Những vật liệu ứng dụng cho công trình xanh

Để thực hiện một công trình xanh, các yếu tố tự nhiên như: Nắng, gió, mặt nước và cây xanh… là thứ thiết yếu và quan trọng. Ngoài ra, việc quyết định và chọn lựa sử dụng các vật liệu xây dựng và hoàn thiện cũng rất quan trọng không kém. Dưới đây là những vật liệu và sản phẩm đang được sử dụng vô cùng nhiều và phát triển rộng rãi.

Xem thêm: Bàn về phương pháp thiết kế Kiến trúc xanh tại Việt Nam

Kính phát xạ thấp ( Low – E – coating )

Với một lớp oxit kim loại trong suốt cực mỏng bên ngoài được bao phủ khá chắc chắn, kính này giúp giảm sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong và phản chiếu ánh sáng mặt trời ngược lại. Hơn nữa, kính có tác dụng giảm thiểu số lượng tia cực tím và hồng ngoại đi qua mà còn không làm giảm lượng ánh sáng truyền đi.  Nhờ những ưu điểm nổi bật như vậy, khi xem tivi bạn sẽ không bị chói nữa và sự lo lắng về thiệt hại do nắng phản chiếu vào, nay không còn nữa; đồng thời nhiệt độ trong phòng được trung hòa và tạo không khí trong lành, thoải mái hơn.

Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao ( Tây Ban Nha) với những mặt thiết kế pha kính Low-E
Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao ( Tây Ban Nha) với những mặt thiết kế pha kính Low-E

Cảm giác lạnh buốt của mùa đông chắc hẳn khiến bạn khó chịu hay phải bật điều hòa cả ngày, với lớp phủ trên kính, bạn sẽ thích thú khi tôi nói điều này. ngăn ngừa thoát nhiệt ra ngoài, giữ cho không khí bên trong ấm dịu hơn là những ưu điểm nổi bật.Từ đó giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị kiểm soát khí hậu và giảm năng lượng sử dụng.

Xem thêm: TKKT với vật liệu Kính đáp ứng QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng SD năng lượng hiệu quả

Bê tông thân thiện với môi trường từ tro bay

Bê tông – vật liệu xây dựng phổ biến nhất và nguyên nhân gây nóng toàn cầu cũng từ nó mà ra. Theo nghiên cứu và số liệu ước tính, khí thải phát sinh chiếm tới 5 – 10% lượng phát thải nhà kính. Quá trình nung đá vôi, đất sét và một số phụ gia ở nhiệt độ 1450C để tạo ra xi măng vô hình chung đã khiến các liên kết đá vôi bị phá hủy, sản sinh ra khí thải nhà kính. Để khắc phục những hạn chế của nó, ngành bê tông hướng đến sử dụng các sản phẩm phụ thải công nghiệp như tro bay ( từ các nhà máy điện đốt than)xỉ lò cao ( tạo ra trong sản xuất sắt) như một thứ thay thế cho loại bê tông chỉ dùng xi măng và cốt liệu. Kết quả là chúng có thể giảm lượng xi măng cần dùng, vừa cải thiện sức mạnh và độ bền của bê tông, làm giảm CO2 từ 15% đến 40%.

B1203-tckt.vn-02

Giảng đường trường đại học California-Berkeley sử dụng tro bay trong bê tông
Giảng đường trường đại học California-Berkeley sử dụng tro bay trong bê tông

Giai đoạn cuối, bê tông có thể được nghiền nát sau khi một kết cấu bê tông đã hoàn tất mục đích đầu tiên, từ đó, tác dụng làm cốt liệu cho bê tông mới hoặc làm vật liệu nền cho đường xá, vỉa hè hoặc các tấm bê tông.

Gạch không nung

B1203-tckt.vn-04

Ngày trước, khi làm gạch người ta chuyên dùng đất sét hay dùng than, củi,… để nung gạch. Điều này vô hình chung ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp, tốn nhiên liệu lại gây ô nhiễm môi trường. Với những giải pháp hiện đại, sử dụng gạch không nung thực sự đem lại lợi ích đáng ngạc nhiên. Cách âm tốt gấp 2 lần gạch đất nung, phù hợp xây phòng hát karaoke, phòng cách âm; khả năng chống thấm, chịu nhiệt cao, siêu nhẹ giúp  cho công trình giảm được sức chịu tải của kết cấu móng, tiến độ xây dựng nhanh, hấp thụ nước thấp, ít tiêu thụ vữa, dễ cắt gọt,… là những ưu điểm mạnh mẽ.

Khu phức hợp Keangnam ( Hà Nội ) là một trong những công trình từ gạch không nung tại Việt Nam
Khu phức hợp Keangnam ( Hà Nội ) là một trong những công trình từ gạch không nung tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay đang khuyến khích sử dụng rộng rãi gạch xi măng cốt liệu ( gạch block) nhờ đáp ứng rất tốt các tiêu chí về kỹ thuật, kết cấu, môi trường, phương pháp thi công.

Bê tông thấm tiêu

B1203-tckt.vn-06

Không còn mới nhưng chưa hẳn là cũ, bê tông thấm nước hiện vẫn giữ vị trí quan trọng nhờ tác dụng hiệu quả trong việc xử lý nguồn nước mưa. Bê tông thấm tiêu được làm ra từ những hạt đá cùng kích cỡ kết dính bằng hồ xi măng, rất ít hoặc không dùng cát nên chúng có cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục , vượt trội hơn bê tông thông thường có cấu trúc đặc không thấm nước. Lưu lượng nước chảy qua bề mặt và được lọc vào lòng đất. Khu vực bãi đỗ xe nếu sử dụng bê tông thấm nước sẽ giúp giảm sự cần thiết của hệ thống thoát nước vì vỉa hè đã hoạt động như một khu vực giữ nước. Ứng dụng vào sân tennis, bãi đỗ xe, lát vỉa hè, lát sân vườn là nhờ bê tông thấm nước này.

B1203-tckt.vn-07

B1203-tckt.vn-08

Ngói thân thiện môi trường

B1203-tckt.vn-08

Sự đột phá trong công nghệ hiện nay, nhiều loại ngói để xây dựng các tòa nhà sinh thái thân thiện mà không cần trải qua khâu nung như ngói truyền thống. Phải kể đến có phương pháp đúc ép xi măng làm ngói màu, hay phương pháp ép nóng hỗn hợp vỏ trấu và nhựa PP có thể tạo ra những viên ngói có trọng lượng chỉ bằng ¼ viên ngói thường. Loại ngói đất sét được làm bằng đất sét tự nhiên và gạch dễ dàng được tái chế thành tấm ngói mới khi hết chu kì sử dụng hay bị vỡ cũng được sử dụng nhiều.

Viên ngói phẳng
Viên ngói phẳng

 

Viên ngói sóng to
Viên ngói sóng to

Theo Kienviet