[Phương án xuất sắc Cuộc thi thiết kế bệnh viện dã chiến] – MS: HU105

Thông tin bình chọn

  1. Tác giả: Nhóm Nguyễn Đăng Hải, Đặng Thị Thu Uyên
  2. Mã số bình chọn: HU105

Thuyết minh phương án

HU105 là một phương án đề xuất về 1 bệnh viện dã chiến xây dựng tại sân vận động Mỹ Đình đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết cho một bệnh viện dã chiến. Với sự tận dụng cao các cơ sở vật chất có sẵn của sân vận động nhằm giảm thiểu tối đa các chi phí, bên cạnh đó cũng tận dụng các không gián lớn cũng như các cấu trúc giao thông để phục vụ cho một bệnh viện dã chiến quy mô lớn 500 giường bệnh nhân.

Phương án đề xuất sử dụng cấu trúc modul và tái sử dụng. các modul với các cấu kiện thiết kế theo kích thước đưa ra và được sản xuất tại các nhà máy. Việc vận chuyển và lắp đặt các modul có sẵn giúp quy trình xấy dựng bệnh viện trở nên nhanh chóng, tiết kiêm nhân lực và thời gian. Bên cạnh đó modul còn có khả năn tháo dỡ và tận dụng lại vao các hoạt động khác như trạm y tế, chiến tranh hay bất kì thảm họa nào khác.

Bên cạnh các tiêu chí đưa ra là nhanh, tiết kiệm và hiệu quả cao thì phương án đã được nghiên cứu và đưa ra các giải pháp về thống gió chiếu sáng tự nhiên cũng như là sử dụng các công nghệ hiện đại như phòng áp lực âm cho các không gian phòng bệnh, nhằm đem lại hiệu quả

Nhận xét của Hội đồng giám khảo: Phương án lựa chọn vị trí sân vận động là hợp lý; Tổ hợp kiến trúc độc đáo từ các mô đun dạng lều hình thang; Tính khả thi cao do sử dụng các vật liệu và kỹ thuật xây dựng phổ thông, hợp lý; Có khả năng chuyển đổi chức năng.

Xem toàn bộ các phương án bình chọn của cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc Bệnh viện dã chiến: 

https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-binh-chon-phuong-an-duoc-cong-dong-yeu-thich-nhat-cuoc-thi-thiet-ke-y-tuong-kien-truc-benh-vien-da-chien.html

Xem toàn bài thi: