Đường hầm giao thông SMART tự thoát nước lũ

Đường hầm thông minh

Đường hầm SMART ở Malaysia là đường hầm đầu tiên trên thế giới vừa giải quyết vấn đề về thoát nước lũ, vừa góp phần giải bài toán về giao thông. Đường hầm dài 9.7 km được đào ngay bên dưới khu trung tâm Kuala Lumpur. Thông thường, khi không có mưa lớn, đường hầm 4 làn xe (chạy trên 2 tầng) được dùng chủ yếu cho các phương tiện giao thông đi lại tới khu trung tâm. Khi có mưa lớn, phần kênh phía dưới làn xe chạy được mở để thoát một phần nước mưa. Khi có bão lũ tràn về, phần đường xe chạy sẽ đóng lại, và được dùng toàn bộ để thoát nước lũ từ con sông ở phía Bắc tới con sông khác ở phía Nam khu trung tâm. Công trình có chi phí một nửa tỉ đô, được xây dựng trong vòng 4 năm. Các kỹ sư và công nhân phải vượt qua muôn vàn thách thức. Công nhân và kỹ sư Malaysia chưa từng đào hầm quy mô như vậy. Nhưng họ đã học được rất nhiều từ những tên tuổi lớn, những cây đại thụ trong ngành kỹ thuật hầm trên thế giới. — Bản quyền thuộc về National Geographic Channel. ACUD / Thư viện xây dựng biên soạn phụ đề tiếng việt.

Posted by Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam on Friday, 27 May 2016

 

Đường hầm SMART ở Malaysia là đường hầm đầu tiên trên thế giới vừa giải quyết vấn đề về thoát nước lũ, vừa góp phần giải bài toán về giao thông. Đường hầm dài 9.7 km được đào ngay bên dưới khu trung tâm Kuala Lumpur.

Thông thường, khi không có mưa lớn, đường hầm 4 làn xe (chạy trên 2 tầng) được dùng chủ yếu cho các phương tiện giao thông đi lại tới khu trung tâm. Khi có mưa lớn, phần kênh phía dưới làn xe chạy được mở để thoát một phần nước mưa. Khi có bão lũ tràn về, phần đường xe chạy sẽ đóng lại, và được dùng toàn bộ để thoát nước lũ từ con sông ở phía Bắc tới con sông khác ở phía Nam khu trung tâm.

Công trình có chi phí một nửa tỉ đô, được xây dựng trong vòng 4 năm. Các kỹ sư và công nhân phải vượt qua muôn vàn thách thức. Công nhân và kỹ sư Malaysia chưa từng đào hầm quy mô như vậy. Nhưng họ đã học được rất nhiều từ những tên tuổi lớn, những cây đại thụ trong ngành kỹ thuật hầm trên thế giới.