BC44 – Giải khuyến khích hạng mục Bán chuyên cuộc thi Ngôi Nhà Mơ Ước

Mã số BC044 – Nguyễn Đình Thắng – ĐH Phương Đông

1. Giới thiệu chung về khu đất

Nam Sách là huyện có lịch sử phát triển lâu đời , con người đến sinh cơ lập nghiệp từ khá sớm. Theo kết quả khảo cổ học dần đây nhất cho thấy ngay từ đầu công nguyên mảnh đất này đã có con người đến sinh sống.

Tính chất đất đai cũng như địa hình của huyện mang đặc tính của đất phù xa sông Thái Bình. Độ cao so với mực nước biển trung bình là 0,60 m.

Về Thủy Văn : huyện Nam Sách về cơ bản cả bốn phía đều có sông bao bọc, gồm các sông là sông Thái Bình, sông Kinh Thầy, sông Lai Vu. Do vậy nguồn nước khá dồi dào, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt dân cư. Tuy nhiên đây cũng là một khó khăn cho huyện do giao thông không được thuận lợi và nguy cơ ngập lụt về mùa mưa.

Về khí hậu : Chịu ảnh hưởng của nền nhiệt tương đối cao, cần phải có giải pháp cân bằng và hạn chế tác động của nắng nóng. Lượng mưa vào mùa hè tương đối cao, mưa thuận giúp nơi đây phát triển tốt nền kinh tế nông nghiệp lúa nước và hoa màu. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Về Hạ Tầng : Nam sách nằm ở trung tâm tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có hệ thống giao thông tổng thể không phải là không thuận lợi, mặc dù có sông bao bọc gần như bốn phía. Đây là huyện có đầy đủ về các điều kiện địa lý, giao thông, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc phát triển các khu công nghiệp, trang trại, mặt khác theo chủ trương phát triển tổng thể của tỉnh thì việc xây dựng thêm cầu nối liền thành phố Hải Dương với đường quốc lộ 27 để trở thành một tuyến lộ Hải Dương – Quảng Ninh. Đây chính là điều kiện để tiền đề biến huyện Nam Sách thành một trung tâm khu vực, điểm liên kết với cách tỉnh như Tp. Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông mà huyện Nam Sách đang trở thành một huyện có lợi thế thu hút lớn nhất đầu tư so với các huyện trong toàn tỉnh Hải Dương.

2. Hiện trạng khu đất

Khu đất thiết kế địa điểm thuộc xóm Hòa Lộc – thôn Cổ Pháp – xã Cộng Hòa – huyện Nam Sách – tỉnh Hải Dương – quốc gia Việt Nam.

Khu đất có diện tích : 1.156 m2

 • Phía Bắc khu đất giáp với cánh đồng rộng lớn
 • Phía Tây khu đất giáp với nhà dần xung quanh
 • Phía Đông giáp với khu vườn trồng rau lớn
 • Phía Nam giáp với nhà dân vào giao thông tiếp cận chính

Phân tích hiện trạng: Vị trí khu đất , hướng nắng và hướng gió chính, giao thông tiếp cận chính.

Mối liên hệ với các công trình: Khu đất thiết kế nằm ở vị trí thuận lợi với xung quanh, khoảng cách tới các khu trọng điểm là rất ngắn và giao thông rất thuận lợi.Khu đất cách khu Chợ 100 m. Cách khu trụ sở Uỷ ban nhân dân xã 1000 m. Cách khu các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở , bưu điện và Trạm y tế là 2000 m.

3. Tổng quan về thể loại công trình

 • Nhà ở Biệt Thự  là loại nhà có tiêu chuẩn ở cao, có sân vườn độc lập, được xây dựng chủ yếu trên các quần cư đô thị hoặc các vùng nghỉ mát có tiện nghi đô thị cao. dành cho những gia đình có điều kiện thu nhập kinh tế cao, có tiềm năng trang bị những tiện ích gia đình không hạn chế. Vì vậy nội dung không gian, diện tich sử dụng cũng như điều kiện, tiêu chuẩn trang trí thẩm mỹ đến chất lượng các hình thức bên ngoài của ngôi nhà là rất cao.
 • Ngôi nhà có nhiều khả năng đóng góp về vẻ đẹp mỹ quan cho đô thị, cho đường phố.
 • Nhà ở Biệt Thự hơn bất cứ loại hình nhà ở nào khác là nó có thể đáp ứng và thể hiện hiếu thẩm mỹ của chủ nhân nhiều nhất.
 • Nhà ở biệt thự là loại nhà có sân vườn và có điều kiện để có thể tiếp xúc với thiên nhiên từ bốn hướng. Ngôi nhà không hạn chế về số tầng ( có thể 1-4 tầng), không có hạn chế về mặt kinh tế sử dụng kĩ thuật theo phong cách tiên tiến hiện đại hay cổ truyền.
 • Biệt thự sang trọng này thường được xây dựng ở khu vực đẹp của thành phố, ở những nơi có phong cảnh đẹp điều kiện khí hậu thích hợp cho việc nghỉ ngơi yên tĩnh ,gần gũi với thiên nhiên.
 • Ở phương Tây nhà ở biệt thự không thấy mấy khi rào giậu cổng ngõ, ở phương Đông thì ngược lại, rào cho khuôn viên rất chú trọng.

