[Bình chọn – Ngôi nhà mơ ước 2018] – BC031

Thông tin bình chọn:

  1. Hạng mục Bán chuyên nghiệp
  2. Tác giả: Vương Tiến Kiên
  3. Mã số bình chọn: BC031

Bối cảnh

Kiến trúc được tạo nên từ vật liệu. Vật liệu song hành cùng kiến trúc từ rất sớm và đóng vai trò quan trọng theo tiến trình phát triển của kiến trúc. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những vật liệu mới làm nên những công trình kiến trúc mới. Nhưng cũng vì vậy mà kiến trúc mất đi bản sắc riêng của nó. Trước kia với mỗi quốc gia lại có một ngôn ngữ kiến trúc riêng: người Ai Cập có kim tự tháp, người Nhật Bản có những ngôi nhà gỗ,… còn giờ đây kiến trúc lại là sự đồng điệu của những ngôi nhà cao tầng mặt kính. Không còn dấu ấn kiến trúc bản địa.

Vì vậy tác giả đặt ra vấn đề cần phải tạo nên công trình có nét riêng kiến trúc của người Việt Nam. Và vật liệu chính là công cụ để tạo nên nét riêng đó. Sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống và vật liệu hiện đại, tạo nên không gian, nét kiến trúc riêng của người Việt Nam. Và đó chính là “ chất cảm của vật liệu”

Ý tưởng

Kết hợp kiến trúc cổ Việt Nam vốn đã phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam kết hợp với các vật liệu truyền thống và hiện đại để tạo nên công trình mang không gian văn hóa, nét kiến trúc riêng của người Việt. Hòa hợp với điều kiện khí hậu, văn hóa của người Việt Nam.

Giải pháp

Vật liệu: sử dụng các vật liệu như gỗ, gạch , gạch ngói, bê tông… mang cảm xúc mạnh kết hợp với tường phẳng trắng cùng tường gạch để tạo nên không gian kiến trúc cho công trình. Mái ngói vừa có tác dụng che nắng che mưa vừa có tác dụng điều hòa không khí. Màu nâu trầm của gỗ và màu của bê tông trần tạo sự thoáng mát cho không gian. Sử dụng vật liệu ngói âm dương xếp với nhau tạo bức tường nửa kín nửa hở .

Tổ chức không gian

Công trình gồm 2 tầng với 3 phòng ngủ . cửa sổ là cửa bức bàn vật liệu gỗ, mái lợp ngói men xanh, có không gian mặt nước , cây xanh trong và ngoài công trình.phòng khách có view nhìn lớn hướng nam thoáng mát. Phòng ngủ không gian riêng tư, thông thoáng. Hầm dung để chứa rượu , có cầu thang xoắn chạy xung quanh than cây. Bếp gồm 2 gian bếp gồm bếp nấu truyền thống và bếp nấu hiện đại. Phòng thờ kết hợp phục vụ thờ cúng và họp mặt gia đình.

Kết cấu

Kết cấu tường gạch khung cột  bê tông , mái kết cấu gỗ . cửa sổ là cửa gỗ bức bàn và cửa chữ thọ.cửa đi là cửa vòm . Mái ngói vảy cá men xanh