Nâng cao nhận thức của cộng đồng về Xây dựng bền vững

Nhà thuốc nam tại xã Bình An được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu không nung
Nhà thuốc nam tại xã Bình An được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu không nung

Công trình cộng đồng hướng đến Xây dựng Bền vững

Nhằm hướng đến nâng cao nhận thức về Xây dựng bền vững trong cộng đồng, trong các công trình xây dựng phục vụ cộng đồng với dấu ấn của Holcim, chúng tôi đều áp dụng các giải pháp xây dựng bền vững và ứng dụng các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh LOTUS cho dự án. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phối hợp thực hiện nhiều dự án “xanh” nhằm nhân rộng tinh thần xây dựng bền vững trong lĩnh vực nhà dân dụng.

Với lợi thế của một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu, Holcim chú trọng tính “xanh” trong sản phẩm của mình và hướng đến xây dựng “xanh” cho dự án. Các dự án hạ tầng giao thông nông thôn, nhà cộng đồng hay các sân chơi do Holcim thực hiện đều mang đến hiệu quả tối ưu trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời hạn chế tối đa những tác động không tốt tới sức khỏe con người thông qua việc sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.

“Xanh hóa” nhà dân dụng

Bên cạnh các dự án phục vụ cộng đồng nói chung, Holcim còn phối hợp với các đơn vị hữu quan thực hiện các dự án “xanh hóa” mảng xây dựng dân dụng. Điển hình là dự án “Nhà xanh”, ứng dụng các giải pháp công trình xanh cho nhà dân dụng, hướng đến Xây dựng bền vững, tạo điều kiện cho những người có nguyện vọng xây dựng một ngôi nhà thân thiện với môi trường, bằng chi phí hợp lý nhưng lại tích hợp được các giải pháp hiệu quả. Dự án còn góp phần xây dựng những ngôi nhà thân thiện với môi trường trong khu vực dân cư, theo tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh LOTUS dành cho nhà ở.

Trong khuôn khổ dự án, Holcim Việt Nam sẽ tư vấn các vật liệu xây dựng và tái sử dụng: xà bần, các mẫu bê tông thử nghiệm và gỗ pa-lét, được tích hợp một cách khéo léo trong thiết kế của các KTS Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC). Tất cả các hoạt động trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các ngôi nhà sẽ được theo dõi và báo cáo chặt chẽ theo từng giai đoạn vận hành trong 1 năm sử dụng, cũng như để có thể tiếp tục nhân rộng mô hình trong cộng đồng. Thông qua dự án này, Holcim Việt Nam muốn chứng minh tính khả thi của các giải pháp “kiến trúc xanh” với chi phí thấp, có thể được áp dụng cho nhà ở dân dụng cũng như cho các dự án lớn, đồng thời nâng cao nhận thức về Xây dựng bền vững trong cộng đồng.

Gạch không nung – vật liệu xanh cho công trình xanh

Gạch không nung là một phát minh “xanh” trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, được biết đến như một giải pháp toàn diện giải quyết triệt để những nhược điểm của loại gạch truyền thống, giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Từ nhiều năm qua, gạch không nung với nhiều ưu điểm vượt trội của mình đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới thay thế các loại gạch dùng công nghệ cũ. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành một số chính sách tích cực khuyến khích sử dụng loại sản phẩm “xanh”trong các công trình xây dựng nhằm loại bỏ tác hại tiêu cực tới môi trường.

Một trong những ưu điểm nổi trội trong việc sử dụng gạch nung là góp phần giảm khí thải CO2, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Với hy vọng “phủ xanh” các công trình cộng đồng, Holcim Việt Nam đã sử dụng gạch không nung trong nhiều dự án, chẳng hạn như sân chơi Bình Chánh, sân chơi Kiên Lương, Nhà thuốc nam tại xã Bình Trị và xã Bình An … góp phần nâng cao nhận thức về vật liệu xanh và các ứng dụng xanh trong các cộng đồng lân phụ cận nơi nhà máy Holcim hoạt động.

Một hình mẫu “Nhà ở xanh” tiêu biểu
Một hình mẫu “Nhà ở xanh” tiêu biểu

Giải thưởng nổi tiếng thế giới LafargeHolcim Award…

Là một trong những cuộc thi uy tín nhất hướng đến xây dựng bền vững trên toàn cầu, LafargeHolcim Awards giúp tìm kiếm những dự án xuất sắc và những ý tưởng sáng tạo của những tài năng trẻ, hướng đến phát triển bền vững trong kiến trúc, xây dựng, công trình dân dụng, cảnh quan và thiết kế đô thị, công nghệ và vật liệu xây dựng.

Với giải thưởng hiện kim lên đến 2 triệu USD, LafargeHolcim Awards còn được xem là một giải thưởng dành cho sự cống hiến tiêu biểu trên toàn cầu. Những người chiến thắng giải thưởng này đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau với những dự án đa dạng, từ việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản trong phát triển cộng đồng cho đến các giải pháp kỹ thuật phức tạp. Về cơ bản, tất cả các dự án đoạt giải đều tập trung vào định hướng xây dựng theo hướng xây dựng bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả cho con người, môi trường tự nhiên và kinh tế của khu vực.

( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2016)