Polyme cải thiện các tính chất của xi măng

Thi công bằng vật liệu truyền thống (vữa trộn bằng cát và xi măng) đã bộc lộ rất nhiều hạn chế. Vật liệu xây dựng cao cấp có chất polyme ra đời đã khắc phục những hạn chế trên.  

Những hạn chế của xi măng Poocland

Phương thức xây dựng truyền thống sử dụng vữa trộn bằng cát và xi măng hiện nay đã bộc lộ khá nhiều hạn chế. Cụ thể: cường độ xi măng phụ thuộc hoàn toàn vào việc bảo dưỡng ẩm. Trong giai đoạn đầu bảo dưỡng (khoảng 5-7 ngày đầu), phải có đủ nước để duy trì quá trình thủy hóa giữa hạt xi măng và nước, nếu không sẽ làm cho các tinh thể không thể phát triển và xi măng sẽ không rắn chắc hoàn toàn.

Những hạn chế của xi măng thông thường có thể gây ra các hiện tượng như rơi trần

Hạn chế tiếp theo là tính thi công kém, tính bám dính kém đối với một số bề mặt như gỗ, polystyrene cứng và polyurethan bọt, thủy tinh và các kim loại… nhất là, đối với các lớp vữa trát mỏng, các bề mặt chịu rung và chịu tải trọng nặng.

Một trong những hạn chế hay được nhắc đến trong giới xây dựng và gây ra nhiều phiền toái cho những người sử dụng sản phẩm đó là tính co ngót của xi măng cao. Đặc tính này làm phát sinh nứt vi mô và gây ra hiện tượng thấm dột. Ngoài ra, xi măng còn có tính dòn, không đàn hồi, khả năng chịu uốn và chịu va đập kém. Khả năng chịu nước và độ bền hóa học của xi măng cũng không cao.

Những hạn chế trên cho thấy vữa trộn tay sử dụng xi măng truyền thống không còn là sự lựa chọn thích hợp cho việc xây dựng ở Việt Nam, đặc biệt là ở các đô thị lớn, hiện đại.


Thấm dột…

Vữa có chất Polyme – giải pháp cho mọi thách thức

Các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cho biết, tất cả những hạn chế của xi măng có thể được cải thiện nhờ vào một loại phụ gia có tên là polyme. Giải thích cho việc này, về mặt kĩ thuật, họ cho biết:

Polyme làm giảm tốc độ bay hơi nước, cho phép cấu trúc tinh thể duy trì phát triển và tạo ra cường độ trong quá trình bảo dưỡng ban đầu. Làm giảm tốc độ bay hơi nước đặc biệt qua trọng đối với các lớp mỏng, ở đó diện tích bề mặt bay hơi lớn so với thể tích của vữa.

Ngoài ra, polyme còn làm tăng khả năng công tác của hỗn hợp vữa. Loại phụ gia này cải thiện đáng kể các tính năng sử dụng, khiến cho vữa chảy hơn và dễ dàng thi công hơn. Một lượng polymer nhất định tồn tại suốt quá trình thủy hóa, có thể kéo dài thời gian thi công, đó là đặc tính quan trọng khi thời thiết nóng. Điều đó có nghĩa là các nhà thầu có thể sử dụng ít nước hơn để có tính công tác của hỗn hợp vữa theo ý muốn. Polyme có tác dụng như một chất giảm nước, khiến cho vữa có cường độ cao hơn, ít lỗ rỗng và ít khuyết tật hơn.


Polyme có thể khắc phục được những hạn chế trên, cụ thể như sản phẩm vữa khô polyme Mova

Một đặc tính đáng kể nữa là Polyme biến tính có tác dụng làm tăng độ bám dính của các bề mặt khác nhau. Dính bám là tính chất quan trọng, đặc biệt đối với các lớp vữa mỏng như vữa phun, vữa stucco trát bít và các lớp vữa lót, các bề mặt chịu rung và chịu các phương tiện giao thông nặng. Ngoài ra, các vữa Polyme biến tính nói chung còn tăng cường độ chịu kéo và uốn, tăng độ bền chống va đập và chống mài mòn, tăng khả năng chịu nước, tăng độ bền hóa học hơn so với các loại vữa không biến tính. Đồng thời, trong vữa hạn chế dược sự phát sinh nứt nẻ vi mô, khiến cho cải thiện được độ cứng của vữa nói chung.

Hiện nay, vữa polyme đã xuất hiện trên thị trường Việt Namdưới thương hiệu vữa khô Mova. Vữa khô polyme Mova bao gồm cát đã qua sàng lọc, sạch tạp hại, xi măng polyme, cốt liệu sấy khô và các phụ gia đa chức năng đem trộn đều, đóng bao bằng trên dây chuyền hiện đại, khép kín, công suất lớn. Vữa khô polyme có thể khắc phục được tất cả các hạn chế của vữa trộn tay truyền trống.

Thảo Phương