[Bình chọn – Bệnh viện dã chiến] – MS: LG035

Thông tin bình chọn

  1. Tác giả: Nguyễn Đức Trí
  2. Mã số bình chọn: LG035

Thuyết minh phương án

Bệnh viện, một đề tài khó và nhiều thử thách đối với kiến trúc sư. Bệnh viện dã chiến càng khó khăn hơn khi phải đáp ứng nhu cầu vận hành của một bệnh viện, nhưng phải thi công nhanh chóng với chi phí thấp. Người kiến trúc sư phải tìm cách tinh giảm các khoa phòng chưa cần thiết và tìm phương pháp thiết kế từ kiến trúc, kết cấu, MEP và cả quy hoạch tổng thể cho phù hợp với từng thời điểm, địa điểm và kinh phí. Phương án thiết kế hướng đến bệnh viện dã chiến loại lây nhiễm vì có thể đảm bảo các tiêu chí của loại bệnh viện không lây nhiễm. Tránh những bất cập về khả năng chuẩn bị, trang vật tư cũng như kinh phí đầu tư.

Không có bệnh viện dã chiến kiểu mẫu, mà những khoa phòng chức năng là những mảnh ghép kiểu mẫu, ghép nên bức tranh tổng thể là bệnh viện dã chiến. Những mảnh ghép phải đạt được tiêu chí tối giản công năng, thi công lắp ghép và tháo dỡ nhanh chóng, đồng thời chi phí đầu tư thấp. Để làm được điều này ta cần tổng hợp những TC-QC Việt Nam về thiết kế bệnh viện để đưa ra những kích thướt thông thủy tối ưu. Kết hợp những catalogue vật liệu của các nhà cung cấp địa phương từ hệ khung, sàn, tường, trần.. để tìm một “hệ số chung về kích thướt”. Giúp hạn chế việc cắt, gọt vật liệu giúp thi công nhanh chóng và tránh lãng phí.

Ngoài ra giải pháp của kết cấu phải giải quyết việc lắp ghép nhanh chóng . “Khớp nối âm dương” là giải pháp tối ưu để hạn chế việc hàn gắn hay giải pháp Pu lông. Nó cũng giúp cho việc tháo dỡ sau này thuận tiện và giữ nguyên vẹn cấu kiện, tránh lãng phí.

Việc thiết kế cũng giống như chơi một trò chơi xếp hình với đề tài này. Để một bức tranh đa dạng thì các mảnh ghép phải cho thấy sự linh hoạt khi có thể di chuyển, xoay, nhấc… tạo ra được nhiều tổ hợp đảm bảo công năng, dây chuyền vận hành trơn tru, nhanh chóng và hiệu quả cao trong chăm sóc và điều trị bệnh.

Vậy phải tạo ra những mảnh ghép như thế nào, lắp ghép ra làm sao chúng ta hãy cùng tham gia chơi một trò chơi xếp hình “ LEGO BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN”

Xem toàn bộ các phương án bình chọn của cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc Bệnh viện dã chiến: 

https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-binh-chon-phuong-an-duoc-cong-dong-yeu-thich-nhat-cuoc-thi-thiet-ke-y-tuong-kien-truc-benh-vien-da-chien.html

Xem toàn bộ bài thi: