Trường học Hotchkiss (Mỹ) dùng năng lượng từ sinh khối gỗ dăm

Một trường học ở Mỹ đã cắt giảm được chi phí năng lượng cho mùa đông ở mức 6 con số bằng cách thay thế các lò đốt chạy dầu bằng sinh khối gỗ dăm.

Nhờ sự chuyển đổi này, lượng carbon thải ra của trường đã giảm xuống đáng kể, khoảng từ 35 đến 45%. Các lò đốt giờ đây được đặt trong một tòa nhà mới với mái nhà xanh và trở thành cơ sở thứ 3 tại Mỹ đạt chứng nhận thiết kế hàng đầu về năng lượng và môi trường LEED (Leadership in Energy and Environmental Design).

Không giống như các lò đốt dùng dầu, lò đốt sinh khối của trường Hotchkiss tại bang Connecticut sử dụng nguồn nhiên liệu gỗ dăm sẵn có tại chỗ, mặc dù không phải sạch hoàn toàn nhưng gỗ dăm vẫn sạch hơn dầu. Thêm vào đó, một thiết bị lọc tĩnh điện sẽ loại bỏ đến 95% các hạt ô nhiễm từ khí thải trước khi được giải phóng vào khí quyển.

Do được khai thác từ các cánh rừng theo tiêu chuẩn FSC (Forest Stewardship Council), gỗ dăm được xem là một nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả trong khi vẫn bảo tồn được hiện trạng vốn có của rừng. Cũng vì lý do này, Ủy ban Quốc tế về biến đổi khí hậu từ lâu đã cho rằng nguồn gỗ dăm phù hợp là một dạng nhiên liệu carbon trung tính. Carbon được thải vào không khí khi đốt gỗ dăm sẽ dần dần được cây xanh hấp thụ trở lại.

Nói về mái nhà xanh, thiết kế mái nhà của trường Hotchkiss mang đậm yếu tố thẩm mỹ: những cơn sóng xanh, được thiết kế với những kênh lồi lõm, kết hợp với các khu vườn mưa để làm chậm và lọc nước mưa trước khi thấm vào đất.

Tòa nhà của Hotchkiss hiện là cơ sở năng lượng thứ 3 duy nhất tại Mỹ đạt chức nhận LEED. Mặc dù đây không phải là một tiêu chuẩn xây dựng chính xác nhưng LEED lại đánh giá các tòa nhà theo chiều hướng thân thiện với môi trường. Tại đây, tất cả các yếu tố thân thiện môi trường như vòi tiết kiệm nước, vật liệu xây dựng tái chế tại chỗ, hệ thống thắp sáng và thông gió tiết kiệm năng lượng đều được thể hiện trong thiết kế bởi công ty kiến trúc nổi tiếng Centerbrook.

Theo báo cáo của trường Hotchkiss, từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 12, gần một nửa thời gian hoạt động của hệ thống trong mùa đông, trường đã tiết kiệm được hơn 350.000 USD từ hóa đơn năng lượng.

Architects: Centerbrook Architects and Planners

Location: Lakeville, Connecticut, United States of America

Architect In Charge: Jefferson B. Riley, FAIA

Project Manager: Alan D. Paradis, RA

Project Team: Mark A. Herter. AIA, Erik Lübeck. Associate AIA, Peter Cornell. AIA

Area: 16500.0 ft2

Year: 2012

Photographs: David Sundberg/Esto

(Theo gizmag/tinhte.vn – ảnh: ArchDaily)

Báo Xây dựng