[Bình chọn – Ngôi nhà mơ ước 2022] – BC42

Thông tin bình chọn:

  1. Hạng mục: Bán chuyên nghiệp
  2. Tác giả: Huỳnh Triều Vĩ, Nguyễn Nhật Anh, Nguyễn Ngọc Bích Phương, Mai Nguyễn Vân Tâm, Đặng Kim Ngọc Thanh
  3. Mã số bình chọn: BC42

Mô hình kiến trúc nhà ở miền Tây Nam Bộ kiểu nhà bè là “đặc sản” riêng vùng sông nước. Phía trên là nơi để ở, sinh hoạt của gia đình, phía dưới quây lưới lại làm chuồng nuôi cá hoặc thiết kế làm quán tạp hóa, bán hoa quả, quán nhậu… Nhà đơn giản thì ốp tôn, ốp lá, nhà có kiểu kiện hơn thì ốp gỗ, vách nhựa.

Nhìn từ xa, làng bè một dãy nhưng không nhà nào giống nhà nào. Tuy trông có về lụp xụp nhưng nhà bè được ấn tượng bởi độ bền vững của mình, mỗi nhà có thời gian tồn tại từ bốn năm chục năm.

Trong các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng và cấp thiết, kiến trúc môi trường hiển nhiên là một biện pháp thiết yếu được ưu tiên. Công trình được thiết kế gắn với môi trường, làm giảm lượng nhiệt hấp thụ trong ngày cho ngôi nhà đồng thời nhà còn là một nơi đem lại lợi ích về kinh tế cho gia đình thông qua việc trồng trọt, thâm canh kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Bên cạnh đó, mô hình nhà kết hợp nhiều khối với đầy đủ công năng bên trong mang lại tính cộng đồng cao, khi có thể kết hợp và lặp lại nhiều module tương tự để tạo thành một tập hợp nhà nhiều hộ gia đình cùng nhau chung sống và cùng phát triển nông nghiệp.

© Tạp chí Kiến trúc

Lưu ý: Bạn đọc bình chọn cần đăng nhập tài khoản gmail trước khi tham gia bình chọn để việc bình chọn hợp lệ.
Bấm
sau đó bấm vào nút dưới đây, bấm Gửi/Submit để bình chọn