Biệt thự Tam Đảo – Bài dự thi cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2018-2019

Đô thị hóa ở Việt Nam đang là một vấn đề nổi trội hiện nay, nó có tốc độ lan rộng mạnh mẽ và nhanh chóng, kéo theo những hệ lụy như mật độ xây dựng tăng cao, bê tông hóa bề mặt, huỷ hoại môi trường thiên nhiên,… Các khu vực du lịch nghỉ dưỡng cũng không phải là ngoại lệ, thị trấn Tam Đảo ngày càng xây dựng ồ ạt, công trình mang tính thương mại hóa quá nhiều, không có nhiều công trình kiến trúc đẹp ở nơi đây. Vì vậy tác giả muốn thiết kế một công trình có tính sáng tạo cao, mang không khí của môi trường ôn đới, tính tương phản mạnh mẽ, vượt qua những quy chuẩn thông thường của một công trình nhà ở để thỏa mãn sự sáng tạo, cô đọng trong hình khối và hài hòa với môi trường xung quanh, như một yếu tố trong tự nhiên. Tác giả muốn kết hợp 2 yếu tố kiến trúc và sắp đặt  để đẩy mạnh sự sáng tạo trong không gian kiến trúc của mình.

Thông tin bình chọn:

  1. Hạng mục bán chuyên
  2. Tác giả: Hoàng Duy Phương
  3. Mã số bình chọn: CN037

Giới thiệu chung về khu đất:

Vị trí lựa chọn khu đất nằm bên sườn núi, với diện tích ~1000 m2, cách xa khu trung tâm, nên có sự yên tĩnh riêng biệt, có hướng nhìn tốt, thoáng đãng, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, thích hợp để sáng tác một công trình nghỉ dưỡng.

Năm 1902, người Pháp khám phá ra thung lũng rộng 253 ha, trên độ cao 900m, Thị trấn Tam Đảo như một thung lũng nằm dưới các ngọn núi, một ngày có 4 mùa xinh đẹp tuyệt vời, họ nhanh chóng bắt tay vào biến Tam Đảo thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng bậc nhất Đông Dương dành cho các quan chức của họ. Thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 80 km đường bộ.

  • Diện tích    : 214,85 ha
  • Dân số (2012) : 693 người
  • Mật độ       : 295 người/km²

Nhiệm vụ thiết kế:

Một công trình nghỉ dưỡng tiện nghi, thoải mái và cao cấp. Công trình có thẩm mĩ cao, hòa hợp với môi trường xung quanh. Tận dụng các yếu tố cảnh quan, khí hậu, vật liệu nơi xây dựng công trình. Hình thức kiến trúc đặc sắc, mang cá tính tinh thần của người sáng tác.

Hình 4. Tam Đảo xưa và nay

Quá trình hình thành ý tưởng:

Quá Trình Phát Triển Hình Khối: Xuất phát ý tưởng muốn tạo ra một công trình có hình khối cô đọng, mang tính chất biểu tượng, điểm nhấn, độc đáo. Tôi muốn gợi lại cảm quan của người nhìn khi nhìn vào công trình như một yếu tố trong tự nhiên (trông giống như một ngọn núi, ,hay đôi cánh chim).    Quá trình phát triển ý tưởng đó dựa trên việc phát triển một hình học ba chiều.

Hình 5. Minh họa quá trình phát triển hình khối

Phát Triển Không Gian Nội Thất: Lấy cảm hứng từ những hình ảnh trong tự nhiên nơi bản địa (đường đồng mức, bậc thang, núi, rừng, ..) Tôi muốn sáng tạo nó thành một không gian kiến trúc sắp đặt một cách tự nhiên, gợi lại những hình ảnh đó vào trong không gian để công trình mang tính đặc trưng của địa điểm là duy nhất tại vị trí đó.

Hình 6. Hình ảnh lấy cảm hứng & sản phẩm minh họa

Thuyết Minh Về Các Giải Pháp Kiến Trúc:

Bên cạnh những căn nhà hiện đại ở đô thị, có thêm một ngôi nhà nghỉ dưỡng cuối tuần ở vùng nông thôn hoặc các địa điểm du lịch thì thật tuyệt vời. Ưu điểm của những mảnh đất này là diện tích tương đối rộng do nằm xa đô thị, cũng như được bao quanh bởi thiên nhiên. Một ngôi đầy đủ tiện nghi, được xây bằng đá và gỗ với lối kiến trúc hiện đại độc đáo có thể là lựa chọn tốt cho phương án trên.

Bố cục không gian cảnh quan

Tác giả muốn thiết kế một công trình có cá tính mạnh mẽ, lạnh lùng giữa vẻ thiên nhiên núi rừng. Vì vậy đã lựa chọn bố cục một khối duy nhất nhằm nổi bật công trình với không gian cảnh quan xung quanh, nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên.

Hình khối kiến trúc

Hình khối cô đọng, mang tính chất biểu tượng, điểm nhấn, độc đáo. Tôi muốn gợi lại cảm quan của người nhìn khi nhìn vào công trình này trông nó giống như một yếu tố trong tự nhiên (trông giống như một ngọn núi, hay đôi cánh chim). Công trình được phát triển dựa trên một hình học 3d nên trông hết sức tối giản và mạnh mẽ. Công trình sẽ tạo được điểm nhấn thị giác khi nhìn từ nhiều hướng khác nhau.

Hình 7. Phối cảnh minh họa

Vật liệu:

Với việc sử dụng vật liệu bề mặt bằng đá đen slate, công trình trở nên độc đáo và cá tính hơn, tạo  ra cảm giác tương phản mạnh mẽ với môi trường xung quanh. Để tôn trọng không gian nội thất một cách chân thật, công trình được sơn màu trắng. Các đối tượng được tách rời và đặt lỏng vào trong không gian. Phần nội thất sử dụng chủ yếu bằng gỗ tạo cảm giác mộc mạc ấm cúng.

 

Mô hình minh hoạ: