Phạm Thùy Linh – Giải Nhất Loa Thành 2014: “Kiến trúc là một dấu hỏi lớn, cần nỗ lực học hỏi và khám phá!”

Đó là điều mà tân KTS Phạm Thùy Linh, cô gái nhỏ nhắn vừa giành giải Nhất Loa Thành 2014 chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch, luôn tâm đắc. Đồ án của Linh với đề tài “Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật” được Hội đồng xét chọn cho điểm tối đa ở cả bốn tiêu chí: Sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới và công nghệ hiện đại. Vượt lên tất cả những tiêu chí đó, điều mà Giải thưởng ghi nhận được ở đồ án của Linh chính là tinh thần sáng tạo của một KTS trẻ đang say mê học hỏi và yêu nghề….

BIA

Phạm Thùy Linh:   - Năm 2011 :  + Dự án “Phố cổ Hà Nội” thuộc Bộ Xây dựng  + Workshop hợp tác quốc tế Đại học Xây dựng - Đại học Công Nghệ Malaysia (UTM)   - Năm 2012 :  + Nghiên cứu khoa học “Thiết bị đô thị” - Giải 3 cấp trường + Tham gia nhóm thiết kế “Gian hàng sinh viên “ Vietarc 2012 - Đạt giải gian hàng của năm + Tham dự Festival Kiến Trúc 8 - Đạt giải Nhì cho hạng mục Tranh Cổ Động - Năm 2013 :  + Cộng tác viên của Hội Đồng Công Trình Xanh Việt Nam - Năm 2014 :  + Tham gia nhóm dự thi thiết kế Trường mầm non xanh - Lọt vào top 10 + Workshop “Năng lượng và thực phẩm đô thị” hợp tác bởi Đại học Xây dựng, Đại học công nghệ Ý (Politecnico di Milano và Parlemo), Đại học Kogakuin (Nhật Bản).
Phạm Thùy Linh:
 – Năm 2011 : 
+ Dự án “Phố cổ Hà Nội” thuộc Bộ Xây dựng 
+ Workshop hợp tác quốc tế Đại học Xây dựng – Đại học Công Nghệ Malaysia (UTM) 
 – Năm 2012 : 
+ Nghiên cứu khoa học “Thiết bị đô thị” – Giải 3 cấp trường
+ Tham gia nhóm thiết kế “Gian hàng sinh viên “ Vietarc 2012 – Đạt giải gian hàng của năm
+ Tham dự Festival Kiến Trúc 8 – Đạt giải Nhì cho hạng mục Tranh Cổ Động
– Năm 2013 : 
+ Cộng tác viên của Hội Đồng Công Trình Xanh Việt Nam
– Năm 2014 : 
+ Tham gia nhóm dự thi thiết kế Trường mầm non xanh – Lọt vào top 10
+ Workshop “Năng lượng và thực phẩm đô thị” hợp tác bởi Đại học Xây dựng, Đại học công nghệ Ý (Politecnico di Milano và Parlemo), Đại học Kogakuin (Nhật Bản).
Tái hiện “Di sản ký ức” của lịch sử đô thị
Trước đây, các nhà máy nằm trong trung tâm đô thị, không gian sinh hoạt và không gian sản xuất gắn liền với nhau thành một thể thống nhất. Tuy nhiên, khi đô thị phát triển, khu vực sản xuất tách riêng ra và dần bị chuyển ra ngoại thành để ngăn chia với không gian sống. Vậy những nhà máy bị di dời ấy, cơ sở hạ tầng cũ của họ sẽ như thế nào? Đơn giản là sẽ bị phá sập, và từ khu đất ấy sẽ xây dựng trung tâm thương mại hay chung cư… Tuy nhiên, một nhà máy cũ đã tồn tại qua hàng thập kỉ, đã từng gắn bó cùng không gian sống của người dân, nói về mặt văn hóa đô thị – tinh thần xã hội, đó là sự mất mát. Giá trị nhà máy cũ trong lịch sử đô thị của Hà Nội chính là “di sản ký ức” (Patrimoine de la Mémoire), nó khơi gợi kí ức của thế hệ đi trước, dẫn dắt thế hệ đi sau và đóng góp không nhỏ vào phần hồn của đô thị.

Chính vì vậy, qua đồ án “Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật”, Linh mong muốn giữ lại ký ức đó với những hình ảnh, ký ức chất chứa trong nó, đồng thời chuyển đổi chức năng của nó thành một trường nghệ thuật, để xuất một hướng phát triển mới mà vẫn bảo tồn được hình ảnh của nó. Linh cũng dành một phần không gian hội trường và sân vui chơi cho cộng đồng sử dụng.

Hình ảnh nhà máy luôn gắn với các sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho lợi ích cộng đồng, xã hội. Nếu nhìn ở góc độ này, trường học cũng là một nơi sản xuất ra chất xám trí tuệ để góp phần xây dựng cộng đồng. Đặc biệt là đối với trường năng khiếu nghệ thuật, sản phẩm sản xuất tại đây sẽ luôn là duy nhất, mỗi cá nhân với vô số ý tưởng đặc sắc và thú vị. Vậy là ý tưởng về một “Nhà Máy – Nghệ Thuật” ra đời, một nhà máy không còn sản xuất máy móc cơ khí khô khan nữa, mà “sản xuất” sản phẩm đặc biệt là con người với trí tuệ và những sáng tạo vô tận….

“Kiến trúc chỉ thực sự bền vững khi dựa trên một nền tảng phù hợp với cộng đồng xã hội và tự nhiên”
Nói về quá trình làm đồ án, Linh chia sẻ: “Em xác định làm một đồ án mang tính bền vững cao (không chỉ là vì nó được tái thiết lại từ một công trình có sẵn, sử dụng các biện pháp năng lượng xanh) mà bền vững trong vấn đề văn hóa – xã hội. Một công trình thực sự tồn tại bền vững phải là công trình được xã hội chấp nhận và đón nhận nó như một phần bản thể của xã hội đó. Cá nhân em có ý nghĩ rằng kiến trúc bền vững không chỉ là kiến trúc lâu bền cùng tự nhiên trên khía cạnh vật chất mà còn bền vững cùng con người trong khía cạnh tinh thần. Mục đích của em khi làm đồ án này cũng là muốn phát triển theo xu hướng kiến trúc bền vững”

Với một đề tài khó, Linh đã cố gắng rất nhiều để có được một đồ án ưng ý, được các thày cũng như các bạn đánh giá cao. Khó khăn đầu tiên là tìm được địa điểm xây dựng để đưa vào đồ án. Tiếp theo, công việc khảo sát cũng rất khó vì khu đất rộng với nhiều nhà xưởng khác nhau, Linh đã phải loay hoay rất lâu để tổng hợp được các thông tin đưa vào bản vẽ.

Vấn đề khó khăn nhất là tìm ra phương án thích hợp để đưa kiến trúc vào biến đổi một không gian cũ và rộng lớn. Bởi  các kết cấu đều là nhà máy công nghiệp, việc đưa thêm các kiến trúc dân dụng hiện đại không hợp lí có thể làm hỏng toàn bộ không gian đặc trưng của nơi đây. Linh đã trải qua khá nhiều phương án để đi đến được phương án ưng ý nhất và phát triển nó lên dưới dạng mô hình thu nhỏ, chứ không chỉ là dạng đồ họa 3D trên máy tính nữa…. Và Giải Nhất Loa Thành 2014 đã là sự ghi nhận những nỗ lực của cô KTS nhỏ nhắn này.

Hiện tại, Phạm Thùy Linh đang hoàn tất hồ sơ du học, tiếp tục theo đuổi giấc mơ kiến trúc của mình. Linh tâm sự: “Kiến trúc đối với em là một dấu hỏi lớn vẫn tiếp tục cần được học hỏi và khám phá. Đồ án tốt nghiệp đã giúp em vỡ ra được nhiều điều. Quan điểm cá nhân của em là Kiến trúc chỉ thực sự bền vững nếu nó phát triển dựa trên một nền tảng phù hợp với cộng đồng xã hội và tự nhiên”.

Nguyện vọng của Linh thật đơn giản: Ngày nào cũng được làm công việc thiết kế, từng ngày chứng kiến đứa con tinh thần của mình thành hiện thực là niềm hạnh phúc vô bờ đối với KTS. Chúc em luôn làm được điều mình muốn và thành công với nghề kiến trúc!

Vi Khánh