy được ngâm ủ theo đúng thời gian quy định, sơ chế và nhào trộn theo quy trình và tỷ lệ tiêu chuẩn nhằm đạt độ dẻo cần thiết trước khi đưa vào máy chế biến tạo hình. Công ty cũng sử dụng hệ máy tạo hình cho công suất cao, đạt 150.000 viên/ca sản xuất.

Việc phân loại sản phẩm cũng được tiến hành kỹ lưỡng, loại bỏ những bán thành phẩm bị lỗi, cong, nứt trước khi đưa vào hầm sấy mini. Sản phẩm sau khi nung được đưa ra lò, phân loại theo từng lò nung để đánh giá chất lượng của từng lò.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, máy móc của Công ty Viglacera Hạ Long luôn được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ 3 tháng/lần để đáp ứng nhu cầu vận hành và đảm bảo chất lượng cao nhất.

Sản phẩm gạch ngói 22 viên/m2 trước khi đưa vào lò nung
Sản phẩm gạch ngói 22 viên/m2 trước khi đưa vào lò nung

Các sản phẩm được phơi khô trước khi cho vào lò nung
Các sản phẩm được phơi khô trước khi cho vào lò nung

Sản phẩm được sắp xếp và đưa vào lò nung Tuynel
Sản phẩm được sắp xếp và đưa vào lò nung Tuynel

Nói về thế mạnh công nghệ của Công ty, ông Trần Hồng Quang – Tổng Giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long khẳng định: Công ty đang áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại nhất, đặc biệt là công nghệ sản xuất gạch ốp lát tiên tiến nhất thế giới, công nghệ sản xuất ngói hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chất lượng sản phẩm của Công ty đang đạt mức cao hơn tiêu chuẩn của châu Âu, do đó sản phẩm của Công ty không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn được các khách hàng lớn trên thế giới đánh giá cao.

Thị trường xuất khẩu chính của Viglacera Hạ Long là các nước Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Ấn Độ. Để đẩy mạnh doanh thu xuất khẩu, Công ty đã và đang phát triển những dòng sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng, tuổi thọ cao và phù hợp với đặc điểm của thị trường hướng tới.

Các sản phẩm đã hoàn thiện và được sắp xếp gọn gàng trước khi được đưa lên xe chuyên chở
Các sản phẩm đã hoàn thiện và được sắp xếp gọn gàng trước khi được đưa lên xe chuyên chở

Sản phẩm gạch ốp tường, đặc biệt là gạch ốp tường tấm to dành cho các tòa nhà cao tầng đã trở nên quen thuộc với khách hàng ngoài nước. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm gạch clinker, một trong những mặt hàng Công ty dự kiến xuất khẩu sang các nước có khí hậu khắc nghiệt, hay những vùng ven biển nơi nước biển xâm thực ở Việt Nam, đang được Công ty đầu tư nghiên cứu sản xuất. Loại gạch mới này được sản xuất theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt với gạch cotto thường. Những đặc tính vượt trội của loại gạch này bao gồm độ thấm nước thấp, chịu được băng giá theo tiêu chuẩn của châu Âu, có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất, không bị biến dạng trong môi trường kiềm hay axit.

Bằng nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm chi phí đầu vào, cho ra đời những sản phẩm mới có chất lượng cao, Viglacera Hạ Long đặt ra mục tiêu là đơn vị dẫn đầu ngành, đầu tư mở rộng công nghệ và tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu trong điều kiện phát triển đầy cơ hội và thách thức hiện nay.

Thu Giang – Hồng Nhung (Ảnh: Vân Anh) / KTVN