Nội dung của biệt thự :

Biệt thự là loại nhà dùng để ở và hưởng thụ những tiện nghi sống gia đình với chất lượng cao . Mặt tiền tối thiểu lô đất là 12m còn bề sâu tối thiểu là 15 – 20m. Trên đó người ta bố trí :

 • Ngôi nhà ở chính phải đặt lùi vào hàng rào ít nhất là 5-6 m, bảo đảm để đảm bảo bộ mặt kiến trúc đóng góp được với đường phố và tạo cho sinh hoạt gia đình được kín đáo và tránh được ồn ào, bụi bặm từ đường phố.
 • Ngôi nhà phụ dành cho chỗ để xe con, cho dụng cụ thể thao và làm vườn, và người giúp việc có thể đặt lùi sâu vào bên trong và phải tạo đường vào thuận tiện.

Để lấy ánh sáng và thông gió tốt cho các buồn phòng thì mặt bên của nhà phải cách tường rào ít nhất là 2m. Nếu chỉ cách dưới 2m thì nhà chính chỉ có thể mở được cửa sổ phụ ( lỗ cửa nhỏ, trên cao ).

Vườn cảnh phía trước ngôi nhà chỉ được trồng các bồn hoa, cây cảnh hoặc cây cao , ít lá ( cau, dừa, đại, trúc đào,…).

4. Thuyết minh ý tưởng, phân tích phương án chọn và so sánh

a, Thuyết minh ý tưởng

Ý tưởng được bắt nguồn từ chính mong muốn của bản thân về một không gian sống và làm việc cho chính bản thân mình trong tương lai.

Do bản thân là người sông nội tâm nên đã chọn bố cục mặt bằng tổng thể theo loại hình kiến trúc hướng nội.

Tất cả hoạt động của gia đình diễn ra xung quanh một không gian sân giữa. Do bản thân yêu thích sự tĩnh lặng và yêu thiên nhiên nên đã mang nhiều yếu tố cây xanh và mặt nước vào trong công trình thiết kế .

Tuy với những chức năng cơ bản của các công trình nhà ở khác như Khách, ăn, bếp, ngủ ,… nhưng được tạo dựng lên bởi những hồi ức trong quá khứ trong cách sống và sinh hoạt của bản thân trên vùng đất quê hương thân yêu của chính mình để tạo lên đươc nhiều không gian đặc biệt thú vị .

b, Phân tích phương án chọn, phương án so sánh

Phương án so sánh :

– Ưu điểm :

+ Công trình hướng chính Nam tốt

+ Bố cục tổng thể mạch lạc, có diện tích sân vườn rộng

– Nhược điểm :

+ Bố cục đơn giản, quen thuộc với các công trình biệt thự , nhà vườn thường gặp

+ Công trình chưa tạo được điểm nhấn, không gian thú vị

Phương án chọn :

– Ưu điểm :

+ Công trình hướng chính Nam tốt. Bố cục tổng mặt bằng thú vị, độc đáo, mang tính hướng nội phù hợp với mong muốn bản thần.

+ Các chức năng sinh hoạt được xoay quanh giếng trời lớn

+ Không gian biến đổi linh hoạt nhưng vẫn cho thấy được sự tĩnh lặng, yên bình

– Nhược điểm :

Bố cục mặt bằng tổng thể gây tốn diện tích khu đất thiết kế.

5. Kết luận và kiến nghị

Là một đề tài mới trong quy mô làm đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư , em mong rằng từ các khóa sau sẽ có nhiều bạn sinh viên chọn lựa để làm đề tài cho mình nhiều hơn.

Thấy được tầm quan trọng của nhà ở nói chung và Nhà ở Biệt thự nói riêng trong thiết kế kiến trúc và đời sống mọi người hằng ngày.