Công trình nằm trên một hòn đảo  tách biệt của quần đảo Cát Bà.  Cách duy nhất có thể tiếp cận là  bằng tàu thủy và thời gian khoảng  2 giờ đồng hồ từ cảng Hải Phòng  hoặc từ bến Cái Bèo là nửa tiếng. Vốn nổi tiếng là điểm thu hút khách  du dịch, đặc biệt là khách quốc tế.  Hòn đảo đã được khai thác cho  mục đích nghỉ dưỡng từ lâu. Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Vị trí & Quy mô

  1. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần thương mại Tùng Long/ Vietnam Backpackers Hostels
  2. Vị trí khu đất: Cát Bà, Hải Phòng, Việt Nam
  3. Địa điểm xây dựng: Vịnh Lan Hạ, Hải Phòng
  4. Năm thiết kế: 05.2015
  5. Năm hoàn thành: 04.2017
  6. Diện tích khu đất: 2.500m2
  7. Tổng diện tích sàn: 1.100m2
  8. Số tầng xây dựng: 01-02 tầng
  9. Công năng chính: khu nghỉ dưỡng sinh thái
  10. Vật liệu chính: tầm vông, vọt

Với đặc thù vị trí tách biệt của hòn  đảo, sau lưng là vách đá và núi cao,  trước mặt hướng ra vịnh, nhiệm vụ  thiết kế đặt ra hướng đến một khu  nghỉ dưỡng riêng tư trong thời  gian ngắn ngày. Bên cạnh đó, yếu tố bảo tồn đa dạng sinh học và mục tiêu  không tác động nhiều đến hiện trạng dẫn đến việc dẫn chú  trọng trong quy hoạchvà thiết kế cảnh quan cho dự án. Tất  cả hướng đến đem đến cho du khách viếng thăm những trải  nhiệm về du lịch đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Từ những dữ kiện đầu vào, nhóm thiết kế  lên ý tưởng kết hợp vật liệu tự nhiên là tầm  vông, vọt và thiết kế hình dáng công trình  hài hòa vào hiện trang vốn có của hòn đảo.  Hạn chế tối đa thay đổi hiện trạng cũng là  ưu tiên hàng đầu. Với số khách lưu trú liên tục, hình thức ở  bungalow được lựa chọn. Năm căn bunga-  low được bố trí dọc theo bờ biển. Nhà hàng  tre chính là yếu tố điểm nhấn cho khu re-  sort. Nơi diễn ra mọi hoạt động trong nhà  của tour.

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc