[Phương án xuất sắc Cuộc thi thiết kế bệnh viện dã chiến] – MS: HU105

Thông tin bình chọn

 1. Tác giả: Nhóm Nguyễn Đăng Hải, Đặng Thị Thu Uyên
 2. Mã số bình chọn: HU105

Thuyết minh phương án

Thế giới hiện nay đang phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên, mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ sự phát triển của nhân loại. Trong đó không loại trừ các loại dịch bệnh ngày càng bùng phát với tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Cụ thể vừa qua dịch bệnh SARD- COV2- (COVID-19) là chủng Virus gây suy nhiễm hô hấp, đang làm ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế, xã hội và con người ở mỗi Quốc gia. Một trong số những nguyên nhân chính là việc không đáp ứng đủ cơ sở vật chất để điều trị trong khi con số lây nhiễm tăng theo cấp số nhân. Vì vậy cần đưa ra các mô hình bệnh viện dã chiến phù hợp và nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cấp bách.

Đặt câu hỏi và đưa ra vấn đề:

Thách thức ở đây là đưa tới 1 phương án mang tính cấp bách, tức thời để ứng phó với đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó phải mang đầy đủ chức năng như 1 bệnh viện kiểu mẫu để có thể áp dụng cho các đại dịch cũng như các thảm họa khác trong tương lai, giúp giảm thiểu tối đa sự thiệt hại về con người. Khi đại dịch bùng phát điều quan trọng nhất là công tác thực hiện cách ly và điều trị bệnh nhân. Đấy cũng là 1 trong số nhiều bài học đối với 1 số quốc gia trên thế giới. Khi mà số lượng bệnh nhân lây nhiễm ngày càng lớn, trong khi thời gian lưu trú lại bệnh viện để hoàn toàn khỏi bệnh thì mất rất lâu. Từ đó chúng ta nên cần có thêm các cơ sở bệnh viện dã chiến mới, nơi bệnh nhân được cách ly hoàn toàn toàn và theo dõi trực tiếp cho tới khi khỏi bệnh.
Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều các mô hình bệnh viện dã chiến được xây dựng để ứng phó với dịch COVID-19. Tuy nhiên với mỗi Quốc gia đều có những điều kiện tự nhiên, cũng như điều kiện kinh tế xã hội khác nhau. Vì thế việc sáng tạo và thiết kế bệnh viện dã chiến mới phù hợp với điều kiện Việt Nam cần đáp ứng 3 tiêu chí.

 • Đáp ứng chuyên môn tốt nhất cho điều trị chiến tranh, thảm họa, dịch bệnh…
 • Xây dựng nhanh ( dưới 1 tháng) và giá thành tiết kiệm nhất
 • Cần thể hiện rõ bản sắc, rõ nét văn hóa bản địa của Việt Nam.

Đề xuất giải quyết vấn đề:

Chia ra thành 2 cụm khu vực:

 1. Khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp: Khu vực dành riêng cho nhân viên y tế, là khu vực trung tâm đầu não đảm bảo sự vận hành của toàn bộ Bệnh viện. Đây là nơi cung ứng toàn bộ vật tư, hóa chất, nhu yếu phẩm và sự chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh viện.
 2. Khu vực có lây nhiễm cao: là khu vực có bệnh nhân và được chia ra làm 3 khu vực
 • Khu vực 1: Bệnh nhân không có biến chứng, hoặc có triệu chứng viêm phổi nhẹ: Ở đây bệnh nhân được thăm khám sức khỏe, xét nghiệm và đưa ra kết quả lây nhiễm với COVID- 19. Người hoàn toàn âm tính với COVID- 19 sẽ được ra về, còn những bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm sẽ được tho dõi và cách ly 14 ngày. Sau 14 ngày nếu có biến chứng sẽ chuyển sang khu vực điều trị viêm phổi do COVID- 19, những bệnh nhân không có biến chứng sẽ được ra về.
 • Khu vực 2: Điều trị bệnh nhân viêm phổi do nhiễm COVID-19: Bệnh nhân được lưu trú toàn thời gian và điều trị bệnh, được cung cấp sự chăm sóc từ các nhân viên y tế. Sau khi điều trị, bệnh nhân bình phục, âm tính với COVID 19, sẽ được chuyển sang khu vực 1 , cách ly thêm 14 ngày và theo dõi trước khi xuất viện. Đối với những bệnh nhân suy giảm hô hấp cấp tính, sẽ được chuyển sang khu vực hồi sức tích cực và tiếp tục điều trị đặc biệt.
 • Khu vực 3: Hồi sức tích cực: Bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt và điều trị tại các phòng riêng biệt, có áp lực âm sàng lọc không khí, giúp giảm thiểu tối đa sự phát triển của Virus. Phòng có đầy đủ các thiết bị và máy móc để phục vụ cho việc hỗ trợ hô hấp, sau khi các triệu chứng của bệnh nhân giảm nhẹ sẽ được chuyển về khu vực 2 và tiếp tục điều trị
 • Khu vực 4: được phân chia rõ ràng với khoảng cách phù hợp, nhằm giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm của Virus. Đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cho các nhân viên y tế, y bác sĩ và nhân viên phục vụ.

Xem toàn bộ các phương án bình chọn của cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc Bệnh viện dã chiến: 

https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-binh-chon-phuong-an-duoc-cong-dong-yeu-thich-nhat-cuoc-thi-thiet-ke-y-tuong-kien-truc-benh-vien-da-chien.html

Xem toàn bài thi: