[Bình chọn – Thiết kế Ngôi nhà mơ ước] – CN05

Mã số CN05 – Bùi Thế Long

“Rủ mây vào nhà…

Mỗi lúc chiều buông ta lại thế

Len lỏi qua đường phố cùng xe

Tiễn hết bên hiên bao khói bụi

Rủ mây vào nhà thêm ánh trăng.”

Thông tin dự án :

Vị trí : nằm tại tầng 2 của chung cư Green Valley, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh

Diện tích 145m2,

Căn hộ một tầng với 3 mặt tiền hai mặt  hướng ra sân gôn, một mặt hướng ra khu vườn chung của tòa nhà.

Chủ nhà là một doanh nhân trẻ sống độc thân.

Bối cảnh :

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người thường xuyên đối diện với những áp lực từ gia đình, từ cuộc sống, từ công việc, từ xã hội đông đúc xung quanh mình. Ngày qua ngày mọi người bị cuốn theo guồng quay của công việc, đến tối trở về chỉ kịp thiếp di trong một căn phòng với 4 bức tường, tất cả mệt mỏi của cả một ngày vất vả dồn ứ lại theo ta chìm dần vào giấc ngủ.

Cứ như vậy sang ngày mới chúng ta lại đối diện thêm nhiều áp lực mới với một cơ thể uể oải của ngày hôm trước.

Khách hàng của chúng tôi từng có một cuộc sống như vậy.

Chính vì thế khi tìm đến chúng tôi, anh chia sẻ rất nhiều về mong muốn : Sau mỗi ngày làm việc vất vả, mình được rủ bỏ tất cả mọi lo lắng mệt mỏi ngoài khung cửa, được trở về một chốn bình an, được tận hưởng giây phút thoải mái bên trang sách, được nhắm mắt ngủ một cách bình yên.

Ý tưởng :

Với một yêu cầu đặc biệt như thế, chúng tôi phải thay đổi tư duy của mình. Đây không còn là một ngôi nhà bình thường với các phòng ngủ và khách – bếp – ăn, chúng tôi xem đây là một không gian giúp tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc vất vả.

Chính vì thế trong căn nhà này hầu như không có các bức tường ngăn chia không gian, các không gian ngủ, khách, bếp ăn, thư giãn… liên thông với nhau và nằm dưới một đám mây bồng bềnh.

Hình ảnh một yếu tố tự nhiên được lồng vào trong công trình làm công trình trở nên mềm mại hơn. Chính sự uyển chuyển bất quy tắc này góp phần xóa nhòa đi sự khô cứng của những bức tường bao xung quanh.

Tất cả các vật liệu được sử dụng trong công trình đều là những vật liệu mang tính thô mộc, đều đó góp phần tăng tính tự nhiên của không gian.