Tương lai ngành xây dựng dựa vào “người máy kiểu con mối”

Các kỹ sư của trường Đại học Harvard (Mỹ) đã trình diễn cách thức mà một người máy nhỏ mô phỏng con mối có thể làm các thao tác xây dựng các kết cấu khá phức tạp mà không cần một kế hoạch tập trung, mà chỉ theo các quy tắc khá đơn giản về tự tổ chức hoạt động.

Dự án trên, được công bố vào ngày khai mạc của Hội nghị Hiệp hội thành tựu khoa học Mỹ tại Chicago (Mỹ), sử dụng các người máy có bánh xe để đặt những viên gạch bằng chất dẻo ở những mặt bằng được xác định trước.

Các người máy này đã được lập trình với một vài chuyển động để thực hiện những thao tác xây dựng trong các điều kiện khác nhau và có khả năng cảm nhận được vị trí của các viên gạch và những người máy khác.

Theo ông Justin Werfel, người đứng đầu nghiên cứu trên (được công bố trên tạp chí The Journal Science), con người có thể học được những điều lạ thường từ những loài côn trùng nhỏ có thể xây dựng các kết cấu. Điều đáng quan tâm là làm thế nào mà con người hiện nay có thể tạo ra và lập trình những người máy làm việc theo các cách thức giống nhau nhưng xây dựng được những gì mà con người mong muốn?

Các nhà nghiên cứu của Đại học Havard đã viết các chương trình máy tính để người máy có thể bắt chước những chuyển động của mối và nhất là cách chúng tiếp nhận và xử lý thông tin.

Theo họ, mặc dù những người máy chỉ thực hiện được một số hành động đơn giản như nhấc lên và đặt xuống gạch, xoay một vòng hay bước lên bậc, song con người có thể sử dụng chúng cùng một lúc để hoàn tất việc xây dựng một kết cấu được xác định trước.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Havard, những người máy có thể hoạt động độc lập này có một ưu điểm là khả năng hồi phục khi chúng có thể bị vỡ nát một phần, nhưng phần còn lại có thể vẫn tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, công nghệ này còn có một ưu điểm khác là sự mở rộng quy mô công việc. Đối với một công việc ở cấp độ cao hơn thì con người có thể chỉ cần bổ sung một vài người máy mà không cần phải thay đổi cách thức lập trình chúng. Sự ứng dụng công nghệ này có thể giúp con người xây dựng những kết cấu ở những địa điểm có môi trường làm việc quá nguy hiểm đối với con người, ví dụ như những hầm trú ẩn sau khi động đất xảy ra hoặc trong một tương lai xa ở những hành tinh khác. 

 

Anh Quân